Các tỉnh Bắc - Nam Trung Bộ chưa khai thác hết tiềm năng du lịch

20/02/2016 08:38 PM | Thị trường

Vùng Bắc - Nam Trung Bộ có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc với nhiều di sản. Tuy nhiên, nhìn chung các tỉnh vẫn chưa khai thác, phát huy được tiềm năng và lợi thế để phát triển.

Các tỉnh Bắc - Nam Trung Bộ chưa khai thác hết tiềm năng du lịch
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tới dự và phát biểu. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đó là nhận định của ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại Hội thảo khoa học “Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung Bộ” tổ chức ngày 20/2 tại Nghệ An.

Ông Nguyễn Xuân Đường, cho rằng, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chất lượng dịch vụ còn thấp, tính cạnh tranh chưa cao so với các trung tâm du lịch lớn trong cả nước. Thương hiệu điểm đến của các địa phương trên bản đồ du lịch vùng, khu vực và thế giới chưa rõ ràng, thậm chí chưa được chú trọng.

Để tìm hướng đi cho du lịch các tỉnh vùng Bắc - Nam Trung Bộ nhằm khai thác có hiệu quả thế mạnh tài nguyên du lịch của mỗi địa phương , từng bước tạo điểm đến chung trên cơ sở hình thành chuỗi các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn để thu hút du khách là việc làm rất cần thiết và cấp bách.

Tại hội thảo, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ nhấn mạnh du lịch là ngành kinh tế dịch vụ mang tính văn hóa truyền thống và đương đại rất cao, đồng thời còn mang tính tổng hợp liên ngành, liên vùng khá chặt chẽ.

Việt Nam đã và đang chú trọng liên kết vùng để phát triển du lịch ; tuy nhiên chưa chú ý nhiều đến việc liên kết ngành (như giao thông, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm...). Điều này đòi hỏi có sự nhận thức, vào cuộc của các cấp ngành, chính quyền.


Đại diện các tỉnh ký cam kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung Bộ. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đại diện các tỉnh ký cam kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung Bộ. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tại hội thảo, các đại biểu đề xuất những sáng kiến thúc đẩy phát triển du lịch của từng địa phương trong vùng Bắc - Nam Trung Bộ, cho toàn vùng và cho cả nước.

Đa số các đại biểu cho rằng, Chính phủ, Bộ ngành Trung ương và các địa phương trong vùng cần xem vùng Bắc - Nam Trung Bộ là một thực thể thống nhất, là “miền Trung” duy nhất của Việt Nam; tạo tiền đề quan trọng để thúc đẩy liên kết phát triển du lịch, mở rộng không gian du lịch khu vực Bắc - Nam Trung Bộ trong thời gian tới.

Việc đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trong vùng cũng cần được quan tâm song song với việc tăng cường kết nối du lịch của vùng với quốc tế và các vùng khác trong cả nước. Trên cơ sở “nhất thể hóa” vùng Bắc - Nam Trung Bộ được Chính phủ chấp thuận, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần sớm triển khai xây dựng quy hoạch không gian du lịch thống nhất của toàn vùng.

Dịp này, 14 tỉnh, thành phố vùng Bắc - Nam Trung Bộ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch./.

Theo Bích Huệ

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm