5 yếu tố bất ngờ nhà đầu tư không thể dự đoán trong năm 2016

04/01/2016 13:34 PM |

Mọi nhà đầu tư đều bắt đầu năm mới trong tâm trạng vui vẻ háo hức cho đến khi gặp phải những sự kiện bất ngờ. Dựa trên đánh giá bởi các trang web kinh tế và từ các cuộc thăm dò của các nhà quản lý quỹ, dưới đây là 5 bất ngờ tiềm năng cho năm 2016.

Yếu tố bất ngờ đầu tiên đó là đồng đô la Mỹ sẽ suy yếu thay vì mạnh lên. Quan điểm đặt ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất trước Giáng sinh và thông báo sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hai hoặc ba lần trở lên trong năm 2016. Lãi suất cao sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư mua vào đồng đô la, đặc biệt là khi cả Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Nhật Bản vẫn tiếp tục giữ lãi suất gần như bằng 0. Mặc dù vậy, lãi suất đồng đô la hiện tại đã là khá tốt, điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại FED có thể có những quyết định thắt chặt tiền tệ hơn trong năm tới.

Yếu tố ngạc nhiên thứ hai rất quen thuộc. Đó là trái phiếu chỉnh phủ. Các nhà phân tích kêu gọi ngừng đẩy mạnh đầu tư vào trái phiếu chính phủ trong nhiều năm nay, và mọi người đều đang vô cùng mong đợi điều đó sẽ xảy ra trong năm 2016. Tuy nhiên, lạm phát thấp và sự hỗ trợ của các ngân hàng trung ương khiến lợi nhuận từ trái phiếu chính phủ luôn thấp. Ở các quốc gia phát triển, có thể lãi suất trái phiếu sẽ tăng trong năm 2016, nhưng không quá nhiều.

Hai bất ngờ trên có thể xảy ra do một nguyên nhân chính: sự thất vọng khi nền kinh tế toàn cầu không tăng trưởng nhanh như kỳ vọng. Sự trì trệ của nền kinh tế dường như có khả năng sẽ khiến các cử tri bất mãn. Và điều này sẽ dẫn đến những yếu tố bất ngờ thứ ba và thứ tư.

Đó là rủi ro chính trị Mỹ có thể “bám sát” thị trường vào cuối năm 2016. Vào đầu năm 2015, các nhà đầu tư đã dự đoán sẽ xảy ra cuộc đụng độ giữa Jeb Bush và Hillary Clinton. Nhưng ứng cử viên đảng Cộng hòa hiện nay dường như có nhiều khả năng lại là Donald Trump hoặc Ted Cruz. Mặc dù bà Clinton được ủng hộ trong cuộc chạy đua chính trị với hai người đàn ông, nhưng bà lại là một ứng cử viên không hoàn thiện và không đáng tin tưởng trong mắt nhiều cử tri.

Triển vọng về một Cruz hay Trump lên làm tổng thống lại dẫn đến sự không chắc chắn cho thị trường Mỹ: khi một trong hai người họ đặc cử, liệu họ có cố gắng thực hiện những cam kết chiến dịch của họ hay không và Quốc hội có để họ thực hiện những cam kết đó hay không? Sự không chắc chắn này có thể là một lý do khác khiến đồng USD phải “đấu tranh” nhiều trong năm 2016.

Rủi ro chính trị cũng có thể là một vấn đề ở Anh, đó chính là cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào năm 2016. Trên website PredictIt, kết quả xác suất chỉ ra có khoảng 78% người Anh bỏ phiếu đồng ý trong cuộc trưng cầu này. Tuy nhiên kết quả cho thấy việc Anh rời khỏi EU là khó có thể xảy ra. Những người bỏ phiếu chỉ sử dụng cuộc trưng cầu dân ý này như một phương tiện phản đối vấn đề nhập cư, việc mà chính phủ đã hứa sẽ giảm thiểu và ngăn chặn nhưng lại không thành công.

Trong trường hợp Anh chấp nhận rời khỏi khối EU, đất nước sẽ mất dần sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Scotland hiện nay có “thiên hướng” châu Âu hơn là Anh, và nếu Brexit xảy ra, Scotland có thể sẽ trở thành thị trường duy nhất đối với các nhà đầu tư. Thủ tướng Anh David Cameron chắc chắn sẽ phải từ chức nếu canh bạc của ông phản tác dụng. Tất cả điều này có thể là lý do tốt khác để bán đồng bảng Anh trên thị trường.

Điều ngạc nhiên cuối cùng nhưng tốt lành hơn, đó là các thị trường mới nổi sẽ tăng trưởng tốt hơn so với sự mong đợi của các nhà đầu tư. Một cuộc thăm dò từ các nhà quản lý quỹ trong tháng 12 của Ngân hàng Merrill Lynch, Mỹ cho thấy bi quan về thị trường mới nổi nhiều hơn mức lạc quan là 27%. Có rất nhiều tin xấu như: suy thoái kinh tế Trung Quốc, giảm giá hàng hóa và suy thoái kinh tế tại Brazil và Nga.

Tuy nhiên nếu dùng số liệu thị trường, có thể thấy chỉ số thị trường mới nổi MSCI chỉ giảm 20% trong vòng sáu năm qua, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 40%. Đây là một tín hiệu không tồi và có thể là thời gian thích hợp cho việc phục hồi nền kinh tế.

Cho dù không phải tất cả những bất ngờ đều sẽ xảy ra nhưng khả năng sẽ có ít nhất một hoặc hai bất ngờ sẽ đến trong năm tới. Chúng ta hãy thử dự đoán xem, yếu tố nào sẽ đánh dấu sự khác biệt giữa thành công và thất bại của các nhà đầu tư trong năm 2016.

Khánh Hòa

Cùng chuyên mục
XEM