Nga âm thầm tăng dự trữ vàng

07/11/2014 10:32 AM | Thị trường

Từ tháng 9/2012 tới nay, Nga đã âm thầm gom mua vàng cho dự trữ ngoại hối của mình. Đến tháng 10 vừa qua, dự trữ vàng của nước này đã đạt mức 1.149,8 tấn, cao nhất từ năm 1993.

Nga âm thầm tăng dự trữ vàng
Tuy Nga gom mua vàng, tính đến cuối tháng 6 vừa rồi, vàng cũng mới chỉ chiếm 9,7% dự trữ ngoại hối của nước này.

Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) mà trang Business Insider đưa ra, cùng với đó, Nga vượt qua cả Thụy Sỹ và Trung Quốc để trở thành quốc gia sở hữu dự trữ vàng lớn thứ sáu trên thế giới. Tăng nắm giữ vàng là một phần trong chiến lược của Nga nhằm đa dạng hóa dự trữ ngoại hối hiện ở mức 439 tỷ USD của nước này vốn chủ yếu là USD và Euro.

Tuy Nga gom mua vàng, tính đến cuối tháng 6 vừa rồi, vàng cũng mới chỉ chiếm 9,7% dự trữ ngoại hối của nước này. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, việc Nga bán ra USD để hỗ trợ tỷ giá đồng Rúp thời gian gần đây có thể đã khiến tỷ trọng vàng trong dự trữ ngoại hối tăng lên.

Ngày 5/11, bà Kseniya Yudaeva, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, tuyên bố sẽ bán vàng trong dự trữ ngoại hối để có ngoại tệ phục vụ cho nhập khẩu hàng hóa trong trường hợp cần thiết. Một vấn đề mà Nga đang phải đối mặt là nước này có thể gặp khó khăn trong việc có đủ ngoại tệ cho nhập khẩu do tỷ giá đồng Rúp lao dốc mạnh, các lệnh trừng phạt liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine, và nền kinh tế mấp mé miệng hố suy thoái.

Dự trữ ngoại hối của Nga đã giảm mạnh từ mức 509 tỷ USD vào thời điểm đầu năm nay xuống còn 439 tỷ USD vào ngày 24/10 do Ngân hàng Trung ương nước này phải liên tục bán ngoại tệ để mua vào đồng Rúp nhằm ngăn đà lao dốc của đồng nội tệ. Điều này dẫn tới những lo ngại rằng, nếu các lệnh trừng phạt của phương Tây tiếp tục duy trì và dự trữ ngoại hối của Nga giảm sâu hơn, khả năng việc nhập khẩu các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu của nước này sẽ bị đe dọa.

Tháng trước, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga và hiện là Chủ tịch Ủy ban Sáng kiến dân sự của nước này, ông Alexei Kudrin, đã lên tiếng cảnh báo trên tờ nhật báo Kommersant rằng, dự trữ ngoại hối còn lại của Nga có thể chỉ đủ đáp ứng cho 6 tháng nhập khẩu ở mức giá cả hiện tại.

Kim ngạch nhập khẩu trong 6 tháng của Nga tương đương khoảng một nửa mức dự trữ ngoại hối hiện nay của nước này. Tuy nhiên, nếu Nga phải dùng tới dự trữ ngoại hối để đáp ứng các khoản chi của Chính phủ, thì số dự trữ còn lại chỉ đủ cho nhập khẩu trong khoảng 6 tháng.

Mức dự trữ đủ cho 6 tháng nhập khẩu được xem là mức đáng lo ngại để bảo vệ người dân Nga trước nguy cơ cuộc sống của họ rơi vào khó khăn trong trường hợp khủng hoảng trở nên nghiêm trọng hơn và nguồn hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài cạn kiệt. Cần lưu ý rằng, Nga nhập khẩu một lượng lớn các mặt hàng tiêu dùng như bơ, pho mát và thịt.

Với việc dự trữ ngoại hối của Nga ngày càng giảm, thì mức nhập khẩu 6 tháng thậm chí cũng không được đảm bảo. Bởi vậy, có thể đây là lý do khiến Ngân hàng Trung ương Nga cân nhắc bán vàng để có ngoại tệ cho hoạt động nhập khẩu.

Không may cho Nga, đây lại đúng là lúc giá vàng quốc tế lao dốc mạnh. Trong phiên giao dịch ngày 5/11, giá vàng đã rớt xuống mức 1.140 USD/oz thấp nhất trong 4 năm rưỡi.

Càng “đen” hơn cho Nga khi giá dầu thô, mặt hàng xuất khẩu chính của nước này, đã rớt xuống dưới ngưỡng 80 USD/thùng, trong khi Nga cần mức giá dầu 90 USD/thùng để cân bằng ngân sách. Nguồn thu từ xuất khẩu dầu khí đóng góp khoảng một nửa ngân sách liên bang Nga và chiếm 10% GDP của nước này.

Theo dự kiến, Bộ Tài chính Nga sẽ đề xuất cắt giảm chi tiêu khoảng 10% trong thời gian từ năm 2015-2018. Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này Anton Siluanov nói rằng, Chính phủ có thể sẽ phải mang dự trữ ngoại hối ra dùng mới đủ cho các cam kết chi tiêu. “Dự trữ không phải là bất tận và tình hình kinh tế tồi tệ hiện nay có thể xấu đi thêm”, ông Siluanov phát biểu.

>> Chứng khoán thăng hoa, vàng chạm đáy 4,5 năm

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm