'Cần giải quyết theo phương cách hòa bình và luật pháp quốc tế'

08/05/2014 14:36 PM |

"Mối quan hệ kinh tế đang phát triển giữa những nước Châu Á - Thái Bình Dương sẽ tạo ra những sự hợp tác tốt đẹp, những cam kết hòa bình và răn đe những hành vi khiêu khích đơn phương".

"Tổng thống Barack Obama vừa có chuyến thăm Đông Á và Đông Nam Á hai tuần trước. Ông đã cam kết duy trì sự ổn định về an ninh và phát triển kinh tế ở hai khu vực này". 

- Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel nói tại Hà Nội chiều 8-5.

Mở đầu cuộc họp báo diễn ra từ lúc 13g30, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel phát biểu: "Tự do hàng hải rất quan trọng đối với nền kinh tế thế giới và khu vực. Tất cả các quốc gia trong khu vực cần kiềm chế để giữ hòa bình trong khu vực".

"Cộng đồng quốc tế kêu gọi hai bên (Việt Nam và Trung Quốc - PV) giải quyết theo phương cách hòa bình và dựa trên luật pháp quốc tế", ông Russel nói.

“Nước Mỹ có những đối thoại tốt, sâu sắc và không thiên vị với tất cả những quốc gia liên quan đến tranh chấp ở biển Đông và cũng đối vấn đề tranh chấp ở biển Hoa Đông. Tất cả những gì chúng tôi sử dụng là những kênh ngoại giao ở mọi cấp bậc thúc đẩy các bên liên quan hướng đến các biện pháp ngoại giao mang tính xây dựng nhằm giải quyết những khác biệt của họ".

Về quan hệ Hoa Kỳ và châu Á, ông Russel cho biết: "Hoa Kỳ chủ động thúc đẩy sự phát triển kinh tế ở châu Á-Thái Bình Dương thông qua đàm phán thương mại và đầu tư song phương TPP. Tôi nghĩ, mối quan hệ kinh tế đang phát triển giữa những nước Châu Á - Thái Bình Dương sẽ tạo ra những sự hợp tác tốt đẹp, những cam kết hòa bình và răn đe những hành vi khiêu khích đơn phương".

Trả lời câu hỏi của báo chí VN, ông Daniel Russel khẳng định chuyến thăm Hà Nội lần này, ông và các quan chức VN đã thảo luận tập trung vào Đông Nam Á và châu Á. 

Ông cho biết có mặt ở Hà Nội lần này là để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện và tăng cường các cơ chế đối thoại cũng như hợp tác với VN. 

Cụ thể, ngày 7-5, ông cho biết đã dành gần hết cả ngày tham gia Đối thoại châu Á-Thái Bình dương giữa Mỹ và Việt Nam. Đây là buổi tham vấn thứ ba về các vấn đề khu vực. Ông Daniel Russel cho biết cũng đã có những cuộc gặp với Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, các quan chức Đảng, Văn phòng Chính phủ...

Và ông Daniel Russel công nhận: “Không có gì ngạc nhiên, chúng tôi cũng thảo luận tình hình ở Biển Đông”. Ông cho biết phía VN đã thông báo tóm tắt tình hình liên quan đến giàn khoan của Trung Quốc đưa ra biển Đông ở quần đảo Hoàng Sa.

Với câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Hoa Kỳ với việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào khu đặc quyền kinh tế của VN, ông Daniel Russel nêu lại quan điểm mà người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu và ông cho rằng quan điểm của Mỹ đã được thể hiện khá rõ ràng.

Theo trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Châu Á Thái Bình Dương, việc Mỹ tăng cường quan hệ đối tác với VN là một phần trong kế hoạch can dự rộng hơn của Mỹ ở khu vực châu Á. “Chúng tôi rất quan tâm đến Châu Á-Thái Bình Dương vì đây là nơi gắn bó trực tiếp tới lợi ích kinh tế, an ninh lâu dài của Hoa Kỳ”.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel trả lời báo giới tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội chiều 8-5.

Không nên có hành động đơn phương, nguy hiểm

Quan điểm cụ thể về tình hình hiện tại, ông Daniel Russel đặc biệt nhấn mạnh  là Mỹ có quan điểm mạnh mẽ rằng rằng các tuyên bố tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, trong đó có các vùng thuộc quần đảo Hoàng Sa, cần phải được xử lý một cách hòa bình, thông qua các biện pháp ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế. Hoa Kỳ cũng đã có cam kết đối với tự do hàng hải và thương mại hợp pháp và việc rất quan trọng là các nước tranh chấp phải  kiểm chế. 

Nền kinh tế toàn cầu  và nền kinh tế khu vực quá quan trọng và quá mong manh nên khó có thể đối phó nếu nó gia tăng thành xung đột. Vì vậy, ông Daniel Russel chính thức kêu gọi các quốc gia ở khu vực nên kiềm chế các hành động đơn phương có thể đặt hòa bình vào tình trạng nguy hiểm và gia tăng căng thẳng.

PV có mặt tại cuộc họp báo của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel tại Hà Nội cho hay nhiều đơn vị truyền thông VN và quốc tế tham dự như Đài truyền hình VN, Reuters...

Đại sứ quán Mỹ không giới hạn nội dung câu hỏi từ các phóng viên trong cuộc họp báo của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel tại Hà Nội. Vì vậy dư luận trông chờ ông Russel sẽ nêu quan điểm của Hoa Kỳ xung quanh việc Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của VN.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á Thái Bình Dương Daniel Russel dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ tham gia cuộc Đối thoại Hoa Kỳ-Việt Nam vùng Châu Á-Thái Bình Dương và thăm Hà Nội trong hai ngày 7 và 8-5.

Ông Daniel Russel gặp nhiều quan chức cấp cao của chính phủ VN và giao lưu với cựu sinh viên các chương trình trao đổi của Chính phủ Hoa Kỳ.

Trước đó ở Hongkong, ông Russel trả lời phỏng vấn của Hãng tin Reuters rằng Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ vấn đề giàn khoan Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của VN và kêu gọi tất cả các bên hành xử thận trọng, kiềm chế.

Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng vào tàu Việt Nam trên biển Đông đầu tháng 5-2014 - Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam

Theo C.V.Kình - QUỲNH TRUNG

Tuổi trẻ

Dòng sự kiện: Trung Quốc đưa giàn khoan xâm phạm chủ quyền biển Đông của Việt Nam

Một số diễn biến chính vụ giàn khoan HD 981 của TQ xâm phạm vùng biển chủ quyền của VN:

·5h22’ ngày 1/5, cơ quan chức năng VN phát hiện giàn khoan nước sâu Hai Yang Shi You 981 (VN thường gọi là HD981) và 3 tàu dịch vụ dầu khí của phía TQ di chuyển từ tây bắc đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN) xuống phía nam.

·16h ngày 2/5, giàn khoan HD981 được thả trôi tại tọa độ 15029’58’’ vĩ bắc - 111012’06’’ kinh đông, phía nam đảo Tri Tôn, sâu vào trong thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, cách bờ biển VN 130 hải lý. TQ hạ đặt giàn khoan này để tiến hành khoan thăm dò thềm lục địa của VN và huy động nhiều tàu bảo vệ đi cùng.

·8h10 ngày 3/5, tại tọa độ 15031’ N-111002’E (cách giàn khoan HD981 khoảng 10 hải lý), tàu hải cảnh 44044 của TQ chủ động đâm thẳng vào mạn phải tàu CSB4033, làm tàu 4033 bị rách mạn phải chiều dài 3m, rộng 1m, làm hư hỏng máy phải và các trang thiết bị khác.

·8h30 ngày 4/5: Tàu hải cảnh 44103 chủ động đâm thẳng vào mạn trái tàu CSB2012; do tàu 2012 đã tăng tốc vòng tránh, nên vết đâm chỉ bị ở chính góc đuôi tàu mạn phải diện tích khoảng 1m2.

·Tàu TQ còn chủ động đâm va, phun nước vào hàng chục tàu Kiểm ngư và các tàu thực thi pháp luật khác của Việt Nam. Hậu quả làm hư hỏng các trang thiết bị trên tàu và làm bị thương cho một số thủy thủ Việt Nam.

·7/5: TQ huy động, lúccao nhất 80 tàu các loại, trong đó có 7 tàu quân sự gồm tàu hộ vệ tên lửa 534 và tàu tuần tiễu tên lửa tấn công nhanh số hiệu 753; cùng 33 tàu hải cảnh, hải giám, ngư chính và các tàu vận tải, tàu cá. Ngoài ra hàng ngày còn có hàng chục tốp máy bay hoạt động trên khu vực. Một nhóm tàu cá vũ trang và tàu quân sự từng vào cách đảo Lý Sơn 50-60 hải lý.

·Hiện nay, số lượng tàu của TQ bảo vệ giàn khoan đã tăng lên hơn 60 chiếc.

·Lúc 12h ngày 7/5, tàu hải cảnh 3411 tiếp tục đâm vào tàu CSB8003. TQ sử dụng đồng thời máy bay số hiệu 8321 bay trên không phận tàu CSB8003 để uy hiếp các tàu VN. Các tàu TQ được trang bị vũ khí đều mở bạt che súng, pháo để sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào.

·Trong khi các tàu Kiểm ngư của VN (KN 761, 762, 763, 764, 765, 628, 629; 766, 767, 768, 769, 770) tiến hành tuyên truyền, ngăn cản, xua đuổi hành vi vi phạm chủ quyền thì TQ vẫn tiếp tục có nhiều hành động vi phạm, đồng thời tăng cường lực lượng xuống bảo vệ nhằm hạ đặt giàn khoan để khoan thăm dò.

·Từ ngày 2-7/5, TQ thường xuyên sử dụng từ 2-3 tàu kèm 1 tàu VN để ngăn cản, đâm húc và phun nước áp lực cao làm hư hại 8 tàu Kiểm ngư VN.

Theo Vietnamnet

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM