'Đừng nói giá nhà Việt Nam quá cao, chẳng qua là do lương người lao động quá thấp'

28/11/2014 10:57 AM | Thị trường

"Tôi tìm mãi không thấy thống kê nào cho thấy Việt Nam nằm trong TOP 20 nước có giá nhà cao nhất thế giới.”

'Đừng nói giá nhà Việt Nam quá cao, chẳng qua là do lương người lao động quá thấp'

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam tại buổi hội thảo“Kinh doanh bất động sản - Cơ hội và thách thức trong bối cảnh thị trường có  dấu hiệu phục hồi” do Hiệp hội BĐS Việt Nam và trường Đại học Kinh tế quốc dân phối hợp tổ chức sáng 27/11.

Cũng nói tới câu chuyện giá BĐS tại Việt Nam, có nhiều ý kiến cho rằng giá bất động sản ở Việt Nam quá cao, đa phần người dân không thể tiếp cận được với nhà ở, đặc biệt tại các đô thị lớn như ở Hà Nội và Tp.HCM.

Số liệu nghiên cứu của Công ty Nielson, có đến 80% hộ gia đình tại TP.HCM và 81% ở Hà Nội có thu nhập bình quân hàng tháng dưới 15 triệu đồng (khoảng 700 USD mỗi tháng). Còn theo nghiên cứu từ CBRE Việt Nam, giá nhà ở trung bình tại Hà Nội và TP.HCM lần lượt vào khoảng 2.500 USD/m2 và 1.500 USD/m2.

Theo tính toán của nhiều chuyên gia, mức giá nhà ở trung bình tại Hà Nội cao gấp 25 lần thu nhập và 15 lần tại Tp.HCM. Trong khi chi phí sở hữu nhà ở so với thu nhập bình quân đầu người ở Mỹ là 8 lần, ở một vài nước châu Âu là 9 lần, ở châu Á như Nhật (25 lần), Singapore (34 lần), Đài Loan (32 lần)…

Tuy nhiên, phát biểu tại hội thảo “Kinh doanh bất động sản - Cơ hội và thách thức trong bối cảnh thị trường có  dấu hiệu phục hồi” do Hiệp hội BĐS Việt Nam và trường Đại học Kinh tế quốc dân phối hợp tổ chức, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng “đừng kêu giá nhà cao mà chẳng qua là do lương người lao động quá thấp”.

Quan điểm của Thứ trưởng Nam về giá bất động sản hiện nay của Việt Nam là phù hợp với mặt bằng thế giới. “Mặt bằng giá BĐS hiện nay xuống mức phù hợp với sức mua của người dân và phù hợp với thị trường. Báo chí vẫn thường nêu giá nhà Việt Nam cao quá. Nhưng tôi tìm mãi không thấy thống kê nào cho thấy Việt Nam nằm trong TOP 20 nước có giá nhà cao nhất thế giới.”

Ngoài ra, so sánh với một số nước trong khu vực Thứ trưởng Nam cho rằng giá bất động sản Việt Nam thấp hơn nhiều so với Singapore, Malaysia.

Để chứng minh cho việc giá nhà ở đã phù hợp với sức mua của người dân. Thứ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra những con số thống kê mới nhất về tình hình giao dịch trên thị trường. Qua đó cho thấy, số lượng giao dịch thành công tăng mạnh trong quý vừa qua.

Cụ thể, 11 tháng đầu năm 2014 tại Hà Nội là gần 10.000 giao dịch thành công. Gần 10.000 giao dịch này tương đương với mức tăng trưởng 200% so với 11 tháng đầu năm 2013, tăng 3.500 giao dịch so với tháng 7 vừa qua.

Còn tại Tp.HCM, 11 tháng đầu năm 2014 cũng có có khoảng 8.800 giao dịch thành công, tăng gần gấp rưỡi so với 2013, và cũng tăng tới trên 3000 giao dịch so với tháng 7 vừa rồi.

Tổng dư nợ bất động sản đã đạt mức 293.000 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kì (trong khi tăng trưởng tín dụng chỉ tăng 6%). Đây mới chỉ tính dòng tiền từ ngân hàng chính thức vào bất động sản, chưa tính dòng tiền từ người dân.

Đây là con số đáng ghi nhận, thể hiện sự hồi phục của thị trường BĐS. Các doanh nghiệp cũng bắt đầu khởi động lại dự án, khởi động bán hàng, các lễ bàn giao nhà diễn ra liên tục.

>> Giá nhà cao gấp 26 lần thu nhập, khi nào người Việt mới mua nổi nhà?

Theo Gia Bảo

PV

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đội môi giới bất động sản của Shark Hưng mỗi tháng kiếm gần 110 tỷ đồng

Trong năm 2019, công ty CenLand nơi shark Hưng làm Phó Chủ tịch đạt hơn 1.300 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động môi giới bất động sản.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Tại sao bận rộn đến mấy tôi cũng phải đọc sách? Không đọc sách, xin bạn đừng than trách khi cuộc sống ngày một buồn khổ

Đọc sách là cách tốt nhất để đưa bản thân thoát khỏi những vụn vặt của đời sống.

Tuổi nào tốt xông đất, xông nhà Tết Canh Tý 2020?

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, năm nay là năm Canh Tý. Canh kim thủy sinh QÚY thủy nên Thiên Can QÚY tốt cho năm nay. Địa chi Tý nhị hợp với SỬU, tam hợp với THÂN và THÌN nên các tuổi THÂN, THÌN, SỬU đều tốt.

Đọc thêm