​Đức đồng ý siết chặt luật tị nạn

29/01/2016 08:19 AM |

Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 28-1 đã nhất trí siết chặt luật xin tị nạn, nhằm hạn chế dòng người nhập cư đang tăng đáng kể ở quốc gia này.

Hãng tin Reuters cho biết luật siết chặt này cấm đoàn tụ gia đình trong hai năm đối với những người tị nạn đã được chính phủ Đức cấp giấy chứng nhận tị nạn nhập cư có thời hạn.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng kinh tế Đức Sigmar Gabriel cho biết Berlin cũng tăng cường trục xuất những người tị nạn mà hồ sơ không đáp ứng đủ yêu cầu của chính phủ nước này.

Với việc tuyên bố siết chặt luật nhập cư lần này, Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) muốn chứng minh với cử tri rằng, dù họ đang gặp phải tình trạng rạn nứt trong Đảng nhưng chính phủ vẫn đoàn kết để kiểm soát tình trạng khủng hoảng người tị nạn, trước cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào năm 2017.

Các chính đảng này đã bắt đầu bàn luận việc siết chặt luật nhập cư từ tháng 11 năm ngoái. Luật này còn bao gồm cả qui định tăng tốc quá trình duyệt gạt hồ sơ xin tị nạn đối với người dân ở các nước mà giới chức Đức cho là “các quốc gia an toàn”.

Động thái này nhằm ngăn chặn số người tị nạn không đáp ứng yêu cầu. Luật mới này cũng yêu cầu giảm ngân sách tài chính dành cho người tị nạn. Số người tị nạn vượt biên giới Áo vào Đức cũng đã giảm từ 2.000 người xuống còn 700 người trong những ngày qua.

Ông Gabriel cho biết chính phủ Đức cũng đang muốn chỉ rõ Morocco, Tunisia và Algeria là “các quốc gia an toàn để dễ dàng trục xuất người tị nạn từ các quốc gia này đến xin tị nạn trái phép ở Đức. Hôm qua, Morocco cũng đã đồng ý tiếp nhận người nhập cư trái phép của họ bị Đức trục xuất.

Đây là gói luật liên quan đến các biện pháp siết chặt tình trạng tị nạn mà chính phủ Đức đã nhất trí từ tháng 10-2015 đến nay.

Theo MỸ LOAN

Cùng chuyên mục
XEM