Trong khi Mỹ muốn cấm cửa người tị nạn, Canada lại dùng một clip rất xúc động để chào đón

22/12/2015 08:45 AM | Kinh doanh

“Tôi không thể tưởng tượng được những gì bạn đã trải qua, và tôi thực sự hy vọng bạn sẽ thích cuộc sống ở đây, tại Canada,” một cậu bé nói.

Các bạn nhỏ sống tại Canada đã quay video để gửi tới những người bạn tị nạn đến từ Syria, những lời nhắn nhủ đơn giản nhưng lay động hàng triệu trái tim: “Chào mừng bạn đến Canada”.

 

Canadian kids welcoming Syrian kids

“Hẹn gặp ở trường học!”

Đó là lời nhắn mà một cô bé người Canada muốn gửi tới những người bạn mới đến từ Syria.

Giữa những nỗ lực đầu tiên của Canada để tái định cư người tị nạn từ Syria, trẻ em ở nơi đây đã gửi những lời nhắn ấm áp qua một video, để chào đón những người bạn hàng xóm mới. Những lời nhắn được biên soạn trong video này sẽ khiến bạn xúc động.

Trong video, những lời nhắn “chào mừng tới Canada” được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha.

“Tôi không thể tưởng tượng được những gì bạn đã trải qua, và tôi thực sự hy vọng bạn sẽ thích cuộc sống ở đây, tại Canada,” một cậu bé nói.

Một cậu bé khác lại nói:“Tôi hy vọng bạn sẽ sống ở gần chúng tôi”.

Một cô bé đã thốt lên: “Tôi muốn là người bạn tốt nhất của bạn”.

Những lời nhắn này đã được thu thập bởi World Vision Canada, một tổ chức phi lợi nhuận phát triển cộng đồng. Các video sẽ được đánh dấu trên mạng xã hội dưới cái tên #CanadianWelcome – World Vision nói rằng họ sẽ chuyển những lời nhắn này tới những người tị nạn mới đến.

Vào cuối đêm thứ 5 vừa qua, 163 người tị nạn đã được chuyển đến sân bay Pearson của Toronto, đây là đợt di chuyển đầu tiên của Canada, giúp người tị nạn chạy trốn khỏi tình trạng bất ổn ở Trung Đông.

Canada đã lên kế hoạch tái định cư cho khoảng 25.000 người tị nạn vào tháng 3, trong khi Mỹ lên kế hoạch để nhận 10.000 người tị nạn trong năm tới.

 

“Chúng tôi đã phải chịu đựng rất nhiều,” Kevork Jamkossian, một người được chuyển đến cùng với vợ và con gái nhỏ, đã nói với New York Times rằng: “Bây giờ, chúng tôi cảm thấy như thể chúng tôi đã ra khỏi được địa ngục và chúng tôi đến thiên đường.”

Cộng đồng toàn cầu đã từng có mâu thuẫn đối lập về cách hỗ trợ tốt nhất cho hơn 4 triệu người tị nạn, những người đã được di dời do cuộc nội chiến của Syria. Tại Mỹ, sau các cuộc tấn công ở Paris và hàng loạt người bị bắn tại San Bernardino, California, một số chính trị gia đã trích dẫn, đưa ra quan ngại an ninh trong việc nỗ lực ngăn chặn người dân Syria tái định cư tại Mỹ. Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa – Donald Trump đã đề xuất cấm tất cả người Hồi giáo xâm nhập vào Mỹ. “Cho đến khi người đại diện của đất nước chúng ta có thể tìm hiểu được những gì đang diễn ra.”

Cùng chuyên mục
XEM