Cà phê Việt: Doanh nghiệp nội ngậm đắng, doanh nghiệp ngoại bành trướng

02/08/2013 08:04 AM | Thị trường

Cà phê Việt: Doanh nghiệp nội ngậm đắng, doanh nghiệp ngoại bành trướng
Riêng 12 doanh nghiệp FDI đã thu mua và xuất khẩu 50% sản lượng cà phê Việt Nam
Tóm tắt:
-Việt Nam là một quốc gia lớn về xuất khẩu cà phê, giá trị xuất khẩu năm 2012 đạt 3,67 tỷ USD
-Hiện nay đang tồn kho lớn, nhiều doanh nghiệp bị ngân hàng phong tỏa tài sản
-12 doanh nghiệp FDI đang thu mua và xuất khẩu 50% lượng cà phê, có thể kiếm soát giá trong tương lai
------------------
Cuối tháng 7, trang web www.rfi.fr dẫn bài báo đăng trên tờ Les Echos với tựa đề: “Việt Nam làm thay đổi bản đồ thị trường cà phê thế giới”, khẳng định: Tương lai đối với ngành cà phê Việt Nam tương đối tươi sáng. Việt Nam hiện đứng số một thế giới về cà phê Robusta.

Thế nhưng, gần đây, trong nước có nhiều cảnh báo: “Cà phê Việt Nam đang hấp hối” hoặc “Ngành cà phê đứng bên bờ vực phá sản”, nhiều doanh nghiệp cà phê đầu tư lớn nhưng hiện nay tổng lượng tồn kho khoảng 200.000 tấn, lại bị ngân hàng phong tỏa tài sản, nguy cơ thua lỗ rất lớn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải kiến nghị với Bộ Tài chính về cơ chế hỗ trợ một số mặt hàng xuất khẩu, trong đó có cà phê...

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2011, Việt Nam xuất khẩu 1,257 triệu tấn cà phê, trị giá trên 2,752 tỷ USD; năm 2012 xuất 1,732 triệu tấn (gần 3,673 tỷ USD); từ đầu năm đến ngày 15/7/2013 xuất 838.867 tấn (gần 1,797 tỷ USD). Chỉ nhìn thuần túy những con số, không ai có thể nghĩ ngành cà phê đang “đắng ngắt”.

Nhưng tìm hiểu sâu chuyện “trong nhà”, nhiều người sẽ có cái nhìn khác. Từ nhiều năm qua, thị trường cà phê Việt Nam đã và đang chứng kiến “cuộc chiến sinh tử” giữa doanh nghiệp trong  nước và doanh nghiệp FDI. Và, phần thắng luôn nghiêng về doanh nghiệp FDI.

Trong khi hàng loạt doanh nghiệp nội thua lỗ, phá sản, thì các doanh nghiệp FDI lớn mạnh lạ thường trong “nhà khách”. Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) khuyến cáo: Hiện nay, riêng 12 doanh nghiệp FDI đã thu mua và xuất khẩu khoảng 50% sản lượng cà phê của Việt Nam. Như vậy, hàng tỷ USD đã chảy vào túi “người ngoài”. Và nữa, trong tương lai gần, một khi doanh nghiệp FDI chiếm lĩnh thị trường nguyên liệu cà phê, họ sẽ kiểm soát giá cả theo ý muốn.

Sự chênh lệch thế và lực quá rõ: Ngoài tiềm lực tài chính mạnh, vay vốn ngoại tệ từ công ty mẹ ở nước ngoài với lãi suất thấp, doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam được ưu đãi về thuế... Còn doanh nghiệp nội, mấy năm trước vay vốn với lãi suất cao, trên 20%/năm giai đoạn 2011- đầu 2012, đến nay mới “ngấm đòn”, thua lỗ, nợ xấu đầm đìa, đứng trước nguy cơ phá sản!

Chưa hết, gần đây các hãng Nestlé, Mondelez International... đang hăm hở rót vốn vào Việt Nam xây dựng nhà máy chế biến và xuất khẩu cà phê, đầu tư vùng nguyên liệu, áp lực cạnh tranh càng lớn.

 Một nước xuất khẩu cà phê lớn nhất nhì thế giới mà ngành cà phê “hấp hối”, doanh nghiệp không làm chủ được ngay trong nhà mình, chuyện thật khó tin dù đó là... sự thật!

Theo Trần Phương

duchai

Công Thương

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm