Biểu giá điện mới của EVN có lợi với hộ gia đình dùng nhiều

18/09/2015 17:25 PM |

Phương án 2 của EVN sẽ càng có lợi hơn so với trước đây nếu các gia đình càng dùng nhiều điện. Trong khi đó, các kịch bản của phương án 3 về tổng tiền điện không có nhiều thay đổi.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố Đề án "Cải tiến cơ cấu biểu giá" nhằm lấy ý kiến rộng rãi các Bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia kinh tế và người dân.

Theo đó, EVN xây dựng 3 phương án giá điện. Phương án 1 giữ nguyên 6 bậc như hiện hành; Phương án 2 áp dụng một mức đồng giá; Phương án 3 rút gọn biểu giá điện sinh hoạt bậc thang từ 6 bậc về 3 hoặc 4 bậc.

So sánh giữa 3 phương án (mà thực tế là 7 cách tính giá điện), phương án cũ sẽ có lợi nhất đối với những gia đình sử dụng từ 76 số điện trở xuống, hoặc sử dụng điện trong phạm vi 107-122 số điện.

Phương án 2 sẽ có lợi nhất đối với những nhà dùng từ 312 số điện trở lên.

Phương án 3 sẽ là sự xen kẽ trong phạm vi số điện từ 77-311. Trong khoảng này, tùy số liệu cụ thể mà mỗi kịch bản lại tính ra tiền điện khác nhau.

Tiền điện tại một số mốc

(Màu xanh: Phương án có lợi nhất với hộ gia đình)

 

So sánh chênh lệch giữa phương án 3 với phương án cũ, các gia đình dùng 320 số điện trở lên sẽ giảm được tiền điện, còn các gia đình dùng dưới 320 số điện thì có thể nộp nhiều hơn, hoặc ít hơn tùy theo các kịch bản. Mặc dù vậy, có thể thấy sự chênh lệch là không quá lớn nếu EVN rút ngắn biểu giá điện từ 6 bậc về 3-4 bậc theo phương án 3.

Phương án 2 giảm được tiền điện nếu sử dụng nhiều.

Các kịch bản của phương án 3 không khác nhiều so với phương án cũ

Tuy nhiên, nếu ở phương án 2 các gia đình dùng nhiều điện sẽ được giảm đáng kể. Gia đình dùng 1.000 số điện có thể tiết kiệm được 609 nghìn đồng (chưa tính thuế). Ngược lại, các gia đình đang sử dụng ít điện sẽ phải trả tiền điện nhiều lên.

Chênh lệch giữa các phương án mới và phương án cũ tại một số mốc

So sánh tổng hợp các phương án có lợi

 

Theo Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm