[Nổi bật] Tình báo của bầu Đức, vali tiền của sếp cũ Vinalines

16/10/2013 18:13 PM |

Sếp Vinalines chia một nửa tiền tham ô cho một công ty tại Hong Kong Xem thêm

Ụ nổi 83M sau khi được bán với giá 2,3 triệu USD đã được kê lên thành 9 triệu USD, trong quá trình thuê tàu vận chuyển VN, sửa chữa… đã tăng lên gần 20 triệu USD. 

Ăn chia: Số tiền tham ô 1,666 triệu USD được quy đổi thành 28 tỷ đồng và chia cho các lãnh đạo Vinalines: Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc cùng được “chia” 10 tỉ đồng; Trần Hữu Chiều được 340 triệu đồng; còn lại Trần Hải Sơn dùng chi phí và chiếm hưởng.

Vận chuyển bằng vali: Trần Hải Sơn đưa 10 tỷ cho Dương Chí Dũng thành 2 lần, mỗi lần 5 tỉ; đưa 10 tỷ cho Mai Văn Phúc thành 3 lần, một lần 5 tỉ và 2 lần 2,5 tỉ đồng. Những lần vận chuyển đều để trong vali đầy tiền mệnh giá 500.000 đồng.

Bầu Đức lập đội quân tình báo nghiên cứu bất động sản Myanmar Xem thêm

Đầu tư rất mạnh vào BĐS ở Myanmar, bầu Đức chia sẻ, để đảm bảo thành công, yếu tố số 1 là nghiên thị trường, thứ nhì là công tác … tình báo. 

Bầu Đức tin tưởng dự án đầu tư khủng này chắc chắn thành công. Lý do: Mua được đất với giá rất rẻ, dư địa văn phòng hạng A còn trống không, đầu tư khách sạn qua các đối tác lớn, thi công 24/24h để rút ngắn từ 3 năm xuống 1,5 năm.

Thị trường chai nhựa: Vạn nhãn ruột, hai nhãn vỏ Xem thêm

Doanh nghiệp nội nắm hơn 80% thị trường sản xuất chai PET. Trong đó chủ yếu rơi vào trong 2 doanh nghiệp Ngọc Nghĩa và Bảo Vân. Ngọc Nghĩa hiện sở hữu hơn 1.000 khách hàng trong đó có 2 thương hiệu đồ uống có gas là PepsiCo và Coca-Cola.

Mảng bao bì nhựa, bao bì giấy cho ngành thực phẩm dạng lỏng chủ yếu nằm trong tay các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là bao bì ngành sữa. Hầu hết bao bì cho các công ty sữa Việt Nam đều do hai công ty bao bì sữa lớn nhất thế giới là Tetra Pak (Thụy Sĩ) và Combibloc (Đức) cung cấp.

Nghệ thuật quảng cáo bằng siêu sao của hãng di động lớn nhất Châu Âu Xem thêm

Năm 2004, Vodafone cho ra đời dịch vụ Vodafone Live! với định hướng cung cấp dịch vụ thông tin nhanh chóng, tức thời.

Công ty quyết định chọn David Beckham làm hình ảnh quảng cáo. Vì Beckham có cộng đồng người hâm mộ đông đảo hơn cả lượng khán giả của Vodafone và những đặc điểm mà Vodafone muốn gán cho mình: sáng tạo, mới lạ, thấu hiểu và đáng tin cậy.

Kết quả: Khán giả có thể kể lại quảng cáo mà không cần phải nhắc. Lượng người dùng Vodafone live! tăng lên. Vodafone bước chân thuận lợi vào các thị trường khác.

Hóa chất sôi trong nồi lẩu của dân nhậu Sài Gòn Xem thêm

Lẩu là món nhậu phổ biến, dễ ăn, dễ phục vụ số đông. Tại TPHCM, các quán lẩu hải sản đắt khách nhờ giá rẻ (60-120 nghìn đồng/nồi) do sử dụng nguồn hải sản chết và được hồi sinh bằng hóa chất.

Ví dụ: Dùng formaldehyde để ngâm tôm, hải sản; Hóa chất ngâm măng chua; Hóa chất tẩy trắng ngó sen làm gỏi; Bột tẩy trắng (sodium hyposulfite) để bảo quản 'vú dê' (thực chất là vú heo); Rã đông và tẩy trắng chân gà, gân bò...

Sử dụng hóa chất vừa đẩy nhanh công đoạn chế biến, màu sắc bắt mắt lại vừa lưu giữ được qua nhiều ngày, không sợ thiu thối nên hầu hết các quán nhậu đều sử dụng hóa chất để “nâng tầm” đồ ăn.

Bài hot: Giải Nobel không dành cho những kẻ ăn may! Xem thêm

Năm nay, giải Nobel kinh tế được trao cho Eugene Fama nhờ phát hiện ra rằng những dự báo về giá trong ngắn hạn (từ vài tuần trở xuống) là cực kỳ khó. Do đó, lướt sóng ngắn hạn theo các "thợ vẽ" thì thà cho khỉ chọn bừa cổ phiếu còn hơn (đỡ mất phí tư vấn).

Sau này nhiều nhà nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện phát kiến của Fama và nhận ra rằng, sau khi trừ phí quản lý, lợi nhuận mà nhà đầu tư thực hưởng từ các tay quản lý quỹ chỉ ngang bằng với lợi nhuận thị trường.

Từ sự "đại ngộ" ấy, ra đời loại hình quỹ chỉ số (ETF) chi phí thấp, ít cần quản lý, chuyên mô phỏng biến động của toàn thị trường. Quỹ ETF cho phép nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục, kiếm lời cao từ cổ phiếu mà không phải chịu rủi ro quá mức.

Hai quỹ ETF là FTSE Vietnam và Market Vectors Vietnam hiện đang giúp các bà nội trợ phương Tây đầu tư hơn 600 triệu USD vào cổ phiếu Việt Nam. Tất cả đều bắt nguồn từ phát hiện của Eugene Fama.

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM