Hải quan lên tiếng việc truy thu 700 tỷ đồng thuế từ doanh nghiệp sữa

02/12/2015 05:10 PM | Thị trường

Trả lời thắc mắc về việc chấp nhận cho doanh nghiệp khai hai mặt hàng cùng mã hàng hóa những năm qua, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho rằng “có những mặt hàng rất phức tạp.”

Hải quan lên tiếng việc truy thu 700 tỷ đồng thuế từ doanh nghiệp sữa
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lãnh đạo ngành hải quan khẳng định, “chất béo khan của bơ” và “chất béo khan từ sữa” vốn là hai dòng hàng với mức thuế khác nhau chứ không phải cùng mã hàng hóa như ý kiến từ phía các doanh nghiệp sữa.

Đây là những phản hồi của ngành hải quan ngày 2/12 sau khi có thông tin 8 doanh nghiệp sữa gửi văn bản kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ cho rằng hai mặt hàng trên bỗng dưng bị “thay tên đổi họ” và một trong số đó phải chịu mức thuế nhập khẩu là 15% thay vì 5% như hiện tại.

Theo lãnh đạo Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan), cơ quan chức năng đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị địa phương trong đó nêu rõ chất béo khan của bơ và chất béo khan từ sữa là 2 dòng hàng khác nhau với mức thuế nhập khẩu mỗi dòng riêng biệt (thuế nhập khẩu với chất béo khan của bơ là 5% và chất béo khan từ sữa là 15%).

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho rằng, một số doanh nghiệp khi nhập khẩu đã thực hiện khai “chất béo khan từ sữa” vào mặt hàng “chất béo khan của bơ.”

Dẫn thêm kinh nghiệm thế giới, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, trong biểu thuế của Thái Lan, các sản phẩm trên được coi là hai mặt hàng khác nhau. Đây là vấn đề theo đại diện ngành hải quan đã yêu cầu các địa phương kiểm tra, nếu xác định các mặt hàng là chất béo từ sữa thì sẽ ấn định thu lại tiền thuế.

Trả lời thắc mắc về việc chấp nhận cho doanh nghiệp khai hai mặt hàng cùng mã hàng hóa những năm qua, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho rằng “có những mặt hàng rất phức tạp.” Đây cũng là lý do ngành hải quan cần kiểm tra sau thông quan để phát hiện các tình huống tương tự.

Khẳng định đã thực hiện đúng theo quy định, lãnh đạo ngành hải quan cho rằng, khoản tiền truy thu dự tính nếu có là khoảng 700 tỷ đồng chứ không tới 1.000 tỷ đồng như những thông tin trước đó.

Tuy nhiên, để xử lý kiến nghị các doanh nghiệp, ​lãnh đạo Bộ Tài chính sẽ họp thêm về vấn đề này để lắng nghe phản hồi từ phía các công ty sữa.

Trước đó, kiến nghị của 8 công ty sữa gửi cơ quan chức năng cho rằng, 2 sản phẩm “chất béo khan của bơ” và “chất béo khan từ sữa” về bản chất là như nhau với hàm lượng béo khoảng 99,8% và hàm lượng ẩm từ 0,1% trở xuống.

Các doanh nghiệp cũng cho hay, ngoài việc khai báo của công ty, ngành hải quan đã lấy mẫu hàng hóa, gửi đi phân tích phân loại tại các trung tâm phân tích trong và ngoài ngành để xác định chính xác về bản chất, thành phần cấu tạo,… từ nhiều năm nay với hai mặt hàng trên.

Việc áp dụng mã số theo hai dòng riêng biệt theo các doanh nghiệp là “không đúng” và ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Từ đó, các doanh nghiệp cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính không ban hành các quyết định ấn định thuế và thu hồi các thông báo yêu cầu nộp bổ sung thuế.

Theo Xuân Dũng

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Báo Hàn: Vingroup đang tìm cách mua lại tất cả nhà máy sản xuất smartphone của LG

Báo cáo cho biết Vingroup đã đưa ra lời đề nghị tốt nhất so với những người mua tiềm năng khác.

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Ông Tập Cận Bình mặc áo khoác "nghìn đô": Dân Trung Quốc không quan tâm, nhưng 1 công ty "thắng đậm"

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mặc chiếc áo khoác cao cấp của hãng Arc’teryx trong chuyến thị sát mới đây, khiến cổ phiếu của công ty mẹ Anta Group tăng giá.

Đọc thêm