Phó Thủ tướng: PVN phải xem Oceanbank là “bài học xương máu”

11/01/2016 08:54 AM | Thị trường

Nhấn mạnh đến công tác quản trị doanh nghiệp là một trong những yếu tố cơ bản mà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cần phải chú trọng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhắc đến chuyện Oceanbank như một bài học xương máu với Tập đoàn này.

Phó Thủ tướng: PVN phải xem Oceanbank là “bài học xương máu”

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016 của PVN.

Cho rằng những kết quả toàn diện mà toàn ngành đã đạt được trong 5 năm vừa qua, từ khâu đầu đến khâu hạ nguồn, Phó Thủ tướng đánh giá cao khi PVN đã đạt mục tiêu đề ra trong chiến lược phát triển mà Nhà nước đã giao. Điều này đã giúp cho ngành phát triển cân đối, toàn diện và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Dẫn chứng, trong 5 năm PVN đã có 21 phát hiện dầu khí mới, đưa vào khai thác 34 mỏ và công trình. Riêng trong năm 2015 tổng sản lượng khai thác quy dầu đạt 29,42 triệu tấn dầu quy đổi, vượt 10,6% kế hoạch năm; khai thác dầu thô đạt 18,75 triệu tấn, vượt 11,6% kế hoạch năm; khai thác khí đạt 10,67 tỷ m3 khí, vượt 9% kế hoạch năm.

Đặt trong bối cảnh nền kinh tế thế giới khủng hoảng, đặc biệt là những năm đầu của giai đoạn 2011 – 2015, tác động đến kinh tế trong nước khiến Việt Nam phải điều chỉnh mục tiêu tăng GDP, Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả của PVN và ngành dầu khí.

Theo đó, mức tăng sản xuất công nghiệp của ngành năm 2015 là 10,6%, trong đó khai thác dầu thô trong nước tăng 8,6%,đóng góp vào doanh thu tăng 6%, cao gấp 2,7 lần so với giai đoạn trước. Ngoài ra, các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn cũng vượt mục tiêu đề ra, đặc biệt là quy mô tài sản và vốn chủ sở hữu, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đều tăng.

Đặt trong bối cảnh kinh tế thế giới chưa phục hồi rõ nét, đặc biệt là giá dầu còn nhiều diễn biến khó lường, Phó Thủ tướng cho rằng Tập đoàn cần phải đánh giá đầy đủ để có phương án ứng phó sát với tình hình.

“Cần bám sát diễn biến và chủ động dự báo giá dầu năm 2016 và những năm tiếp theo. Xây dựng chương trình cắt giảm chi phí, đã làm nhưng cần phải làm tiếp, sử dụng tối ưu và hiệu quả hơn, ứng dụng giải pháp khoa học công nghệ mới” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, điều phối sản lượng khai thác và xuất khẩu chế biến đảm bảo hiệu quả chỉ tiêu tăng GDP và thu ngân sách. Kết hợp cùng Bộ Công Thương trình Chính phủ quy hoạch phát triển ngành dầu khí giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2035; chủ động, phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao bảo vệ an ninh quốc phòng và biển đông.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh ngành dầu khí gặp khó khăn về nguồn thu do giá dầu giảm nhưng khâu tìm kiếm và thăm dò, khai thác dầu khí vẫn không được phép dừng lại. Hiện trữ lượng dầu xác minh của Việt Nam mới chỉ đạt 1,4 tỷ m3, trên tổng số 4 tỷ m3 nên cần phải tiếp tục đầu tư khâu thăm dò để gia tăng trữ lượng dầu và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Theo đó, Tập đoàn cần chủ động đề nghị xây dựng cơ chế để khuyến khích tìm kiếm thăm dò dầu khí.

Một vấn đề nữa cũng được Phó Thủ tướng nhấn mạnh, là cần phải xây dựng kế hoạch và nâng cao chất lượng quản trị DN. Theo đánh giá của Phó Thủ tướng, PVN đã nhắc đến song vẫn làm chưa tốt vấn đề này nên cả Tập đoàn và từng đơn vị cần phải có chỉ tiêu và kế hoạch cụ thể.

“Kinh nghiệm cho thấy để xảy ra chuyện Oceanbank (PV- Ngân hàng Đại Dương là đơn vị mà PVN là đầu tư vốn trong lĩnh vực ngân hàng với hơn 800 tỉ đồng) là bài học xương máu. Rõ ràng quản trị chưa tốt, quản trị kém nên chưa hiệu quả” – Phó Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra.

Do đó, Phó Thủ tướng cho rằng ngành dầu khí là ngành có trình độ công nghệ cao, khoa học kỹ thuật và quản lý tốt nhất ở ngành kinh tế của Việt Nam, nên cần phải phát huy vấn đề này. Đặc biệt là vấn đề sử dụng người tài của ngành hiện nay, theo đánh giá của Phó Thủ tướng là chưa tốt nên PVN cần phải xem xết lại chế độ đào tạo, quy hoạch, sử dụng người tài cho ngành, tập đoàn…

“Nếu không có cơ chế chuẩn xác định nhân lực có tâm và tầm thì mất đi nguồn tiềm năng lớn của ngành này. Đây là điểm ta chưa làm tốt. Cần phải có kiểm điểm sâu sắc và hiệu quả hơn” – Phó Thủ tướng lưu ý.

Theo An Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Nguyễn Minh Tuấn: Nhiều người không hiểu gì về tự do tài chính nhưng đã muốn nghỉ hưu sớm!

Có một thực trạng là những thuật ngữ tài chính thường xuyên bị hiểu sai, dẫn đến hành động sai lầm. Ví dụ, theo bạn, nhà là tiêu sản hay tài sản? Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm là gì?

CEO Samsung Việt Nam: Chúng tôi đang xây trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, ‘khoe’ một tin vui của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài

"Hiện tại Samsung Việt Nam đang vượt qua vai trò cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu tại Việt Nam", Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết. Ông lớn FDI này đang xây dựng trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, nâng tổng vốn đầu tư vào Việt Nam lên 17,7 tỷ USD.

BizInsider

Đại gia phố núi Bùi Pháp: Từ người làm gỗ đến sản xuất linh kiện điện tử, gánh nợ nghìn tỷ nhưng vẫn quyết tâm "rũ bỏ" Gia Lai để vươn tầm thế giới

Đức Long Gia Lai của ông Bùi Pháp vừa trải qua năm 2020 cực kỳ khó khăn khiến công ty thua lỗ nặng nề và chịu áp lực trả nợ lớn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn và mới đây đã quyết định sẽ bỏ "Gia Lai" trong tên gọi, để vươn ra toàn cầu.

Chủ tịch Vinamit: Nhiều nhân viên không muốn “3 tại chỗ” và rất sợ bị ngoáy mũi, nếu sản xuất lại mà chưa có sự thoải mái thì vẫn không hiệu quả

Theo Chủ tịch Nguyễn Lâm Viên, nhiều nhân viên Vinamit đã có gia đình tại Bình Dương không muốn đến nhà máy để tham gia 3T, với những người chấp nhận đến, thì việc test nhiều quá khiến họ sợ hãi, thậm chí có người còn bị viêm mũi. Vậy nên, trong thời gian tới, nếu nhà nước cho sản xuất lại thì nên nới lỏng các điều kiện, đừng bắt doanh nghiệp 3T nữa, vì không ai chịu nổi.

Đọc thêm