Tại sao EVN xây dựng biểu giá điện mà không phải Bộ Công Thương?

23/09/2015 06:26 AM |

Đó là câu hỏi được đưa ra tại Hội thảo lấy ý kiến của các viện nghiên cứu, hiệp hội và các chuyên gia kinh tế về đề án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện do EVN tổ chức.

Trả lời câu hỏi trên của các chuyên gia, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: EVN không phải đơn vị sản xuất điện bình thường mà chịu trách nhiệm trước quốc gia về toàn bộ lĩnh vực sản xuất, cung ứng điện cho cả nước và là đại diện cho Nhà nước về mặt quản lý. Xây dựng cơ cấu biểu giá điện là vai trò mà EVN được Chính phủ giao.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần tách bạch vai trò giữa Bộ Công Thương và EVN, giữa chức năng quản lý và kinh doanh, tránh sự chồng chéo và nhầm lẫn trong dư luận.

Về các phương án giá điện, hầu hết các quan điểm đều cho rằng: 6 bậc, 4 bậc, 3 bậc, hay thậm chí 7 bậc đều không quan trọng. Các chuyên gia cho rằng, chia giá điện theo các bậc thang lũy tiến, có tính đến số đông người nghèo nhưng phải tính toán kỹ khoảng cách giữa các bậc, hệ số giữa các bậc so với giá điện bình quân để khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và vẫn đảm bảo các chính sách an sinh xã hội. Quan trọng hơn, phương án giá điện phải đảm bảo hài hoà lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp với người dân.

Bên lề cuộc hội thảo đóng góp ý kiến, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội để làm rõ hơn về vấn đề này.

Theo Kiều Oanh - Lê Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm