[Nóng trong ngày] Nỗi bất bình của Bộ trưởng Vinh và chuyện đốt 11.000 tỷ của TKV

11/10/2013 17:58 PM |

Xe máy 'Tàu' ngày ấy, bây giờ: Phá bĩnh và... mở đường Xem thêm

Trào lưu xe máy rẻ: Đầu thập niên 2000, những chiếc xe máy Trung Quốc bắt đầu du nhập vào Việt Nam. 2 thương hiệu nổi tiếng nhất và có vai trò mở đường là Loncin và Lifan, giá bán chỉ hơn 10-14 triệu đồng, rẻ hơn nhiều xe Honda, Yamaha hay Suzuki lúc đó.

Trào lưu xe máy rẻ đã gây sức ép, khiến các hãng xe lớn đã buộc phải lao vào cuộc chơi. Dân được mua xe máy giá thấp, ngành công nghiệp xe máy và hỗ trợ xe máy của Việt Nam phát triển.

Bộ trưởng Công thương bất bình trước phản ứng xã hội khi tăng giá giáo dục, y tế, cầu đường Xem thêm

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Một số chỉ tiêu quan trọng của kế hoạch 5 năm như GDP, bội chi ngân sách, tỷ trọng đầu tư trên GDP,... không đạt kế hoạch, xử lý nợ xấu còn chậm, dư nợ tín dụng tăng thấp.

Giải thích cho sự yếu kém: Một trong những nguyên nhân chính là các vấn đề liên quan tới chủ trương, một số vấn đề chúng ta còn "ngập ngừng". Nhiều dịch vụ công như phí giáo dục, y tế, cầu đường phải thu cao lên, thu như hiện tại là không đáp ứng được.

Đào Đức Dũng: CEO 8X, thu nhập 4.000 USD/tháng từ... thời sinh viên Xem thêm

Đào Đức Dũng (26 tuổi), CEO Trung tâm Tư vấn Đào tạo Phát triển Espeed, từng viết sách, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các trung tâm, học viện đào tạo kĩ năng mềm và  đạt thu nhập "khủng" 4.000 USD khi còn là sinh viên. Một số quan điểm của Đào Đức Dũng:

Vì sao người trẻ thất bại: Phần lớn chúng ta thất bại vì chúng ta chưa được đào tạo, rèn luyện đã liều mình... nhảy vào kinh doanh.

Bài học thành công: Hãy từng bước tích lũy nền tảng thật vững, làm từ nhỏ trước để rèn luyện. Nếu bạn chưa có nền tảng vững, chỉ có ý tưởng hoặc một chút nguồn lực ít ỏi thì hãy hợp tác với những người giỏi ở mảng đó.

Phô mai béo ngậy, các hãng nội chỉ đứng nhìn Xem thêm

Theo Nielsen, tính đến cuối quý III/2013, tốc độ tăng trưởng của thị trường phô mai đạt mức 23%  so với cùng kỳ 2012, vượt xa mức 5,3% mỗi năm giai đoạn 2004-2009 do Datamoniter công bố.

DN ngoại chơi với nhau: Năm 2009, Fonterra Co-operative dẫn đầu với thị phần đạt khoảng 51,1% dành cho các loại phô mai tự nhiên. Sau năm 2009, Bel đột phá với tổng thị phần đạt gần 70 % gồm 4 nhãn hàng chính: Con bò cười, Kiri, Babybel và Leerdammer. 

DN nội ngại đầu tư: Mặc dù tỷ suất lợi nhuận tốt, nhưng chi phí đầu tư sản xuất lớn, trong khi nhu cầu thị trường chưa thực sự cao, chủ yếu dành cho trẻ em và giới trẻ dưới 25 tuổi.

Học MBA ở đâu để ra trường dễ kiếm việc, thu nhập cao? Xem thêm

Trường kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago tiếp tục giữ vị trí đầu bảng trong danh sách xếp hạng hàng năm về chương trình đào tạo MBA toàn thời gian của Tạp chí The Economist.

Mỹ: Các khóa học MBA tại Mỹ chiếm lĩnh 4 vị trí dẫn đầu và án ngữ 16 trong tổng số 25 trường đào tạo hàng đầu thế giới.

Châu Âu: có 5 trường lọt top 25. 

Queensland là trường lọt top 25 mà không thuộc châu Âu và Mỹ.

Châu Á: Đại học Hong Kong đã nhảy vọt từ vị trí 41 năm ngoái lên vị trí 24, trở thành trường đứng đầu châu Á. 

Bài hot: Tập đoàn Than Khoáng sản đang đốt 11.000 tỷ đồng mỗi năm như thế nào? Xem thêm

Vài năm nay, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vẫn luôn miệng thở than về việc giá bán than cho ngành điện rẻ đến 'bèo bọt', thấp hơn cả giá thành sản xuất khiến tập đoàn này chẳng có tiền quay vòng đầu tư. 

Tuy nhiên, theo phân tích của nhà báo Tấn Đức trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn, TKV đáng lẽ đã tiết kiệm được cả chục ngàn tỷ đồng mỗi năm nếu công tác quản lý được thực hiện tốt hơn.

Đầu tiên, phải kể đến khoảng gần 4.000 tỷ đồng 'vỗ béo đội quân ngồi rỗi'.

Đáng ngại hơn, theo tính toán, mỗi năm TKV bị bốc hơi tới 5 triệu tấn hay 6.800 tỷ đồng vì thẩm lậu than.

Phép cộng sơ bộ đơn giản cho ra kết quả giật mình: Mỗi năm ít nhất TKV lãng phí hơn 10.000 tỷ đồng do công tác quản lý. Và cuối cùng, gánh nặng chi phí này lại đổ hết lên đầu người mua than!

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM