Trung Quốc bắt giữ 21 người trong vụ lừa đảo 7,6 tỷ USD cho vay đa cấp

01/02/2016 21:05 PM | Kinh doanh

Theo cơ quan ngôn luận của Chính phủ Trung Quốc Tân Hoa Xã, việc lừa đảo này liên quan đến 900.000 nhà đầu tư với khoản tiền lên đến 50 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 7,6 tỷ USD).

Trung Quốc vừa bắt giữ 21 người liên quan đến dịch vụ cho vay ngang hàng peer-to-peer (P2P) lớn nhất tại nước này.

21 đối tượng trên thuộc Ezubao, trang web kinh doanh tài chính lớn nhất tại Trung Quốc, với cáo buộc liên quan đến “kế hoạch ponzi”.

Kế hoạch Ponzi về cơ bản giống mô hình kim tự tháp, khi đó khoản tiền đầu tư mới sẽ được dùng để trả cho khoản đầu tư cũ với danh nghĩa “cả gốc lẫn lãi”. Số tiền này thường cao bất thường để “dụ” mọi người lại tiếp tục đầu tư tiếp.

Những nhà đầu tư ban đầu thấy thu được lợi nhuận lớn lại tiếp tục đầu tư một khoản tiền lớn hơn vào. Và số tiền tái đầu tư này lại được đem trả cho những nhà đầu tư cũ khác.

Theo cơ quan ngôn luận của Chính phủ Trung Quốc Tân Hoa Xã, việc lừa đảo này liên quan đến 900.000 nhà đầu tư với khoản tiền lên đến 50 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 7,6 tỷ USD).

Cho vay ngang hàng P2P đang nở rộ tại Trung Quốc nhưng hành động phi pháp này lại xảy ra với quy mô nhỏ tại góc khuất của thị trường, nên cũng phần nào giải thích được lý do tại sao nó khó gây chú ý với nhiều người.

Mặc dù đã có rất nhiều P2P bị phá sản, nhưng hiện nay vẫn còn khoảng 2.000 người cho vay trực tuyến còn tồn tại ở Trung Quốc. Tuy nhiên, đây lại là vụ lừa đảo lớn nhất cho tới nay. Theo báo cáo của Tân Hoa Xã, cảnh sát đã phải sử dụng tới 2 máy xúc để “đào lên 1.200 sổ tài khoản được chôn sâu dưới mặt đất”.

Báo cáo cũng nói rằng, ông Đinh Ninh, người thành lập ra Ezubao vào năm 2014, đã sử dụng tiền của các nhà đầu tư mới để chi trả cho các dự án bất động sản của riêng mình, và đồng thời trả tiền cho cả các nhà đầu tư cũ. Nhà nước cũng đã tiến hành cuộc điều tra và thấy rằng 95% các vụ đầu tư trên trang web này đều là giả.

Các nhà đầu tư đã mất toàn bộ số tiền cho dịch vụ P2P này.

Hồi tháng Mười vừa qua, ông Henry Yin, giám đốc quản lý của CreditEase – một trong những nền tảng cho vay lớn nhất của Trung Quốc hiện nay cho biết, các nhà đầu tư tại Trung Quốc phần lớn là những cá nhân không có kinh nghiệm, họ dễ bị dụ dỗ để đầu tư hết số tiền tiết kiệm mình có. Trong vòng 18 tháng qua, nền tảng cho vay P2P tại Trung Quốc đã ngốn hết của các nhà đầu tư “ngây thơ” này khoảng 1,2 tỷ USD.

Khánh Hòa

Cùng chuyên mục
XEM