Mỗi đô la giá dầu giảm, PVN mất 5,4 nghìn tỉ đồng

31/12/2015 09:16 AM | Kinh doanh

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tính toán nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng thì doanh thu Tập đoàn giảm 5,4 nghìn tỷ đồng. Trong trường hợp giá dầu bán năm 2016 trên 45 USD/thùng thì khai thác dầu của Tập đoàn tại các mỏ mới hiệu quả.

Mỗi đô la giá dầu giảm, PVN mất 5,4 nghìn tỉ đồng

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 của ngành Công Thương sáng nay 31/12, ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho hay, năm 2015, Tập đoàn đã hoàn thành vượt mức và về đích trước tất cả các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất.

Chẳng hạn, gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 40,5 triệu tấn dầu quy đổi, về đích trước kế hoạch 2 tháng, vượt 15,7% so với kế hoạch năm đề ra. Tổng sản lượng khai thác quy dầu đạt 29,41 triệu tấn dầu quy đổi, vượt 10,6% kế hoạch năm. Trong đó, sản lượng khai thác dầu đạt 18,74 triệu tấn, vượt 11,5% kế hoạch năm,...

nhiều chỉ tiêu khai thác khác đều vượt kế hoạch đề ra. Chỉ có chỉ tiêu về doanh thu là không đạt kỳ vọng. Tổng doanh thu của Tập đoàn đạt 560 nghìn tỷ.

Ông Khánh cho biết, kết quả các chỉ tiêu sản xuất nêu trên với mức giá dầu thực tế đạt được trong năm 2015 trung bình là 54,5 USD/thùng, các chỉ tiêu tài chính của tập đoàn đều đạt tốt hơn so với bối cảnh khó khăn của năm 2015.

Thực tế thì giá dầu hiện nay đã giảm xuống khoảng 40 USD/thùng. Vị đứng đầu Tập đoàn Dầu khí chia sẻ, trong thời gian qua, giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu và kéo dài do nguyên nhân không thuận lợi. Đó là cung vượt quá cầu, sản lượng khai thác của thế giới là 93-94 triệu/thùng/ngày, trong khi nhu cầu sử dụng là 92 thùng/ngày;

"Tập đoàn tính toán nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng thì doanh thu Tập đoàn giảm 5,4 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước giảm 1,5 nghìn tỷ đồng", ông Khánh nói.

Để ứng phó với các phương án giảm giá dầu, Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam cho biết, Tập đoàn kiểm soát giá thành từng mỏ, dự kiến giá thành khai thác dầu trung bình tại các mỏ trong nước năm 2016 là 27,4 USD/thùng, trong đó, mỏ có giá cao nhất là mỏ Sông Đốc với giá 58 USD/thùng, mỏ có giá thấp nhất là mỏ Cửu Long, đạt 12,7 USD/thùng.

Ông Khánh khẳng định, với giá thành tại mỏ trên, nếu xuất bán thì nhà nước có nguồn thu ngân sách từ 18-20 USD/thùng. Trong trường hợp giá dầu bán trên 45 USD/thùng thì khai thác dầu của Tập đoàn tại các mỏ sẽ hiệu quả. Ngược lại, nếu dưới giá trên, một số mỏ của Tập đoàn khai thác sẽ gặp khó khăn, mà ngừng thì nhà nước không có nguồn thu...

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Vinasun cắt giảm tiếp 1.400 nhân sự năm 2020, doanh thu xuống thấp nhất 1 thập kỷ, lỗ hơn 210 tỷ đồng

Doanh thu quý cuối năm tăng nhẹ trở lại nhưng không đủ giúp Vinasun thoát lỗ. Hoạt động kinh doanh chính của Vinasun đã lỗ 5 quý liên tiếp.

Đọc thêm