HSBC đang gặp phải vấn đề gì?

Ngày hôm qua, Tờ Guardian đã kết hợp với Le Monde, BBC Panorama và Tổ chức phóng viên điều tra quốc tế (ICI) phơi bày rất nhiều sự thật cho thấy rằng: “Ngân hàng HSBC Thụy Sỹ đã tích cực tiếp tay cho khách hàng trong việc giữ bí mật tài khoản với các cơ quan thuế. Tổng giá trị các tài khoản này lên tới 120 tỷ USD”.

Tờ Guardian còn nhấn mạnh đây là “vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử” và kết quả cho thấy “sai phạm lâu dài và nghiêm trọng” xảy ra tại ngân hàng HSBC.

Những cáo buộc với ngân hàng này gồm có:

“Họ thường xuyên cho phép các khách hàng rút rất nhiều tiền, thường là bằng ngoại tệ ít được sử dụng tại Thụy Sỹ;

Tích cực tung ra các chương trình tiếp thị nhằm hỗ trợ cho những khách hàng giàu có trốn thuế tại châu Âu;

Thông đồng với khoảng 100.000 khách hàng để giữ bí mật các ‘tài khoản đen’ nhằm che mắt cơ quan thuế tại địa phương của họ và cung cấp tài khoản cho cả các tội phạm quốc tế, doanh nghiệp tham nhũng và các cá nhân nguy hiểm khác”.

 
1

Việc này ảnh hưởng tới những ai?

Dĩ nhiên, bên chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất lúc này chính là bản thân HSBC. Người ta nhắc đến HSBC như một kẻ “tội đồ”, kẻ tiếp tay cho hàng trăm nghìn người giàu có trên toàn thế giới trốn thuế.

Cụ thể, thông tin từ các tài liệu rò rỉ đã cho thấy rõ từng quốc gia, số lượng tiền gửi của mỗi nước, số lượng khách hàng tham gia mở “tài khoản đen” với tổng cộng 100.000 cá nhân, tổ chức cùng số tiền 120 tỷ USD.

Kế tiếp, rất nhiều "cái tên" lần lượt được phơi bày. Từ doanh nhân, chính trị gia, người nổi tiếng đến các tên tội phạm, công ty tham nhũng đều tham gia vào hoạt động trốn thuế dưới sự tiếp tay của HSBC.

Cuối cùng, nhiều sự thật được phơi bày rõ nét. Vào năm 2007, một cựu nhân viên IT của ngân hàng HSBC là Herve Falciani đã hack được số tài liệu bí mật kể trên và gửi danh sách cụ thể của những người tham gia trốn thuế tới một số cơ quan thuế trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, rất nhiều tên tuổi nằm trong danh sách vẫn chưa được công khai kể từ đó cho tới nay.

 
2

HSBC phản ứng thế nào?

Ngay trong ngày chủ nhật khi thông tin được phát tán, đại diện ngân hàng HSBC đã trả lời báo chí nhằm giải thích cáo buộc giúp các khách hàng siêu giàu trốn thuế rằng: “Chúng tôi hiểu và nhận trách nhiệm cho những sai phạm trong kiểm soát và tuân thủ quy định trong quá khứ”.

Tuy nhiên, đại diện ngân hàng này bổ sung thêm rằng ngành công nghiệp ngân hàng tại Thụy Sỹ lâu nay được biết đến vô cùng bí mật với hình thức hoạt động rất khác. Do đó, kết quả là HSBC "có một số lượng khách hàng không tuân thủ đầy đủ quy định về thuế của hãng”.

 
3

Điều gì đang chờ đợi HSBC?

Với mức độ nguy hiểm của sự việc này, HSBC rất có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự trên toàn thế giới. Thực tế, thời gian qua HSBC cũng đã trở thành đối tượng điều tra tại Pháp, Bỉ, Mỹ và Argentina vì bị nghi ngờ tiếp tay cho hành vi trốn thuế và tiến hành hoạt động gian lận tài chính có tổ chức.

 
4

>> Tiết lộ 26 khách hàng Việt Nam gửi 37,5 triệu USD tại HSBC Thụy Sỹ

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ