Thở phào vì sản xuất đã vượt qua thời điểm tồi tệ nhất

04/01/2016 10:11 AM |

"Có thể thấy cảm giác nhẹ nhõm khi PMI của Việt Nam tăng trở lại lên trên ngưỡng không thay đổi 50 điểm trong tháng 12 vì nó cho thấy giai đoạn yếu kém gần đây ở cả trong nước và khu vực đã vượt qua thời điểm tồi tệ nhất”.

Nội dung nổi bật:

- PMI đã vượt trở lại lên trên mức trung bình 50 điểm vào tháng 12, tăng lên 51,3 điểm, kết thúc thời kỳ giảm kéo dài 3 tháng

- Điểm đặc biệt tích cực trong kỳ khảo sát mới nhất là số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng trở lại sau 6 tháng giảm liên tục


Theo số liệu mới nhất từ Nikkei, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã tăng trưởng trở lại vào tháng cuối cùng của năm 2015 với sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều tăng, kết thúc thời kỳ giảm kéo dài 3 tháng.

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) Việt Nam - một chỉ số tổng hợp về tình trạng ngành sản xuất - đã vượt trở lại lên trên mức trung bình 50 điểm vào tháng 12; tăng lên 51,3 điểm từ mức 49,4 điểm của tháng 11.

Tuy nhiên, Nikkei nhận định: Mức độ cải thiện các điều kiện kinh doanh chỉ là nhỏ.

Yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng của lĩnh vực này là số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng lần đầu tiên trong 4 tháng khi mà nhu cầu khách hàng được cải thiện.

Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng trở lại vào tháng 12, với mức tăng mạnh đầu tiên kể từ tháng 5.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng đã dẫn đến tăng sản xuất trong tháng, sau khi không thay đổi vào tháng 11. Tăng sản lượng được dẫn dắt bởi các nhà sản xuất hàng hóa đầu tư cơ bản, trong khi lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng cũng tăng trưởng.

Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tăng, vẫn có bằng chứng cho thấy năng lực sản xuất dự phòng tại các nhà sản xuất vì lượng công việc tồn đọng đã giảm lần thứ 6 trong vòng bảy tháng qua.

Các nhà sản xuất Việt Nam đã tăng mua hàng hóa đầu vào lần đầu tiên trong bốn tháng để đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên. Điều này dẫn đến tăng nhẹ tồn kho hàng mua sau khi giảm trong tháng 11. Trong khi đó, tồn kho hàng thành phẩm hầu như không thay đổi trong tháng.

Một số thành viên nhóm khảo sát cho biết sản xuất tăng lên và sự chậm trễ trong việc giao hàng đã làm hàng tồn kho tăng, nhưng những người khác lại cho biết số lượng đơn đặt hàng mới tăng đã dẫn đến giảm hàng tồn kho.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, Andrew Harker, tại Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nói: "Có thể nhận thấy cảm giác nhẹ nhõm khi PMI của Việt Nam tăng trở lại lên trên ngưỡng không thay đổi 50 điểm trong tháng 12 vì nó cho thấy giai đoạn yếu kém gần đây ở cả trong nước và khu vực đã vượt qua thời điểm tồi tệ nhất”.

“Điểm đặc biệt tích cực trong kỳ khảo sát mới nhất là số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng trở lại sau 6 tháng giảm liên tục. Nói chung, năm 2015 là năm hỗn hợp của lĩnh vực sản xuất, với mức tăng trưởng mạnh trong nửa năm đầu và sau đó là chậm lại và đình trệ trong nửa năm sau. Các công ty hy vọng nhu cầu tiếp tục tăng lên trong năm 2016".

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM