Vì sao Singapore giải tán quốc hội?

26/08/2015 02:26 PM | Thị trường

Quốc hội Singapore đã bị giải tán vào ngày 25-8 để chuẩn bị cho một cuộc bầu cử mới.

Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ coi cuộc bầu cử như một lời ủy thác mới từ các cử tri cho những chương trình của chính phủ đối phó với các vấn đề lớn của đất nước như tình trạng nhập cư, chi phí sinh hoạt quá cao và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Đảng Hành động nhân dân Singapore (PAP) đã cầm quyền hơn 50 năm qua với việc kiểm soát chính trị chặt chẽ và thúc đẩy kinh tế tăng trưởng mạnh, được chờ đợi sẽ giữ lại phần lớn ghế trong quốc hội 89 đại biểu vì sự chia rẽ của phe đối lập, theo AFP.

Nhưng PAP cũng đứng trước áp lực phải làm tốt hơn so với kỳ bầu cử tệ nhất trong lịch sử của đảng này năm 2011, khi họ giành được 60% số phiếu dù vẫn nắm 80 ghế ở quốc hội do quy định bầu cử tại Singapore.

Cuộc bầu cử quốc hội mới dự kiến được tổ chức ngày 11-9 và là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở Singapore vắng bóng người sáng lập đất nước, lãnh tụ kiệt xuất Lý Quang Diệu, đã qua đời hồi tháng 3.

Theo luật Singapore, tổng tuyển cử phải được tổ chức trong vòng ba tháng sau khi quốc hội bị tổng thống giải tán.

Ông Lý Hiển Long đã lên truyền hình kêu gọi sự ủng hộ của người dân trong một bài phát biểu ngày 23-8.

Cuộc bầu cử này sẽ rất quan trọng. Các bạn sẽ quyết định ai là người cai quản Singapore trong vòng năm năm tới, nhưng còn hơn thế… các bạn sẽ xác lập hướng đi cho Singapore trong 50 năm tới, các bạn sẽ quyết định tương lai của Singapore”, ông nói.

Singapore vừa mừng 50 năm quốc khách hôm 9-8 với một cuộc diễu hành lớn tái hiện sự phát triển mạnh mẽ của hòn đảo này dưới quyền PAP.

Các nhà quan sát sẽ rất để mắt tới phe đối lập xem họ có giành được nhiều hơn bảy ghế so với hiện tại hay không (hai ghế còn lại trong Quốc hội Singapore là các nghị sĩ độc lập do tổng thống chỉ định).

Một cuộc thăm dò dư luận của công ty nghiên cứu đóng tại Singapore Blackbox cho thấy tỉ lệ ủng hộ chính quyền là rất cao, 76,4% vào tháng 7 và 80% vào tháng 4 sau khi ông Lý Quang Diệu qua đời, theo Reuters.

Tuy nhiên, trong các tiêu chí cụ thể người dân lại không hài lòng như thế. Về chi phí sinh hoạt, số người hài lòng chỉ là 42%, về giá nhà 53%, giao thông công cộng 57% và quản lý dân số 61%.

Làn sóng người nhập cư đã khiến dân số Singapore tăng từ 4,17 triệu năm 2004 lên 5,47 triệu năm 2014.

Nhập cư vẫn là một vấn đề hóc búa ở Singapore khi dân bản địa sợ bị mất việc làm, mất cơ hội mua nhà xã hội và hưởng các tiện ích công cộng.

Theo Chiêu Văn

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm