Nhật Bản là chủ nợ lớn nhất của thế giới

23/05/2015 10:16 AM |

Với giá trị tài sản ròng lớn hơn 71% so với Trung Quốc, Nhật Bản đã có tới 24 năm liên tiếp nằm ở vị trí này, kể cả sau khi bị người hàng xóm “vượt mặt” để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong năm 2010.

Các khoản đầu tư và tài sản của Nhật Bản ở nước ngoài đã đạt giá trị cao kỷ lục trong năm 2014, giúp Nhật Bản tiếp tục đứng trước Trung Quốc để trở thành nước chủ nợ lớn nhất thế giới.

Theo số liệu vừa được công bố hôm nay, tổng giá trị ròng của tài sản Nhật Bản ở nước ngoài tăng 13% trong năm 2014, lên mức 366,9 nghìn tỷ yên (tương đương 3 nghìn tỷ USD). Trong khi đó các nghĩa vụ nợ cũng tăng 23%, lên 578,4 nghìn tỷ yên.

Izumi Devalier – chuyên gia kinh tế đến từ ngân hàng HSBC – nhận định những con số trên là kết qủa của dòng vốn đầu tư ra nước ngoài mạnh mẽ cộng với hiệu ứng tỷ giá. Hai năm qua, trong bối cảnh NHTW Nhật Bản triển khai chương trình mua trái phiếu với quy mô chưa từng có tiền lệ nhằm khởi động nền kinh tế chìm trong giảm phát. Tổng cộng kể từ năm 2013 tới nay đồng yên đã mất khoảng 29% so với “đồng bạc xanh”.

Mỹ là quốc gia nặng nợ nhất trong nhóm G7, với các nghĩa vụ nợ lên đến 843,3 nghìn tỷ yên tính đến cuối năm 2014. Một phần nguyên nhân là do các nước khác có nhu cầu rất lớn đối với nợ của Mỹ, trong đó Nhật Bản và Trung Quốc là hai chủ nợ lớn nhất.

Mặc dù trong thời gian gần đây đồng yên đã hồi phục trở lại so với USD do các nhà đầu tư phân bổ lại danh mục chuẩn bị cho kịch bản Fed nâng lãi suất, chuyên gia Daisaku Ueno đến từ ngân hàng Morgan Stanley cho rằng đồng nội tệ của Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục giảm giá.

Sau phiên họp ngày hôm nay, NHTW Nhật Bản đã quyết định sẽ không triển khai thêm bất cứ biện pháp kích thích nào, mặc dù kinh tế Nhật vẫn không thể tăng trưởng mạnh mẽ và giảm phát vẫn đang đe dọa đất nước mặt trởi mọc có nghĩa là từ nay đến cuối năm Nhật Bản vẫn phải bơm thêm tiền.

Theo Minh Anh

Cùng chuyên mục
XEM