Thách thức kinh tế đang chờ đón Singapore sau bầu cử

13/09/2015 09:18 PM | Thị trường

Sau khi giành chiến thắng cuộc bầu cử ngày 12/9, Đảng Hành động Nhân dân - đảng cầm quyền ở Singapore, đang đối mặt với thách thức phát sinh từ hiện trạng kinh tế khó khăn trong nước

Theo các nhà phân tích, sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày 12/9, Đảng Hành động Nhân dân (PAP), đảng cầm quyền ở Singapore, đang đối mặt với những thách thức phát sinh từ hiện trạng kinh tế khó khăn trong nước mà chưa thể có ngay một giải pháp dễ dàng và hiệu quả.

Các vấn đề liên quan tới lao động như chính sách nhập cư và cơ hội việc làm cho người dân bản địa là các chủ đề “nóng” được thảo luận trong thời gian vận động trước cuộc bầu cử.

Trước việc công chúng không ủng hộ kế hoạch “cởi mở” hơn đối với người nhập cư, Chính phủ Singapore đã áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn đối với nhu cầu tìm việc làm của người nước ngoài trong vài năm qua, dẫn tới tình trạng nguồn cung hạn hẹp của thị trường lao động nước này.

Hiện có những dấu hiệu cho thấy việc hạn chế việc làm dành cho người nước ngoài đang gióng ​hồi chuông báo động cho hoạt động kinh tế của Singapore, vốn đã giảm 4,6% trong quý 2/2015 (sau khi đã điều chỉnh theo mùa).

Theo BMI Research, thuộc công ty cung cấp thông tin tài chính Fitch Group, cùng với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, nhất là doanh nghiệp đang gặp khó khăn trước những quy định chặt chẽ hơn và mức thuế cao hơn đối với các lao động nước ngoài, khu vực dịch vụ của Singapore cũng chịu nhiều tác động nhất bởi các chính sách chặt chẽ hơn trong việc tuyển dụng lao động nước ngoài.

BMI dự đoán tình hình trên sẽ không tự chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Trong khi đó, các sáng kiến cải cách kinh tế của Singapore sẽ cần nhiều thời gian để có thể đạt hiệu quả trong bối cảnh nước này từ năm 2010 đã trở nên quá phụ thuộc vào nguồn cung lao động nước ngoài ở mọi trình độ./.

 

Theo Anh Quân

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm