Hàn Quốc đứng số 1 về thu hút FDI tại Việt Nam

03/11/2014 08:22 AM | Thị trường

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, riêng trong 10 tháng năm 2014, Hàn Quốc đã đầu tư 415 dự án mới và có 129 dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là 3,6 tỷ USD, đứng thứ nhất trong số quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Hàn Quốc đứng số 1 về thu hút FDI tại Việt Nam

Hiện nay, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã đầu tư vào 11/18 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân. Trong 10 tháng năm 2014, đa phần các dự án của Hàn Quốc tập trung trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo.

Hàn Quốc đã có 271 dự án cấp mới và 106 dự án tăng vốn trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng vốn cấp mới và tăng vốn trong lĩnh vực này là 3,07 tỷ USD, chiếm 85,1% tổng vốn đăng ký của Hàn Quốc tại Việt Nam. Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai  với tổng vốn cấp mới và tăng vốn là 350 triệu USD, chiếm 9,7% tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam. Ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống đứng thứ ba  với tổng vốn cấp mới và tăng vốn là 76,9 triệu USD, chiếm 2,1% tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trong năm nay, Bắc Ninh đứng đầu trong các tỉnh, thành phố về thu hút FDI từ các nhà đầu tư Hàn Quốc với 82 dự án cấp mới và 14 lượt dự án tăng vốn (với 1,198 tỷ USD và chiếm 32% tổng vốn đầu tư), trong đó nổi bật là dự án Sam Sung được cấp phép ngày 1/7/2014 tại Bắc Ninh với tổng vốn đầu tư là 1 tỷ USD.

Đứng thứ hai là Đồng Nai với 22 dự án cấp mới và 14 lượt dự án tăng vốn (421 triệu USD và chiếm  11,7% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là thành phố Hà Nội với 91 dự án cấp mới và 23 lượt dự án tăng vốn (với 393 triệu USD và chiếm 10,9% tổng vốn đầu tư). Riêng 3 tỉnh, thành phố này đã chiếm trên 50% tổng vốn FDI của Hàn Quốc đầu tư trong 10 tháng 2014 tại Việt Nam.

Tính lũy kế đến hết tháng 10/2014, Hàn Quốc  đã có 4020 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 33,4 tỷ USD và xếp thứ 2/101 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam (chiếm 23% tổng số dự án và 13,7% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam). Quy mô vốn bình quân một dự án của Hàn Quốc khoảng 8,33 triệu USD, thấp  hơn so với mức bình quân chung một dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là 14,18 triệu USD/dự án.

Hàn Quốc đã và đang là một trong những nhà đầu tư FDI hàng đầu tại Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã có mặt và đầu tư tại Việt Nam và tiếp tục có ý định mở rộng đầu tư. Trong thời gian tới, Hàn Quốc vẫn là đối tác truyền thống, tin cậy của Việt Nam trong lĩnh vực thu hút ĐTNN.

>> Khối FDI chiếm tới 62% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước

Vương Nguyên

Nguyễn Trung Anh

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi TỴ năm 2020: Đột phá trong sự nghiệp, kết giao tài tình, tránh thái độ tự mãn kẻo tiêu tan danh vọng

Nhìn chung đây là năm ổn định về tài lộc, tiền bạc đến nhanh, cơ hội không phải không có, tuy nhiên bạn bị bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt.

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Đọc thêm