Trung Quốc: “Địa ngục” xếp hàng về quê ăn Tết

03/02/2016 09:06 AM |

Nhà ga xe lửa TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc, đen kín với hơn 100.000 người mệt mỏi chờ đợi để bắt đầu hành trình về quê đoàn tụ cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

Đó là tình trạng chung của những đợt “di cư” lớn nhất năm ở Trung Quốc vào thời điểm trước và sau Tết, khiến các nhà ga kẹt cứng. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc dự báo lượng vận chuyển hành khách trong cả nước Trung Quốc năm nay sẽ đạt 2,91 tỉ lượt khách.

Ở các tỉnh phía Bắc và Trung, tuyết rơi nhiều làm nhiều chuyến tàu bị hoãn và hành khách bị mắc kẹt. Thời tiết khắc nghiệt đã giam lỏng hàng dài hành khách, làm họ chỉ biết chờ bên ngoài nhà ga Quảng Châu. Một số người đứng đợi hơn 10 giờ trong cơn mưa tầm tã do 32 chuyến tàu bị trì hoãn.

Hành khách đợi tàu vào đêm 1-2 Ảnh: CHINA NEWS

Biển người ở nhà ga Quảng Châu Ảnh: REUTERS

Ngoài thời tiết, một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng kẹt cứng bởi nhiều hành khách quá “phấn khích” nên đến nhà ga quá sớm. Các cơ quan chức đường sắt cho biết một số hành khách đến sớm những 2 ngày trước giờ khởi hành.

Hơn 2.600 nhân viên an ninh được triển khai nhằm cố gắng giữ gìn trật tự quanh nhà ga. Trong khi đó, dịch vụ tàu điện ngầm và phà ngừng phục vụ đưa người đến nhà ga để giảm tải.

Hơn 2.600 nhân viên an ninh được triển khai nhằm giữ gìn trật tự. Ảnh: NEWS.OEEEE.COM

Hơn 100.000 người mệt mỏi chờ đợi ở nhà ga Quảng Châu. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Một tài xế taxi nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng: “Chúng tôi từ chối nhận khách muốn bắt xe ra nhà ga xe lửa vì chúng tôi không được phép tiếp cận những khu vực đó”.

An toàn trở thành vấn đề quan trọng nhất ở một khu vực đổ dồn quá nhiều người, nhất là khi người dân chưa quên vụ giẫm đạp khiến ít nhất 36 người thiệt mạng và 47 người bị thương tại trung tâm thành phố Thượng Hải vào đêm 31-12 -2014.

Mọi người trên chuyến tàu chạy tuyến Bắc Kinh-Thượng Hải Ảnh: AP

Người người chờ tàu tại nhà ga Hồng Kiều ở TP Thượng Hải. Ảnh: AP

Theo H.Bình

Cùng chuyên mục
XEM