Bị Hải quan bất ngờ truy thu thuế, 8 doanh nghiệp sữa ký văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng và Bộ Tài chính

01/12/2015 04:46 PM | Thị trường

Các DN lập luận: Cơ quan Hải quan đề nghị truy thu thuế đối với tất cả các tờ khai nhập khẩu trước đây tức là Cơ quan hải quan sử dụng một thông báo có hiệu lực thi hành kể từ ngày ban hành (08/12/2014) để hồi tố truy thu các tờ khai nhập khẩu lịch sử từ năm 2010.

Bị Hải quan bất ngờ truy thu thuế, 8 doanh nghiệp sữa ký văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng và Bộ Tài chính
Hình minh họa sản phẩm Anhydrous milkfat-nguồn Internet

8 doanh nghiệp ngành sữa gồm: Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk-VNM), Công ty CP Đại Tân Việt, Công ty FrieslandCampina Việt Nam, Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm (Nutifood), Công ty cổ phần Hóa chất Á Châu, Công ty CP Thế Hệ Mới, Công ty CP Sữa Hà Nội, Công ty CP TM và Công nghệ Thực phẩm Hoàng Lâm vừa cùng đứng tên ký văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng bộ tài chính phản đối việc áp dụng mã số không có căn cứ với mặt hàng Anhydrous milk fat.

Mã số 0405.90.10 hay 0405.90.90

Theo văn bản kiến nghị, việc thực thi pháp luật không nhất quán, không đúng quy định của pháp luật của cơ quan Hải quan đang thực hiện làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của 8 doanh nghiệp và việc này được thực hiện sẽ gây những hệ lụy nghiêm trọng, và có khả năng xảy ra tranh chấp pháp lý.

Từ năm 2000 đến nay, các doanh nghiệp nhập nhập khẩu mặt hàng có tên thương mại là Anhydrous milkfat (AMF) dùng để phục vụ sản xuất, kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Cũng theo bản kiến nghị, bản chất mặt hàng có tên thương mại là Anhydrous milk fat hoặc cách gọi khác là Anhydrous butter fat do tập đoàn Fontera của Newzeland sản xuất, đóng gói 210kg/thùng. Theo tài liệu Quy chuẩn Codex (CODEX STAN 280-1973) của Ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế mà Việt Nam là thành viên cấp Chính phủ, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia Việt Nam (QCVN 5-4:2010/BTY), Tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam (TCVN 8434:2010) thì tên gọi Anhydrous MilkFat hay Anhydrous Butterfat là như nhau, sản phẩm này chính là dầu bơ khan hay gọi cách khác là chất béo khan của bơ hay cách gọi khác là chất béo khan từ sữa.

Từ năm 2000, tất cả các Công ty nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất như: Vinamilk, Công ty CP Sữa Hà Nội, Nutifood, Công ty TNHH các sản phẩm sữa quốc tế, FrieslandCampina Việt Nam; Các Công ty thương mại nhập khẩu để cung ứng cho các doanh nghiệp sản xuất sữa và thực phẩm như: Công ty Cổ phần Hóa chất Á Châu, Công ty Cổ phần Thế Hệ Mới, Công ty CP TM và Công nghệ Thực phẩm Hoàng Lâm, Công ty TNHH Thanh An, Công ty TNHH SX TM DV Thanh Bình, Công ty TNHH TM DV Đakao, Công ty TNHH Thới Vương, Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm S.K, Công ty Cổ phần Đại Tân Việt,…

Ngoài việc khai báo của chúng tôi, cơ quan Hải quan trên toàn quốc cũng đã lấy mẫu hàng hóa, gửi đi phân tích phân loại tại các Trung tâm phân tích trong ngành Hải quan và/ hoặc gửi đi phân tích tại các cơ quan chuyên môn ngoài ngành hải quan để xác định chính xác về bản chất, thành phần cấu tạo,… từ đó các cơ quan Hải quan làm căn cứ xác định mã số hàng hóa từ nhiều năm nay. Tất cả các kết quả giám định, phân tích chứng nhận đều xác định mặt hàng Anhydrous MilkFat có mã số đúng là 0405.90.10.

Tuy nhiên, ngày 24/11/2014 Trung tâm Phân tích phân loại hàng hóa XNK chi nhánh tại Tp.HCM có thông báo số 2926/TB-PTPL-HCM do ông Cao Xuân Quảng (chính là người ký hàng chục kết quả phân tích trước đây) ký thông báo kết quả phân tích đối với một mẫu hàng thuộc lô hàng Anhydrous MilkFat của Công ty TNHH Néstle Việt Nam nhập khẩu tại tờ khai 10008799954/A12 ngày 01/08/2014 tại Cục Hải quan Đồng Nai; trên cơ sở thông báo này, Tổng cục Hải quan có Thông báo số 14619/TB-TCHQ ngày 08/12/2014 Thông báo về kết quả phân loại đối với mặt hàng Anhydrous MilkFat có mã số 0405.90.90 (loại khác).

Lấy văn bản ban hành mới để truy thu các tờ khai nhập khẩu lịch sử?

Từ khi có phân loại đối với mặt hàng Anhydrous MilkFat có mã số 0405.90.90, các Cục Hải quan địa phương mời các Công ty chúng tôi lên làm việc và yêu cầu điều chỉnh mã số theo Thông báo số 14619 nêu trên.

Đồng thời, các cơ quan Hải quan đề nghị truy thu thuế đối với tất cả các tờ khai nhập khẩu trước đây!. Tức là: Cơ quan hải quan sử dụng một thông báo có hiệu lực thi hành kể từ ngày ban hành (08/12/2014) để hồi tố truy thu các tờ khai nhập khẩu lịch sử?

Các doanh nghiệp ngành sữa đồng loạt không đồng ý với kết quả phân tích phân loại bất nhất này và việc truy thu thuế mang tính áp đặt là hoàn toàn không có căn cứ. Doanh nghiệp ngành sữa đã lập tức đưa ra các cơ sở nên cơ quan hải quan đã đồng ý dừng lại mọi việc này.

Bất nhất?

Sau khi cơ quan hải quan đồng ý dừng lại các việc như đã nói ở trên, đến tháng 3 và tháng 4/2015, Hải quan tiếp tục lấy mẫu để phân tích tiếp 2 lô hàng và đều cho kết quả mã số 0405.90.10.

Các doanh nghiệp ngành sữa tưởng chừng vấn đề mã số 0405.90.10 hay 0405.90.90 đã chấm dứt từ thời điểm đó. Thế nhưng, đến những ngày cuối năm 2015, Tổng cục Hải quan lại ra những văn bản chỉ đạo mang tính cá biệt để chỉ đạo các cục Hải quan địa phương sử dụng mã số thuế 040590.90 thay vì sử dụng mã số đúng là 0405.90.10 và thực hiện truy thu thuế (nhập khẩu và VAT) từ năm 2010.

Theo văn bản kiến nghị, hiện nay, các cục Hải quan địa phương đã và đang gửi văn bản thông báo nộp thuế đến các Công ty và các thông báo còn mang cả tính chồng chéo (Thông báo của địa phương này đề nghị truy thu luôn cả các tờ khai đăng ký tại Hải quan địa phương khác – ngoài địa bàn quản lý).

Hàng loạt hệ lụy

Theo văn bản kiến nghị khẩn, việc truy thu thuế của các cơ quan hải quan đã gây ra hàng loạt hệ lụy như:

- Ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp với việc phải nộp bổ sung thuế một cách bất hợp lý từ một văn bản chỉ đạo của Tổng cục hải quan.

- Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của chúng tôi do hàng hóa đã được đưa vào sản xuất kinh doanh từ nhiều năm trước.

- Vi phạm các cam kết của Chính phủ Việt Nam với các Hiệp định song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia.

- Tăng giá thành sản phẩm đối với sản phẩm sữa, đặc biệt là các sản phẩm sữa trẻ em mà chính phủ đang kiểm soát giá, do đây là nguyên liệu sản xuất chính.

Chính bởi vậy, các doanh nghiệp ngành sữa kính xin Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính có ý kiến chỉ đạo:

- Cơ quan Hải quan không ban hành các quyết định ấn định thuế và thu hồi các thông báo yêu cầu nộp bổ sung thuế đối với các Công ty chúng tôi liên quan đến mặt hàng nói trên.

- Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tập trung sản xuất kinh doanh trước những khó khăn của kinh tế đất nước và thế giới; thực thi pháp luật một cách nhất quán, rõ ràng; tôn trọng sự thật; tôn trọng pháp luật; tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp.

Theo văn bản kiến nghị, những văn bản chỉ đạo điều hành thu ngân sách mang tính cá biệt do Tổng cục Hải quan vừa mới ban hành gửi đến các Cục hải quan địa phương yêu cầu thực hiện mang tính chủ quan và áp đặt, việc làm này của Tổng cục Hải quan chắc chắn gây nên những tranh chấp không đáng có giữa Cục Hải quan địa phương và các Công ty.

Theo Hải An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Quyết tâm trong 10 ngày tới khoanh vùng và dập dịch, chúng ta đang chạy đua với thời gian"

Chiều 28/1, tại buổi họp quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam quyết tâm khoanh vùng và dập dịch bệnh trong 10 ngày.

Hà Nội ghi nhận 1 ca Covid-19 tại Cầu Giấy: Từ Hải Dương lên thuê trọ để học tiếng Anh

Nam sinh viên 20 tuổi quê Chí Linh, Hải Dương, lên Hà Nội học tiếng Anh và thuê trọ trên phố Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy. Ngày 27/1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, đau họng, đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm