Giá dầu đã có lúc về mức... -0,5 USD/thùng

20/01/2016 10:06 AM |

Đã có lúc, giá dầu thô North Dakoto Sour được niêm yết ở mức -0,5 USD/thùng, nhưng là do... sai sót kỹ thuật.

Dầu mỏ đang dư thừa và rẻ không tưởng tại Mỹ. Một khách hàng nói rằng họ thậm chí không phải trả gì để mua một loại dầu thô chất lượng thấp nào đó.

Flint Hills Resources – công ty lọc dầu của anh em tỷ phú Charles và David Koch nói rằng họ đã trả 1,5 USD cho một thùng dầu thô North Dakoto Sour – một loại dầu thô có lượng lưu huỳnh cao vào thứ 6 vừa qua theo mức giá niêm yết đã được chỉnh sửa trên website của hãng dầu mỏ này vào thứ 2.

Trước đó, mức giá niêm yết đã có lúc về tận... -0,5 USD/thùng. Tính chung, loại dầu này đã chứng kiến mức giảm kỷ lục so với mức 13,5 USD /thùng từ 1 năm trước và mức 47,6 USD vào tháng 1/2014.

Dù khả năng trữ dầu có giới hạn khiến giá dầu thô chất lượng thấp có giá rẻ như cho nhưng điều này cũng phần nào cho thấy hiện thực tàn khốc của giá dầu tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu tại Mỹ đã giảm 70% trong 18 tháng qua và giảm xuống dưới mức 30 USD/thùng lần đầu tiên trong vòng 12 năm vào tuần trước.

West Texas Intermediate đã giao dịch dưới mức 28,36 USD/thùng tại New York. Trong khi đó, giá dầu Brent giao dịch ở mức 28,55 USD/thùng tại London.

"Nói với các nhà sản xuất rằng họ phải trả tiền để khách hàng mang dầu đi cũng sẽ khiến những hãng này có động lực đóng cửa các giếng khoan của họ", Andy Lipow – chủ tịch Hiệp hội dầu mỏ Lipow tại Houston.

Theo Jake Reint – người phát ngôn của Flint Hills thì mức giá dầu âm được niêm yết là do nhầm lẫn và nó đã được chỉnh sửa lại vào thứ 2. Thông đường các mức giá được đăng tải bởi Flint Hills Resource và các đối thủ cạnh tranh khác như Flains All American Pipeline được sử dụng làm tiêu chuẩn, từ đó đưa ra mức giá tham khảo cho hàng loạt loại dầu thô khác nhau tại Mỹ.

Plains All American cũng đã chỉ ra 2 loại dầu chất lượng thấp của Mỹ khác cũng có giá rất thấp gồm: South Texas có giá ở mức 13,25 USD/thùng và Oklahoma Sour có giá 13,5 USD/thùng.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM