Trở thành quán quân nợ thuế, Sông Đà Thăng Long nói gì?

22/07/2015 02:16 PM | Thị trường

CTCP Sông Đà Thăng Long (mã chứng khoán STL ) giữ vị trí quán quân với 375 tỷ đồng nợ thuế tính đến ngày 30/6/2015.

Trở thành quán quân nợ thuế, Sông Đà Thăng Long nói gì?

Tóm tắt

- Sông Đà Thăng Long cho biết, trong số 375 tỷ tiền nợ thuế thì chủ yếu là tiền phạt chậm nộp thuế (khoảng 198 tỷ đồng/tổng nợ 375 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 53%) và tiền thuế giá trị gia tăng 143 tỷ đồng, thuế nhu nhập cá nhân, thuế nhà thầu nước ngoài và thuế tài nguyên.

- Lý giải cho tình trạng nợ đọng thuế, Sông Đà Thăng Long cho biết, thực tế từ năm 2011 đến năm 2014, thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp BĐS nói chung và Sông Đà Thăng Long nói riêng đã và đang gặp rất nhiều khó khăn


Theo danh sách các doanh nghiệp nợ thuế được Bộ tài chính công bố ngày 20/7/2015 vừa qua, trên địa bàn Hà Nội, có 200 doanh nghiệp bị nêu tên với số tiền nợ thuế lên tới 4.672 tỷ đồng. Trong đó, Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long (mã chứng khoán STL ) giữ vị trí quán quân với 375 tỷ đồng nợ thuế tính đến ngày 30/6/2015.

Sông Đà Thăng Long được biết đến với tiền thân là công ty thành viên của Tập đoàn Sông Đà, được thành lập tháng 12/2006 với số vốn điều lệ là 150 tỷ đồng. STL hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực thi công xây lắp, sản xuất kinh doanh sản phẩm công nghiệp và kinh doanh BĐS.

Trong lĩnh vực BĐS, Sông Đà Thăng Long được biết tới dự án USilk City (Hà Đông), từng được ví như niềm kiêu hãnh của cộng đồng. Dự án có quy mô lên rộng 9,2 ha, gồm 13 tòa nhà với chiều cao từ 25-30 tầng, tổng mức đầu tư của dự án cũng lên tới 10.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay phần lớn dự án vẫn nằm im bất động.

Cùng với dự án Usilk City, nhiều dự án khác của STL đến nay vẫn còn dang dở, chưa hoàn thiện để cân đối nguồn vốn đầu tư. Trong năm 2014, STL chuyển nhượng một loạt các dự án như Uhotel tại Thành phố Huế (75 tỷ), Dự án Tân Kiểng (80 tỷ), Dự án Sao Mai (63 tỷ)…

Trong Báo cáo thường niên năm 2015, công ty này lỗ ròng tới gần 1.000 tỷ đồng. Nợ phải trả của STL tính đến cuối năm 2014 đạt 6.429 tỷ đồng. Như vậy, khoản nợ thuế 375 tỷ đồng của STL chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong các khoản nợ phải trả của công ty. Hiện STL chưa có báo cáo tài chính bán niên 2015, con số so sánh vì vậy chỉ ở mức tương đối.

Sau khi con số nợ thuế 375 tỷ tiền thuế của Sông Đà Thăng Long được công bố, Sông Đà Thăng Long cho biết, trong số 375 tỷ tiền nợ thuế thì chủ yếu là tiền phạt chậm nộp thuế (khoảng 198 tỷ đồng/tổng nợ 375 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 53%) và tiền thuế giá trị gia tăng 143 tỷ đồng, thuế nhu nhập cá nhân, thuế nhà thầu nước ngoài và thuế tài nguyên.

Sông Đà Thăng Long cũng khẳng định, toàn bộ số tiền thuế sử dụng đất 167 tỷ đồng đã được Công ty nộp tại Chi cục Thuế Hà Đông - Cục thuế Hà Nội vào năm 2009.

Lý giải cho tình trạng nợ đọng thuế, Sông Đà Thăng Long cho biết, thực tế từ năm 2011 đến năm 2014, thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, Sông Đà Thăng Long đã và đang gặp rất nhiều khó khăn, không có nguồn vốn để tiếp tục triển khai các dự án đã đầu tư, không thực hiện được phương án bán hàng và không có dòng tiền để hoạt động...Các dự án đầu tư thì dở dang và gặp nhiều vướng mắc, doanh nghiệp phải đối mặt với sức ép nợ vay và sức ép rất lớn từ khách hàng.

"Chính vì thế, doanh nghiệp không có được nguồn tài chính để thực hiện nghĩa vụ với Ngân sách Nhà nước, đặc biệt trong năm 2012 và các năm tiếp theo, khi thị trường lao dốc, doanh nghiệp kiệt quệ, Cục thuế Hà Nội yêu cầu chúng tôi nộp ngay tiền thuế theo kết luận thanh tra là điều không thể thực hiện được", Sông Đà Thăng Long cho biết.

Thanh Ngà

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index vừa thiết lập đỉnh lịch sử mới sau phiên bùng nổ tăng hơn 31 điểm, sắc xanh lá và tím rịm ngập tràn bảng điện tử

Sau gần 4 tháng kể từ khi lập đỉnh 1.420 điểm hồi đầu tháng 7, VN-Index vừa vượt qua cột mốc này để tạo đỉnh mới 1.423 điểm.

Nhà giàu vượt sướng: Chồng hoa hậu Thu Thảo lập startup game blockchain, vừa gọi vốn được gần 7 triệu USD

Ngoài là người thừa kế Trung Thủy Group, chồng hoa hậu Thu Thảo còn sáng lập 2 startup riêng.

BizInsider

Công ty bí ẩn đưa Viettel lên vị trí số 1 ngành viễn thông, là nhà cung cấp dịch vụ cho Vingroup, FLC, Vinfast,...

"Tổng CTCP Công trình Viettel đóng vai trò quan trọng trong việc Viettel vươn lên dẫn đầu ngành viễn thông Việt Nam" - Báo cáo phân tích của công ty chứng khoán Bản Việt hồi đầu năm 2021 đánh giá.

BizInsider

Từ chuyện FPT Retail sẵn sàng trả cao hơn 20% để lấy mặt bằng từ TGDĐ: Chuỗi nhà thuốc Long Châu đang dẫn trước chuỗi An Khang bao xa?

Xác định năm 2021 là năm dốc sức cho Long Châu, FPT Retail đã nâng số cửa hàng thuốc lên tới hơn 300 hồi giữa năm và vừa gây chú ý khi chấp nhận trả cao hơn 20% so với giá thuê của đối thủ cạnh tranh.

Đọc thêm