Thị trường văn phòng hậu Covid: ‘Quần hùng’ Samsung, Shopee, HCL tụ hội Tây Hà Nội, khách thuê lớn tận dụng cơ hội đàm phán giá

23/10/2021 19:17 PM | Kinh doanh

"Thị trường ghi nhận xu hướng nhóm các khách thuê lớn đang tận dụng cơ hội này để tái cấu trúc lại văn phòng làm việc và đàm phán để đạt được những chính sách tốt hơn", đại diện Savills Hà Nội cho biết.

"Nhiều chủ tòa nhà đã có các chính sách ưu đãi giá thuê ngắn hạn để hỗ trợ khách thuê trong mùa dịch", bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho biết.

Tận dụng cơ hội này, nhóm các khách thuê lớn đang tái cấu trúc lại văn phòng làm việc và đàm phán để đạt được những chính sách tốt hơn.

Tại thị trường Hà Nội, các khách thuê từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore được kỳ vọng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công suất văn phòng. Vì vậy, dù giá thuê văn phòng giảm trong năm nay nhưng sẽ hồi phục vào đầu năm 2022.

'Quần hùng' tụ hội phía Tây

Thị trường văn phòng hậu Covid: ‘Quần hùng’ Samsung, Shopee, HCL tụ hội Tây Hà Nội, khách thuê lớn tận dụng cơ hội đàm phán giá - Ảnh 1.

Theo Savills Việt Nam, tới năm 2023 hơn 537.000 m2 từ 21 dự án sẽ gia nhập thị trường, hầu hết từ văn phòng hạng B, chiếm 50% nguồn cung tương lai. Phía Tây sẽ cung cấp nguồn cung tương lai lớn nhất với 250.000 m2, tương đương với 47% thị phần. Sự gia tăng của nguồn cung cũng như tâm lý thận trọng khiến công suất thuê trong bình giảm trong 2 năm tới. Nguồn cung mới và cơ sở hạ tầng đang cải thiện sẽ đem lại lợi thế cho trục phía Tây thành phố.

"Sự phát triển của khu vực phía Tây và cận trung tâm đã và đang thu hút các doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia, chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghệ và sản xuất", bà Minh nhận định.

"Những khách thuê này đều có yêu cầu về diện tích rộng từ 1000m2 trở lên. Những dự án tại khu vực phía Tây và cận trung tâm thường đáp ứng được tiêu chí về diện tích lớn, có thể thấy thương hiệu quen thuộc như Shopee, Samsung hay HCL đều đang có trụ sở tại những dự án thuôc khu vực này".

Trong khi đó, các doanh nghiệp tài chính vẫn tập trung nhiều tại khu vực trung tâm Hoàn Kiếm, gần khu vực Ngân Hàng Nhà Nước và Bộ Công Thương.

Báo cáo Tổng quan thị trường Quý 3/2021 của Savills Việt Nam cho biết lĩnh vực văn phòng cho thuê tại Hà Nội đã chậm lại do việc giãn cách xã hội toàn thành phố kéo dài 2 tháng. Tuy nhiên, hầu hết các tòa nhà văn phòng vẫn giữ công suất ổn định với công suất thuê đạt 85%, giảm -5 điểm % theo quý và -5 điểm % theo năm. Trong đó, văn phòng hạng C vẫn đạt công suất cao nhất là 95% theo sau là hạng B và hạng A.

Thị trường văn phòng hậu Covid: ‘Quần hùng’ Samsung, Shopee, HCL tụ hội Tây Hà Nội, khách thuê lớn tận dụng cơ hội đàm phán giá - Ảnh 2.

Giá chào thuê trung bình thị trường đạt 20,8 USD/m2/tháng, giảm -2% theo quý và -2% theo năm. Hạng A đạt mức giá thuê cao nhất với 33,4 USD/m2/tháng. Giá thuê giảm chủ yếu đến từ văn phòng hạng B và hạng C, đều đã giảm -3% theo quý.

Quý 3/2021 cũng ghi nhận nguồn cung văn phòng mới quy mô lớn ngoài trung tâm tại Hà Nội, với tổng nguồn cung đạt trên 2,1 triệu m2 từ 188 dự án, tăng 6% theo quý và 11% theo năm, tăng trưởng nguồn cung văn phòng hạng B đạt 22% theo năm, theo sau là Hạng A với 3%.

Thị trường văn phòng hậu Covid: ‘Quần hùng’ Samsung, Shopee, HCL tụ hội Tây Hà Nội, khách thuê lớn tận dụng cơ hội đàm phán giá - Ảnh 3.

Nhận định về triển vọng, phía Savills Hà Nội cho biết vẫn ghi nhận sự quan tâm khá lớn từ các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài tới thị trường văn phòng với kỳ vọng mức tăng trưởng và giá thuê sẽ phục hồi và phát triển trong 1-2 năm tới.

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho biết Covid-19 và thời gian giãn cách xã hội đã có những ảnh hưởng nhất định tới thị trường, song, bất động sản thương mại vẫn có thể kỳ vọng mức tăng trưởng khả quan.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM