Trung Quốc đuối sức trong cuộc đua kinh tế với Mỹ

02/02/2016 02:50 PM | Thị trường

Lần đầu tiên trong 10 năm qua, nền kinh tế Trung Quốc bị thất thế trong cuộc đua tăng trưởng với Mỹ.

Trung Quốc đuối sức trong cuộc đua kinh tế với Mỹ

Theo số liệu mới công bố, tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm 2015 đạt 590 tỷ USD trong khi Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,9% ở mức 439 tỷ USD. Hãng Bloomberg nhận định việc đồng Nhân dân tệ mất giá cũng góp phần khiến kinh tế Trung Quốc bị nới rộng khoảng cách với Mỹ.

Giáo sư Niu Jun của đại học Peking cho rằng kinh tế Mỹ đang dẫn đầu đà hồi phục của kinh tế toàn cầu kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 nhờ sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, trái lại kinh tế Trung Quốc lại giảm tốc.

Theo giáo sư Jun, mặc dù con số trên không nói rõ được thực trạng của 2 nền kinh tế lớn trên thế giới nhưng nếu Trung Quốc không thành công trong việc cải cách nền kinh tế, họ sẽ ngày càng bị Mỹ bỏ xa.

Năm 2015 là lần đầu tiên kể từ năm 2006 kinh tế Trung Quốc không hề thu hẹp khoảng cách với Mỹ. Trong khi nền kinh tế số 1 thế giới tăng trưởng năm thứ 2 liên tiếp ở mức 2,4% thì Trung Quốc lại giảm tốc mạnh nhất trong 1/4 thế kỷ qua.

Nguyên nhân chính là do các ngành công nghiệp chủ chốt và xuất khẩu của cường quốc Châu Á này tăng trưởng chậm lại.

Nhiều chuyên gia dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2016, đồng Nhân dân tệ sẽ giảm giá 7% so với mức bình quân của năm 2015 xuống còn 6,79 NDT/USD.

Hoàng Nam

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Đọc thêm