Bao nhiêu doanh nghiệp đã phải trả "chi phí đen" cho Hải quan?

11/01/2016 14:26 PM |

Ngày 11/1, nguồn tin từ Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Tường Duy (48 tuổi) nguyên cán bộ Đội Kiểm soát thuộc Cục Hải quan TPHCM để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, nguồn tin từ Bộ Công an cho biết chiều tối ngày 29/12/2015, ông Nguyễn Tường Duy khi vừa từ Trung Quốc về đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thì trinh sát của Cục An ninh Tiền tệ (A84), Bộ Công an đọc lệnh bắt khẩn cấp.

Sau đó, ông Duy bị đưa về nhà ở quận 1, để khám xét. Qúa trình khám xét, cơ quan điều tra thu giữ nhiều phong bì khoảng gần 1 tỉ đồng. Theo cơ quan điều tra, ông Duy bị tố đã ép nhiều doanh nghiệp (DN) có hàng xuất nhập qua các cảng tại TPHCM buộc phải chung chi để thông quan dễ dàng.

Ông Hoàng Việt Cường - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan (kiêm phụ trách Cục Hải quan TPHCM do chưa có Cục trưởng) cho biết: “Các hành vi sai phạm của ông Duy đã được Tổng Cục Hải quan nắm và phối hợp với Bộ Công an trong thời gian dài để theo dõi xử lí. Về số tiền mà ông Duy nhận của DN là bao nhiêu thì đang được Bộ Công an tiếp tục làm rõ”.

Doanh nghiệp phải trả "chi phí đen" cho hải quan?

Mới đây, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố báo cáo đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan năm 2015.

Theo đó, phần lớn DN tham gia khảo sát cho biết thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan sẵn có, dễ tìm. Tuy nhiên, vẫn còn tới 20% DN phàn nàn rằng quá phức tạp, khó hiểu. Đặc biệt, 28% DN cho biết đã phải trả chi phí không chính thức, còn 37% DN không trả lời.

Cũng theo khảo sát, các Cục hải quan lớn tại các tỉnh thành trọng điểm kinh tế lại nằm trong nhóm mà DN cho biết phải trả chi phí không chính thức cao.

Chẳng hạn, 53,35% DN cho biết đã phải trả chi phí không chính thức ở Cục Hải quan TPHCM. 31% DN cho biết nếu không trả chi phí “đen” sẽ bị phân biệt đối xử như kéo dài thời gian làm thủ tục, bổ sung những giấy tờ, chứng từ không có trong quy định...

Với 6 nhóm thủ tục hành chính hải quan (thông quan, xác nhận hàng hóa qua khu vực giám sát, quản lý thuế, kiểm tra sau thông quan, xử lý vi phạm hành chính và giải quyết khiếu nại, tố cáo), có tới 30% DN đánh giá rất khó thực hiện với thủ tục hoàn thuế, không thu thuế và xét miễn thuế.

Trong đó, Cục Hải quan Kiên Giang bị kêu nhiều nhất khi có tới 50% số DN cho rằng gặp khó trong việc hoàn thuế. Đối với thủ tục xét miễn thuế, 35% DN kêu thực hiện ở Cục Hải quan Quảng Ngãi là khó, trong khi tỉ lệ này ở Cục Hải quan Cà Mau chỉ là 5%.

Khi thực hiện thủ tục thông quan, DN cũng gặp khó khăn rất lớn khi 73% DN kêu nhiều biểu mẫu khai báo và hay thay đổi; 31% DN phản hồi là bị cơ quan hải quan yêu cầu cung cấp thông tin, giấy tờ ngoài quy định.

Thậm chí, DN còn gặp khó khăn khi không được cán bộ hải quan hướng dẫn đầy đủ, tận tình khi thực hiện thủ tục này. Đánh giá sự phục vụ của công chức hải quan, 55-61% DN cho biết việc thực hiện kỷ cương của cán bộ hải quan ở mức bình thường.

Trong số hơn 3.100 DN phản hồi, có gần 1.000 phản ánh những vướng mắc liên quan đến 4 lĩnh vực gồm: thủ tục kiểm tra, giám sát hải quan; thuế, phí; phương thức phương tiện quản lý hải quan; chính sách pháp luật quản lý chuyên ngành.

Tuy nhiên, những vướng mắc tập trung chủ yếu về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát và quản lý hải quan chiếm tới 42% tổng số kiến nghị của DN. Nhiều DN cũng cho rằng Bộ Tài chính ban hành nhiều thông tư hướng dẫn về thủ tục.

Có nhiều thông tư vừa ban hành đã được thay đổi bằng một văn bản khác. Chuyện kiểm tra sau thông quan cũng còn rất nhiều bất cập như kiểm tra cả những tờ khai đã được kiểm tra thực tế.

Một số đơn vị hải quan tổ chức địa điểm làm thủ tục chưa hợp lý, làm khó cho DN như bố trí ở những phố cấm xe tải lưu thông trong giờ hành chính, quy định xuất nhập khẩu ở cảng nào thì phải làm thủ tục hải quan tại chi cục hải quan đó...

 

Duy Khánh

Cùng chuyên mục
XEM