Các tỉnh Bắc - Nam Trung Bộ chưa khai thác hết tiềm năng du lịch

20/02/2016 08:38 PM | Thị trường

Vùng Bắc - Nam Trung Bộ có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc với nhiều di sản. Tuy nhiên, nhìn chung các tỉnh vẫn chưa khai thác, phát huy được tiềm năng và lợi thế để phát triển.

Các tỉnh Bắc - Nam Trung Bộ chưa khai thác hết tiềm năng du lịch
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tới dự và phát biểu. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đó là nhận định của ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại Hội thảo khoa học “Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung Bộ” tổ chức ngày 20/2 tại Nghệ An.

Ông Nguyễn Xuân Đường, cho rằng, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chất lượng dịch vụ còn thấp, tính cạnh tranh chưa cao so với các trung tâm du lịch lớn trong cả nước. Thương hiệu điểm đến của các địa phương trên bản đồ du lịch vùng, khu vực và thế giới chưa rõ ràng, thậm chí chưa được chú trọng.

Để tìm hướng đi cho du lịch các tỉnh vùng Bắc - Nam Trung Bộ nhằm khai thác có hiệu quả thế mạnh tài nguyên du lịch của mỗi địa phương , từng bước tạo điểm đến chung trên cơ sở hình thành chuỗi các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn để thu hút du khách là việc làm rất cần thiết và cấp bách.

Tại hội thảo, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ nhấn mạnh du lịch là ngành kinh tế dịch vụ mang tính văn hóa truyền thống và đương đại rất cao, đồng thời còn mang tính tổng hợp liên ngành, liên vùng khá chặt chẽ.

Việt Nam đã và đang chú trọng liên kết vùng để phát triển du lịch ; tuy nhiên chưa chú ý nhiều đến việc liên kết ngành (như giao thông, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm...). Điều này đòi hỏi có sự nhận thức, vào cuộc của các cấp ngành, chính quyền.


Đại diện các tỉnh ký cam kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung Bộ. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đại diện các tỉnh ký cam kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung Bộ. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tại hội thảo, các đại biểu đề xuất những sáng kiến thúc đẩy phát triển du lịch của từng địa phương trong vùng Bắc - Nam Trung Bộ, cho toàn vùng và cho cả nước.

Đa số các đại biểu cho rằng, Chính phủ, Bộ ngành Trung ương và các địa phương trong vùng cần xem vùng Bắc - Nam Trung Bộ là một thực thể thống nhất, là “miền Trung” duy nhất của Việt Nam; tạo tiền đề quan trọng để thúc đẩy liên kết phát triển du lịch, mở rộng không gian du lịch khu vực Bắc - Nam Trung Bộ trong thời gian tới.

Việc đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trong vùng cũng cần được quan tâm song song với việc tăng cường kết nối du lịch của vùng với quốc tế và các vùng khác trong cả nước. Trên cơ sở “nhất thể hóa” vùng Bắc - Nam Trung Bộ được Chính phủ chấp thuận, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần sớm triển khai xây dựng quy hoạch không gian du lịch thống nhất của toàn vùng.

Dịp này, 14 tỉnh, thành phố vùng Bắc - Nam Trung Bộ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch./.

Theo Bích Huệ

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đang làm ăn ra sao?

Tính đến hết năm 2019, khoảng 42 doanh nghiệp Việt trở thành vendor cấp 1 cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, con số vẫn đang dự kiến được tăng lên theo cam kết của Chaebol Hàn Quốc.

Đọc thêm