ANZ dự báo gì về kinh tế Việt Nam năm 2016?

10/07/2015 07:29 PM | Kinh doanh

Hiện tại, ANZ duy trì nhận định cho rằng thâm hụt tài khoản vãng lai không thể tránh khỏi trong vòng vài năm tới là “tích cực”.

ANZ dự báo gì về kinh tế Việt Nam năm 2016?

Trong báo cáo triển vọng kinh tế mới nhất vừa được Bộ phận nghiên cứu của ngân hàng ANZ công bố, các chỉ số gần đây cho thấy kinh tế Việt Nam tiếp tục trên đà hồi phục.

Ngân hàng ghi nhận nhu cầu nội địa đang được củng cố. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của ANZ-Roy Morgan tăng chạm mức cao kỷ lục 143,1 trong tháng Sáu. Phần lớn người trả lời khảo sát kỳ vọng tích cực vào triển vọng tài chính cá nhân nói chung và toàn quốc nói riêng.

 

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của ANZ-Roy Morgan tăng chạm mức cao kỷ lục 143,1 trong tháng Sáu.

Tỷ lệ lạm phát duy trì ở mức thấp tiếp sức cho doanh số bán lẻ nở rộ, đạt tỷ lệ tăng trưởng trung bình 8,4% trong nửa đầu năm 2015. Doanh số ô tô – chỉ số đại diện cho hoạt động mua sắm trang thiết bị cao cấp của các hộ gia đình – tăng hơn 60% trong 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ.

Trong khi đó tăng trưởng sản xuất công nghiệp tăng tốc lên chạm mức 11,3% trong 2 quý đầu, gần gấp đôi so với mức cùng kỳ năm 2014.

Tính đến quý 2, tăng trưởng GDP tăng 6,3% so với đầu năm, vượt kỳ vọng của thị trường tài 6,2%.

So với cùng kỳ năm ngoái, số liệu tăng trưởng trong quý I được điều chỉnh lên 6,08%, tỷ lệ này tăng tốc chạm 6,44% trong quý II.

ANZ đánh giá sự nở rộ trong hoạt động của ngành công nghiệp kết hợp với phân khúc xây dựng hồi phục đã bù đắp tăng trưởng giảm tốc trong ngành công nghiệp.

Dựa trên các chỉ số trên, ANZ tái khẳng định rằng mức tăng trưởng kinh tế 6,5% cho cả 2015 và 2016 là hoàn toàn trong tầm tay của Việt Nam.

 

Dự đoán tăng trưởng GDP Việt Nam của ANZ. 

 

Dự đoán tăng trưởng GDP Việt Nam của ANZ cao hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB). 

Bên cạnh kinh tế hồi phục, kim ngạch nhập khẩu cũng sẽ tăng để hỗ trợ tăng trưởng đầu tư và mở rộng sản xuất. Do đó Việt Nam có thể phải đối mặt với một mức thâm hụt cán cân thanh toán nhỏ trong trung hạn.

Thâm hụt thương mại đang giãn rộng.

Tuy nhiên mức thâm hụt này được đánh giá không gây nhiều “đau đớn”. Nếu Việt Nam cho phép cân chỉnh tỷ giá hối đoái khi cần thiết để phản ánh thực tế thanh toán quốc tế, điều này sẽ bình ổn thương mại quốc tế theo một hướng đi bền vững hơn, ANZ nhận xét.

Với bộ luật mới cho phép 100% sở hữu nước ngoài trong một số ngành công nghiệp, ANZ dự đoán các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tìm đến Việt Nam nhiều hơn, từ đó đẩy nhập khẩu tăng.

Tuy nhiên nếu tỷ lệ phá giá VND bị giới hạn ở mức 2% một năm khi tài khoản vãng lai thâm hụt, thì nguy cơ cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại hối sẽ nhen nhóm.

Hiện tại, ANZ duy trì nhận định cho rằng thâm hụt tài khoản vãng lai không thể tránh khỏi trong vòng vài năm tới là “tích cực”. Cụ thể,  tỷ lệ thâm hụt sẽ ở mức 0,5% GDP trong 2015, mở rộng ra 1% GDP trong 2016. 

Theo THẢO MAI

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm