Sếp TH Milk: Mong người tiêu dùng ủng hộ sữa Việt như ủng hộ bóng đá!

23/11/2015 02:30 PM | Thị trường

“Mong rằng một ngày nào đó, người tiêu dùng có thể nhìn nhận sản phẩm Việt Nam giống như người Việt Nam hâm mộ đội tuyển quốc gia trên sân Mỹ Đình trong các trận đấu quốc tế. Chúng tôi đang trong trận đấu quốc tế và mong người tiêu dùng ủng hộ các sản phẩm thuần Việt Nam”.

Sếp TH Milk: Mong người tiêu dùng ủng hộ sữa Việt như ủng hộ bóng đá!
Ảnh minh họa

Sữa là “nút thắt” cuối cùng trong vòng đàm phán của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Mặc dù là một mặt hàng nhạy cảm, nhưng sau khi TPP có hiệu lực (dự kiến trong năm 2018), ngay lập tức thuế của hầu hết các mặt hàng sữa sẽ về 0%. Khi đó, sữa Hà Lan, Úc, New Zealand sẽ tràn vào thị trường Việt Nam.

Trước vấn đề này, tại Hội thảo “Đầu tư nông nghiệp thời TPP” do Kênh thông tin kinh tế - tài chính CafeF kết hợp với Tổng Hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tổ chức, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam - ông Trương Đình Tuyển đặt câu hỏi: Liệu các doanh nghiệp ngành sữa đã tính đến những yếu tố cần thiết để có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp khác trong TPP?

Trước câu hỏi của nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam, đồng thời là cố vấn cao cấp đàm phán thương mại TPP, ông Ngô Minh Hải - Phó Tổng Giám đốc TH Milk thừa nhận đây là câu hỏi khó cho các doanh nghiệp chuyên ngành bò sữa.

“Chúng tôi biết rằng TPP không thể phòng ngừa, chỉ có thể bằng cách nào đó vượt qua bằng chính nội lực và niềm tin của mình”, ông Hải nói.

Theo phân tích của TH Milk, các cường quốc nói trên tuy mạnh về bò sữa lại yếu 1 điểm: VẬN CHUYỂN. Nếu vận chuyển sữa bột thì còn có khả năng, nhưng vận chuyển sữa tươi từ Úc, Mỹ, New Zealand sang Việt Nam bán là cả vấn đề lớn.

Ông Hải bày tỏ lòng tin rằng doanh nghiệp sữa Việt vẫn có thể cạnh tranh trên thị trường. Nhưng để làm được việc này, TH Milk đưa ra 4 kiến nghị:

Một là, doanh nghiệp cần xây dựng một thương hiệu đủ mạnh, một thương hiệu được tạo dựng bằng chính niềm tin của người tiêu dùng với chất lượng không thua các sản phẩm từ nước ngoài.

Hai là, tạo ra được cơ chế minh bạch trên thị trường. “Sữa bột nhập khẩu về nước và pha với nước cần phải nói rõ là sữa bột pha lại, đừng nói là sữa nước hay sữa tiệt trùng. Trong một thị trường minh bạch, người tiêu dùng sẽ hiểu rõ đâu mới là sữa tươi. Ở các nước Mỹ, Nhật Bản, Úc, người dân uống sữa tươi chứ không uống sữa bột pha lại, vì nguồn dinh dưỡng trong sữa tươi cao hơn”, ông Hải nói.

Ông cũng cho rằng nếu minh bạch hóa thị trường, sức cạnh tranh của ngành sữa tươi có thể tăng lên 1 bước, giúp doanh nghiệp làm sữa tươi có thể đứng vững trên thị trường.

Tại Việt Nam, hiện TH Milk là doanh nghiệp duy nhất kinh doanh 100% sữa tươi, với tổng số lượng đàn bò đến thời điểm này đạt khoảng 45.000 con.

Đàn bò của Vinamilk hiện nay, cộng thêm cả đàn bò của bà con nông dân có ký kết hợp đồng bán sữa cho Vinamilk là hơn 80.000 con.

Ba là, Phó Tổng Giám đốc TH Milk đề nghị Nhà nước xây dựng các hành lang pháp lý bảo vệ những thương hiệu trong nước, và bảo vệ những thương hiệu có xuất xứ 100% nguyên liệu trong nước.

Với sữa bột nhập ngoại, nên tạo ra hàng rào kỹ thuật được phép trong TPP như xây dựng quy chuẩn kỹ thuật về sữa nước nhằm hạn chế sữa bột nhập khẩu, hoặc có thể chống gian lận thương mại, kê khai không đúng thành phần, chống chuyển giá...

Bốn là, mong người tiêu dùng đứng về phía những doanh nghiệp, sản phẩm trong nước – những doanh nghiệp có sản phẩm đạt chất lượng không thua nước ngoài. Các doanh nghiệp Việt hiện vẫn chưa có được sự bình đẳng vì người tiêu dùng vẫn mang tư tưởng sính ngoại.

“Tôi chỉ đề nghị người tiêu dùng làm sao kìm hãm bớt tư tưởng sính ngoại để quay về với các sản phẩm Việt Nam. Mong rằng một ngày nào đó, người tiêu dùng xem sản phẩm Việt Nam giống như người Việt Nam hâm mộ đội tuyển quốc gia trên sân Mỹ Đình trong các trận đấu quốc tế”, ông Hải nói.

“Chúng tôi đang trong trận đấu quốc tế và mong người tiêu dùng ủng hộ các sản phẩm thuần Việt Nam”.

Cũng có mặt tại hội thảo, đại diện của Vinamilk là ông Dương Ngọc Long – Trưởng ban Phát triển vùng nguyên liệu cho rằng: Hiện bò sữa ở trang trại của Vinamilk và TH Milk đều có năng suất 38 – 40 lít/ngày, hoặc trang trại đầu tư bài bản cũng là 25 – 26 lít.

Trong khi đó, năng suất cho sữa của bò Mỹ hiện ở mức 35 lít/ngày, năng suất của bò Úc và New Zealand thậm chí còn thấp hơn.

“Người nông dân cần được hướng dẫn, khi có kiến thức khoa học tốt thì sẽ nâng cao được chất lượng sản phẩm”, ông Long nói.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm