Những tháng cuối năm 2015: Doanh nghiệp kỳ vọng tăng xuất khẩu

24/05/2015 19:30 PM |

Kết quả khảo sát nhanh động thái của doanh nghiệp (DN) 4 tháng đầu năm 2015 trên quy mô toàn quốc vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện cho thấy, tình hình sản xuất- kinh doanh của DN không khả quan hơn so với 6 tháng cuối năm 2014.

DN siêu nhỏ gặp nhiều khó khăn

Bà Đoàn Thị Quyên- đại diện Viện Phát triển doanh nghiệp thuộc VCCI- cho biết, trong 4 tháng đầu năm, các DN nhỏ và siêu nhỏ gặp nhiều khó khăn, doanh thu giảm, lượng đơn đặt hàng giảm, lợi nhuận giảm mạnh, có xu hướng cắt giảm lao động.

Trong khi đó, các DN lớn có xu hướng tuyển thêm lao động, tổng doanh thu tăng, lượng đơn hàng tăng, tuy rằng lợi nhuận vẫn có xu hướng giảm. Về lĩnh vực hoạt động, chỉ số lợi nhuận của các DN công nghiệp và xây dựng dù giảm, song tốc độ giảm thấp hơn so với các DN hoạt động trong lĩnh vực nông- lâm- thủy sản và lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Trong 4 tháng đầu năm, có khoảng 2,3% DN trả lời khảo sát phải tạm ngừng hoạt động (năm 2014 là 2,2%), thời gian phải ngừng hoạt động trung bình là 1,2 tháng, DN có thời gian ngừng hoạt động ngắn nhất là 0,5 tháng và dài nhất là 3 tháng. Trong đó, DN siêu nhỏ chiếm 29,4%, DN nhỏ 47,1% và các DN lớn 23,5%. Không có DN quy mô vừa phải ngừng hoạt động. DN phải ngừng hoạt động chủ yếu do không tìm được thị trường đầu ra (chiếm tới 31,8%).

DN hy vọng vào xuất khẩu

Dù kết quả sản xuất- kinh doanh không mấy khả quan, song theo VCCI, các DN cũng dự cảm rằng, tình hình này sẽ được cải thiện trong 6 tháng cuối năm 2015. Trong 9 tháng cuối năm 2015, có 42,2% DN có kế hoạch mở rộng sản xuất- kinh doanh, 56,1% DN giữ nguyên quy mô kinh doanh, 1,7% DN giảm quy mô và chỉ còn 0,1% DN có thể phải tạm ngừng hoạt động. Với dự báo nhu cầu thị trường xuất khẩu sẽ tăng mạnh trong 9 tháng cuối năm 2015, đã có 19,1% DN xây dựng kế hoạch mở rộng đầu tư vì nhận thấy cơ hội xuất khẩu ra nước ngoài gia tăng.

VCCI kiến nghị:

Chính phủ nên có chương trình hỗ trợ để các DN có quy mô siêu nhỏ và nhỏ bắt kịp với tốc độ phục hồi chung của nền kinh tế, tăng cường biện pháp hỗ trợ DN tìm kiếm thị trường đầu ra. Việc thay đổi các chính sách cũng cần có lộ trình để DN không bị động.

Trong 4 tháng đầu năm 2015, các DN đánh giá việc tiếp cận vốn vay đã dễ dàng hơn. Theo dự cảm của DN, yếu tố này sẽ tiếp tục được cải thiện lớn trong nửa cuối năm 2015. Sự cải thiện của chỉ số tổng thể môi trường pháp lý và kinh tế vĩ mô, hiệu lực thực thi chính sách cũng như cải cách thủ tục hành chính trong 4 tháng đầu năm 2015 cũng khiến DN lạc quan hơn về sản xuất- kinh doanh cho các tháng cuối năm.

Để DN có thể trụ vững và vươn lên, TS.Phạm Thị Thu Hằng- Tổng Thư ký VCCI- đã đề nghị DN cần chủ động và tích cực tìm kiếm thị trường đầu ra, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu để không bị phụ thuộc vào một thị trường, tránh rủi ro. Bên cạnh đó, các DN cũng phải chủ động tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo bà Hằng, nguyên nhân lớn nhất cản trở DN tham gia vào chuỗi cung ứng là do chưa tiếp cận được công nghệ phù hợp và quy mô của DN nhỏ. Do vậy, DN cần chủ động hơn trong việc tìm kiếm và tiếp cận thông tin công nghệ, có chiến lược để mở rộng quy mô; tập trung tiếp cận và mở rộng thị trường, bao gồm cả thị trường đầu vào và thị trường đầu ra, trong đó đặc biệt chú ý tới các thị trường mới và giàu tiềm năng, xây dựng các kênh phân phối hiệu quả nhằm giải quyết hàng tồn kho…

Theo Thúy Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM