[Nổi bật] Internet Việt Nam đi lùi, 'đàn con' Nguyễn Kim tăng giá phi mã

22/11/2013 17:44 PM |

Ngành thuốc lá có thể 'giãy giụa' nhưng không bao giờ chết Xem thêm

Môi trường kinh doanh thuốc lá đang trở nên khắc nghiệt. Các nhà quản lý toàn thế giới đang ra hàng loạt chỉ thị, quy định để hạn chế ngành này.

Nhưng thuế suất chính là đòn bẩy để các công ty tăng giá bán, giảm chi phí, từ đó vẫn gặt hái lợi nhuận như thường. Các nhà sản xuất thuốc lá đang thỏa sức hốt bạc với ngành công nghiệp trị giá 765 tỷ USD. 

Các công ty cũng đua nhau "phản pháo" để bảo vệ "cần câu cơm". Nếu quy định mới được áp dụng, có công ty sẽ mất 80% doanh số, có công ty sẽ phải đóng cửa nhưng chuyên gia khẳng định "Ngành thuốc lá còn lâu mới bị xóa sổ".

Chảy máu sách quý hiếm: Bán sách... 'vá' nhà Xem thêm

Thực tế đang diễn ra tại Huế với hàng loạt sách cổ, sách quý hiếm từ các nhà sưu tầm, nghiên cứu uy tín đang được ráo riết tìm mua. Chuyện mua bán chẳng ồn ào nhưng một phần gia tài văn hóa quan trọng của Huế nay đã lặng lẽ rời khỏi Huế. Chủ sách chỉ biết ngậm ngùi: "Tiếc lắm nhưng buộc phải bán vì không cách chi để có tiền cả".

Nhiều lý do được chủ nhân sách quý đưa ra: thiếu tiền trong khi sách cũ rất được giá, muốn giữ sách phải có phương tiện quá tốn kém, các sách xưa đã được dịch, in mới thì giữ làm gì...


Tốc độ Internet Việt Nam kém Campuchia, nhanh hơn Lào Xem thêm

Cùng với quyết định tăng giá cước dịch vụ Internet, các nhà mạng cũng không quên khẳng định, người dân đóng tiền nhiều hơn thì sẽ được hưởng dịch vụ tốt hơn, đường truyền nhanh hơn. 

Tuy nhiên, lời hứa thường khá xa vời thực tế. Nghiên cứu gần đây của Akamai cho thấy, tốc độ đường truyền Internet của Việt Nam là 1,7 Mbs, ngang ngửa với cách đây ...  2 năm. Trong khi đó, các quốc gia trong khu vực lại có những bước tăng trưởng vượt bậc và dần bỏ xa chúng ta.


Lời khuyên từ nữ TGĐ FPT Retail: Các bạn trẻ nên lập nhóm để làm chung Xem thêm

Được mệnh danh là "Người đàn bà thép" của FPT, Nguyễn Bạch Điệp, Tổng giám đốc FPT Retail, có một quá trình lập thân khá ấn tượng. 

Chấp nhận khởi nghiệp từ vị trí một sinh viên thực tập, không được hưởng lương suốt một năm trời nhưng nhờ dồn hết tâm huyết cho công việc, bà đã chiến thắng bản thân, từng bước chinh phục những thử thách thương trường đặt ra cho mình. Câu chuyện của bà có thể xem là bài học dành cho những người trẻ chọn cách khởi nghiệp từ việc làm thuê...

Theo bà, người trẻ nên lập nhóm để làm chung, vì làm việc theo nhóm sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm quý giá: biết cách hòa đồng, học được cái hay của người khác. Cách "làm mới" bản thân tốt nhất là luôn tích cực tìm kiếm cái mới và sáng tạo trong công việc.


Tranh thị phần, 'cướp' nhân sự thời bùng nổ hàng không Xem thêm
 
Nhiều nhân viên Công ty Kỹ thuật máy bay (VAECO) thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), khi bị ép ký hợp đồng lao động ràng buộc 20 năm, nhằm hạn chế bị đối thủ là VietJetAir lôi kéo với lương cao gấp 3 lần. Tuy nhiên nhiều vị trí chủ chốt vẫn nghỉ việc.

VietJetAir cho rằng họ “không có chính sách lôi kéo người”, mà tuyển dụng nhân viên dựa trên năng lực, không phân biệt người Việt Nam hay người nước ngoài và hoàn toàn tự nguyện. 

Trước đó, khi các hãng hàng không mới như Pacific Airlines (nay là Jetstar Pacific) hay Air Mekong, VietJetAir... gia nhập thị trường, không ít tiếp viên, phi công... của Vietnam Airlines đã nhảy việc.

Bài hot: Thua lỗ đầm đìa, 'đàn con' của Nguyễn Kim vẫn tăng giá phi mã Xem thêm

Kinh doanh lương thực (gạo) là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống Nguyễn Kim. Ngành gạo đang khó khăn và các công ty gạo dưới trướng Nguyễn Kim cũng không nằm ngoài xu hướng chung.

Hai công ty gạo mà Nguyễn Kim đầu tư là Docimexco và Lương thực Vĩnh Long đang thua lỗ lớn.

Docimexco hiện có lỗ lũy kế gần bằng vốn điều lệ và có nguyên cơ bị hủy niêm yết nhưng cổ phiếu vẫn tăng gần 70% trong thời gian qua.

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm