Sai phạm chấn động của ngân hàng HSBC

09/02/2015 03:25 PM | Thị trường

Hàng loạt chi tiết tài khoản khách hàng của ngân hàng HSBC bị rò rỉ đã phơi bày nhiều sự thật không hay ho.

Sai phạm chấn động của ngân hàng HSBC

Tờ Guardian gọi đây là “vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử”.

Cụ thể, những tài liệu bị rò rỉ hiện có thể được tìm kiếm trực tuyến tiết lộ rằng ngân hàng Thuỵ Sỹ có rất nhiều tài khoản bí mật của khách hàng là các diễn viên, cầu thủ bóng đá, chính trị gia, doanh nhân… nhằm trốn thuế. Tờ Guardian đã kết hợp với Le Monde, BBC Panorama và Tổ chức phóng viên điều tra quốc tế (ICI) trong quá trình phơi bày những tài liệu mật này viết rằng: “Thuỵ Sỹ đã tích cực tiếp tay cho khách hàng trong việc giữ bí mật tài khoản với các cơ quan thuế. Tổng giá trị các tài khoản này lên tới 120 tỷ USD”.

Các tài liệu ban đầu bị hack bởi Herve Falciani - một chuyên gia công nghệ thông tin làm việc tại ngân hàng Thuỵ Sỹ của HSBC. Anh này đã trốn sang Pháp nhưng sau đó bị giam giữ và không cho quay trở lại Thuỵ Sỹ bởi lo ngại rằng có thể tiết lộ danh tính của hàng ngàn người trốn thuế tại Pháp. Thực tế thời gian đó một vài cơ quan thuế trên toàn thế giới đã nhận được thông tin chi tiết về các tài khoản bí mật nhưng rất nhiều tên khách hàng đến nay vẫn chưa được tiết lộ.

Hiện tại, các hãng tin đang thống kê lại danh sách các chủ tài khoản từ năm 2007 để công khai với công chúng. Một số cái tên đáng nói gồm Elle MacPherson, Flavio Briatore, Phil Collins và Christian Slater.

Tuy nhiên, câu chuyện được quan tâm thực sự ở đây chính là bản thân HSBC.

Tờ Guardian nói rằng những thông tin rò rỉ kể trên cho thấy một sai phạm lâu dài và nghiêm trọng xảy ra tại ngân hàng này. “Họ thường xuyên cho phép các khách hàng rút rất nhiều tiền, thường là bằng ngoại tệ ít được sử dụng tại Thuỵ Sỹ; Tích cực tung ra các chương trình tiếp thị nhằm hỗ trợ cho những khách hàng giàu có trốn thuế tại châu Âu; Thông đồng với một số khách hàng để giữ bí mật các ‘tài khoản đen’ nhằm che mắt cơ quan thuế tại địa phương của họ và cung cấp tài khoản cho cả các tội phạm quốc tế, doanh nghiệp tham nhũng và các cá nhân nguy hiểm khác”.

Rất có thể, HSBC sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự trên toàn thế giới sau vụ việc rò rỉ lần này. Thực tế, thời gian qua HSBC cũng đã trở thành đối tượng điều tra tại Pháp, Bỉ, Mỹ và Argentina vì bị nghi ngờ tiếp tay cho hành vi trốn thuế và tiến hành hoạt động gian lận tài chính có tổ chức.

Phương Linh

>> HSBC: 'Việt Nam đang giành được thị phần trên thế giới'

Đàm Vân

Gizmodo

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm