10.000 nhân viên Shell sắp phải khăn gói ra đi

20/01/2016 08:00 PM | Thị trường

Giai đoạn 2016-2018 công ty sẽ tiếp tục chuẩn bị cho việc bán được 30 tỷ USD tài sản, với giả định thành công của việc sáp nhập cùng tập đoàn BG.

10.000 nhân viên Shell sắp phải khăn gói ra đi

Shell sẽ cắt giảm 10.000 nhân viên khi sáp nhập với tập đoàn BG và bán 30 tỷ USD tài sản để bảo vệ lợi nhuận của mình trong thời đại dầu giá rẻ.

Hãng sản xuất dầu này vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2015 cách đây vài ngày đòng thời cảnh báo về thời kỳ kinh doanh khó khăn phía trước.

Dưới đây là những điểm đáng chú ý trong thông báo kế hoạch cắt giảm nhân sự của Shell:

Sức mạnh lan tỏa từ kết hợp cùng BG sẽ được bổ sung cho cả hai công ty. Cùng với đó, những hành động được đưa ra bao gồm việc giảm 10.000 nhân viên và các nhà thầu trực tiếp giai đoạn 2015-2015 giữa hai công ty. Đây là những động thái hợp nhất hợp lý giữa hai công ty.

Và đây là những gì Shell nói về việc bán tháo tài sản:

Giá trị tài sản bán ra vào năm 2014 và 2015 hiện đã vượt quá 20 tỷ USD, cao hơn kế hoạch ban đầu được đặt ra là 15 tỷ USD vào đầu năm 2014. Giai đoạn 2016-2018 công ty sẽ tiếp tục chuẩn bị cho việc bán được 30 tỷ USD tài sản, với giả định thành công của việc kết hợp hai công ty.

Giá dầu giảm mạnh và CEO Ben van Beurden cho rằng việc trông chờ vào mốc 60 USD trong trung hạn ít có khả năng xảy ra. Giá dầu WTI giảm xuống dưới 28 USD trong phiên giao dịch hôm thứ Ba vừa qua.

Việc sụt giảm của giá dầu tác động rất lớn đến hoạt động kinh doanh của Shell. Công ty này còn cảnh báo rằng lợi nhuận quý IV tới dự kiến ở mức thấp hơn 40% so với năm trước, từ 1,6-1,9 tỷ USD. Mặc dù Shell đã cắt giảm chi tiêu 4 tỷ USD trong năm 2015, tương đương với 10% của Capex.

Tuy nhiên Van Beurden khá lạc quan về triển vọng của công ty khi sáp nhập BG khi nói:

Cần nhớ rằng những chiến lược di chuyển định hình ngành công nghiệp của chúng ta. Việc hoàn tất các giao dịch với BG, mà chúng tôi đang kỳ vọng trong một vài tuần, sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới trong Shell, để trẻ hóa công ty và cải thiện lợi nhuận cổ đông.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm