Rất nhiều cái thấp kỷ lục trong báo cáo niềm tin người tiêu dùng Việt tháng 11

25/11/2015 03:39 PM | Thị trường

Chưa bao giờ báo cáo niềm tin người tiêu dùng Việt của ANZ ghi nhận nhiều chỉ số ở mức thấp kỷ lục như vậy!

Rất nhiều cái thấp kỷ lục trong báo cáo niềm tin người tiêu dùng Việt tháng 11

Ngân hàng ANZ vừa công bố báo cáo Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam tháng 11/2015. Theo đó, trong tháng 11, chỉ số này tiếp tục tăng nhẹ 1,2 điểm, lên mức 142,3 điểm, trên mức trung bình 133,3 điểm của năm 2014.

Theo đánh giá của ANZ, chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 11 gia tăng nhờ niềm tin vào tình hình tài chính cá nhân tăng so với năm trước, cũng như mức độ lạc quan của người tiêu dùng trong quyết định mua các vật dụng chính trong gia đình.

Báo cáo lần này cũng đưa ra nhiều chỉ số được cho là mức thấp nhất từ trước đến nay.

- Xét về tình hình tài chính cá nhân, 11% người tiêu dùng Việt Nam tham gia khảo sát cho biết tình hình tài chính gia đình họ “xấu hơn”. Đây là mức thấp nhất từ trước đến nay được ghi nhận cho chỉ số này.

Ở chiều ngược lại, 34% người tiêu dùng cho rằng tình hình tài chính gia đình họ hiện tại “tốt hơn” so với cùng kỳ năm trước.

- Chỉ có 3% người tiêu dùng dự đoán tình hình tài chính gia đình họ sẽ“xấu hơn”. Đây cũng là mức thấp nhất được ghi nhận cho chỉ số này từ trước đến nay.

56% người tiêu dùng kỳ vọng rằng tình hình tài chính gia đình họ sẽ “tốt hơn” vào thời điểm này năm tới.

- Xét về tình hình kinh tế nói chung, chỉ có 9% người tiêu dùng dự đoán rằng tình hình tài chính Việt Nam sẽ ở “trạng thái xấu”. Đây là mức thấp nhất được ghi nhận cho chỉ số này kể từ tháng 3 năm 2015.

55% người tiêu dùng cho rằng tình hình tài chính Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt” trong vòng 12 tháng tới.

- Xét về dài hạn, 4% người tiêu dùng cho rằng tài chính Việt Nam sẽ ở “trạng thái xấu” trong 5 năm tới. Một lần nữa, đây cũng là mức thấp nhất từ trước đến nay được ghi nhận cho chỉ số này.

59% người tiêu dùng kỳ vọng rằng tình hình kinh tế Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt”.

- 8% người tiêu dùng tin rằng hiện tại không phải là thời điểm tốt để mua các vật dụng trong gia đình cũng là tỷ lệ thấp nhất được ghi nhận cho câu trả lời này, kể từ tháng 11 năm 2014.

42% người tiêu dùng tham gia khảo sát tin rằng “đây là thời điểm tốt” để mua các vật dụng chính trong gia đình.

Đánh giá về chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam tháng 11, ông Glenn Maguire – Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương của ngân hàng ANZ cho biết, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì trạng thái miễn dịch với cuộc suy thoái thương mại trong khu vực.

Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng trong nước tiếp tục tăng cho thấy thị trường nội địa không bị ảnh hưởng bởi suy giảm thương mại trong khu vực và trên thế giới.

Khả năng miễn dịch và phục hồi của nền kinh tế Việt Nam được thể hiện rõ với việc chỉ số PMI (chỉ số nhà quản trị mua hàng) trở lại trên mức 50 điểm trong tháng 10 và các số liệu kinh tế vĩ mô nhìn chung ổn định.

Những nhận định lạc quan về tình hình tài chính cá nhân trong năm tới và mức độ sẵn sàng mua các vật dụng chính của các hộ gia đình cho thấy điều kiện thu nhập trong nước của nền kinh tế Việt Nam đang được cải thiện.

“Có một điều đáng ngạc nhiên là niềm tin vào triển vọng kinh tế dài hạn đã giảm trong tháng. Tuy nhiên, khi toàn bộ chi tiết của Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) được công bố, những lợi ích tích cực từ TPP trở nên rõ ràng hơn và sẽ giúp củng cố niềm tin của người tiêu dùng vào nền kinh tế Việt Nam trong trung hạn” - ông Glenn cho biết.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện nhóm shipper lừa đảo hơn 100 triệu đồng tiền khuyến mãi, Loship công khai chấm dứt hợp tác vĩnh viễn với 1 người và tố cáo lên Công an

Shipper bị Loship chỉ tận mặt rồi thông báo chấm dứt hợp tác vĩnh viễn vì hành vi gian lận tên Nguyễn Văn Ngoan. Hiện tại, kiểu lừa đảo tiền khuyến mãi này không chỉ diễn ra ở TP. HCM mà còn xuất hiện ở Cần Thơ.

Hàn Quốc: Số ca nhiễm COVID-19 đã lên tới 433, Seoul hạn chế tụ tập

Thị trưởng Seoul Park Won-soon đã ban hành lệnh cấm tụ tập đông người ở các quảng trường Seoul, Cheonggye và Gwanghwamun sau khi thủ đô Hàn Quốc đã có 20 ca dương tính với COVID-19.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Các bạn trẻ không nên học thạc sỹ quá sớm, mà đi làm 5 năm rồi hãy đi học!

Trí thông minh chiếm 1%, còn 99% đến từ lao động mỗi ngày. May mắn chỉ đến khi mỗi người lao động phấn đấu hết mình.

CEO Vietravel: Nếu không tập trung giải quyết vấn đề tâm lý trước thì kích cầu du lịch cũng khó hiệu quả!

Nói về tác động của coronavirus tới ngành du lịch, ông Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng, đây không chỉ là khủng hoảng về thị trường khách, mà trước hết là khủng hoảng tâm lý. “Nếu mình công khai, minh bạch, rõ ràng và hiệu quả thì khách sẽ yên tâm, giải tỏa tâm lý nhanh hơn. Mình làm không tốt thì nỗi ám ảnh sẽ in sâu”.

Đọc thêm