Tết năm nay, nhiều người chọn đi du lịch xa thay vì ở nhà

15/02/2016 19:09 PM | Kinh doanh

Theo thống kê của nhiều địa phương cho thấy, nhờ thời tiết nắng ấm thuận lợi cùng với ngày nghỉ kéo dài, lượng khách du lịch dịp Tết Bính Thân đã tăng mạnh so với năm ngoái.

Theo truyền thống, Tết Nguyên đán là dịp duy nhất trong năm để những gia đình Việt Nam có thể về đoàn tụ cùng gia đình. Là dịp để quay về với gốc rễ, với cội nguồn, với quê hương, với ông bà cha mẹ.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, thay vì ở nhà Tết đoàn viên, "ăn bánh chưng", nhiều người thường chọn đi du lịch nghỉ dưỡng kết hợp trải nghiệm không khí Tết ở một nơi địa danh mới lạ.

Anh Nguyễn Văn Trí, nhân viên một doanh nghiệp liên doanh nước ngoài tại Việt Nam cho hay, cả năm làm việc vất vả, không có thời gian nghỉ dưỡng, thư giãn. Lại e ngại một phần chưa có bạn gái đưa về giới thiệu ba mẹ nên anh quyết định đi du lịch bụi trong 9 ngày nghỉ.

Không chọn du lịch trong nước, chị Hoàng Thị Hà, chuyên viên phân tích một công ty chứng khoán ở Hà Nội cho hay, chị và gia đình nhà chồng đã đi nghỉ dưỡng ở Băng Cốc, Thái Lan suốt những ngày Tết.

"Quanh năm làm việc vất vả căng thẳng, mặc dù vợ chồng đi du lịch nước ngoài suốt nhưng bố mẹ chưa bao giờ được đi. Vì thế, tôi tranh thủ Tết đưa cả gia đình sang Thái Lan chơi. Vừa rẻ, không mất thời gian làm visa, phong cảnh lại đẹp, lắm chùa chiền, tranh thủ mua sắm hàng hóa bên đó luôn", chị Hà nói.

Theo thống kê của nhiều địa phương cho thấy, nhờ thời tiết nắng ấm thuận lợi cùng với ngày nghỉ kéo dài, lượng khách du lịch dịp Tết Bính Thân đã tăng mạnh so với năm ngoái.

Cụ thể: Ở Hà Nội, theo thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội, lượng khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 307.617 lượt, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong đó, lượng khách quốc tế là 85.017; tổng thu từ khách du lịch đạt 984 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước

Sở VH-TT-DL Đà Nẵng dự kiến lượng khách đến TP tham quan, du lịch TP dịp Tết Bính Thân 2016 ước đạt 212.837 lượt, tăng 16, 5% so cùng kỳ 2015. Trong đó khách quốc tế ước đạt 78.703 lượt, tăng 15,9%; khách nội địa ước đạt 134.134 lượt, tăng 16,8%.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết đã có hơn 85.000 lượt khách đăng ký đến Huế trong dịp Tết Bính Thân, tăng 14% so với Tết Ất Mùi. Trong đó, khoảng 45.000 khách quốc tế, chiếm 53% tổng lượng khách.

Dự kiến doanh thu du lịch của Huế dịp Tết này đạt trên 63 tỷ đồng…

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cũng thống kê sơ bộ, trong sáu ngày Tết, đã có khoảng 180 nghìn lượt khách đến Bình Thuận, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2015...

Xu hướng du lịch dịp Tết nhằm cân bằng lại cuộc sống sau một năm làm việc vất vả, bận rộn đang nở rộ thành phong trào.

Tuy nhiên, nhiều người không hay rằng, chính điều đó đã làm mất đi giá trị văn hóa truyền thống hướng về cội nguồn của ngày Tết dân tộc.

Về vấn đề này, Giáo sư Nguyễn Văn Huy (Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn văn hóa thuộc Hội Di sản văn hóa Việt Nam) cho rằng, Tết giờ đã khác xưa, nhiều phong tục cũ không còn, có thêm nhiều phong tục mới.

Đặc biệt những năm trở lại đây, câu chuyện các gia đình đi du lịch ở nước ngoài đã bắt đầu. Đây là câu chuyện, là nếp sống mới phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam bây giờ.

"Tuy nhiên, trước khi đi du lịch thì nên thắp hương, cúng bái, mời tổ tiên ông bà về ăn tết, mọi thủ tục ngày tết xong xuôi thì mới lên đường đi du lịch. Và đi du lịch thì nên đi cùng gia đình, bạn bè để tất cả mọi người đều sum họp", GS Huy nói.

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM