Đầu tư chung cư 3 tỷ đồng nhưng lại tiếc 200 triệu mua căn góc: Chớ nghĩ đầu tư như mua bó rau ngoài chợ!

16/11/2021 08:00 AM | Kinh doanh

Mất 5 năm tiết kiệm thì ít nhất cũng nên dành 5 - 10 tuần tìm hiểu về đầu tư, hoặc dành 6 - 12 tháng tìm một cố vấn tài chính cho mình.

Đầu tư chung cư 3 tỷ đồng nhưng lại tiếc 200 triệu mua căn góc: Chớ nghĩ đầu tư như mua bó rau ngoài chợ!

Hôm nọ, Thịnh ngồi uống cà phê ở quán vỉa hè quen thuộc. Trong lúc ngồi tám chuyện, chị chủ quán kể chuyện mới mua miếng đất mong phòng thân và kiếm chút lời.

+ "Chị với chồng để giành được 800 triệu đồng, muốn mua miếng đất để làm sao lãi hơn gửi ngân hàng. Lúc kẹt tiền có thể mang đi thế chấp, hoặc bán nhanh được nhưng vẫn có lời. Em tư vấn xem lô đất của chị có tăng giá được không?", chị chủ quán thủ thỉ.

- "Lô đất đó thế nào, chị kể em nghe?", tôi hỏi.

+ "Chị không mua đất mà mua chung cư ở Quận 9 (Tp.HCM). Chị mua căn ở tầng 22, giá 3 tỷ đồng, chị đóng được 1 tỷ đồng rồi. Còn lại ngân hàng cho vay, trả góp, hằng tháng đi làm, tiết kiệm góp vào trả dần".

- "Nếu anh chị mua để ở thì tốt thôi, không có mục đích bán thì cứ chọn chủ đầu tư uy tín mà mua. Còn nếu anh chị mua đầu tư thì cần tư vấn kỹ.

Như đã từng đề cập, khi mua bất động sản cần chú ý 4 yếu tố: vị trí, pháp lý, thanh khoản và vốn. Với trường hợp của chị, có thể đánh giá nhanh thế này:

* Vị trí, pháp lý: Tốt, vì mua theo chủ đầu tư lớn.

* Vốn: Tốt, có ngân hàng cho vay, mỗi tháng chị có dư để trả góp.

* Thanh khoản: Chị mua căn thường hay góc?"

+ "Căn góc giá cơ hơn 200 triệu đồng, nên chị mua căn thường thôi", chị bán cà phê trả lời.

- "Đây chính là vấn đề", Thịnh đáp.

Đầu tư chung cư 3 tỷ đồng nhưng lại tiếc 200 triệu mua căn góc: Chớ nghĩ đầu tư như mua bó rau ngoài chợ! - Ảnh 1.

Bất động sản muốn tăng giá cần 4 điều kiện:

1. Vị trí khan hiếm: căn góc, mặt tiền, mặt đường, view hồ, view biển,...

2. Mua rẻ: quen thân với thổ địa, vốn lớn,..

3. Bán cao: quen biết nhiều sàn, môi giới, biết quảng cáo online.

4. Tăng giá trị: mua đất phân lô, mua xây nhà,...

"Mổ xẻ" 4 tiêu chí này với căn chung cư của chị chủ quán:

1. Vị trí: Nếu chị mua căn góc đắt hơn một chút nhưng chị có thể bán nhanh. Như khu vực chị mua, chủ đầu tư phát triển 30.000 căn hộ mới, nên chị rất khó để bán lại được hay cho thuê.

=> Chấm điểm 02/10

2. Mua rẻ: Chị mua theo giá thị trường

=> Chấm điểm 02/10

3. Bán cao: Như em nói, khu vực này chủ đầu tư xây bán ra liên tục nên chị còn khó bán hàng, chứ đừng nói bán cao.

=> Chấm điểm 01/10

4. Tăng giá trị: Chị có thể đầu tư nội thất xinh lung linh và tìm người mới bán, nhưng nếu bán không được thì lại tiếp tục chôn vốn, nên phương án này 50-50, rủi ro thêm quá

=> Chấm điểm 03/10.

Đầu tư chung cư 3 tỷ đồng nhưng lại tiếc 200 triệu mua căn góc: Chớ nghĩ đầu tư như mua bó rau ngoài chợ! - Ảnh 2.

Mọi người cứ nghĩ cầm tiền ra ngoài mua đất giống như mua một bó rau ngoài chợ, rồi gọi là đầu tư thì nên suy nghĩ lại. Thợ cắt tóc, thợ thợ xây, thợ sửa xe,không ai sau 1 đêm biết làm hết cả. Thợ tóc nhanh lắm cũng phải 6 tháng mới thạo nghề.

Đầu tư là một công việc đầu óc, tính toán kỹ càng. Nếu chị tìm được một người tư vấn, môi giới tốt chị giống như đi xe Mecerdes, gặp tư vấn tệ thì giống như đi xe ngựa, lộc cộc, vất vả, mỏi mệt.

Đầu tư không nên vội. Chị mất 5 năm tiết kiệm thì ít nhất cũng nên dành 5 - 10 tuần tìm hiểu về đầu tư, hoặc dành 6 - 12 tháng tìm một cố vấn tài chính cho mình. Cố vấn tài chính không hứa với chị sẽ lãi bao nhiêu, nhưng chắc chắn với chị rằng chị sẽ không bao giờ thua lỗ hay mất thanh khoản khi đầu tư.

Với bất động sản, bất động sản tăng giá là có lý do, không phải mua xong để đó là tăng.

Nguyễn Duy Thịnh - Sói tài chính

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ?

"Tôi vẫn giấu vợ, không cho hay. Cho hay chắc vợ li dị chết luôn", một tài xế du lịch đã rót 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee giãi bày. Covid-19 khiến thu nhập bấp bênh, người đàn ông Cà Mau này nhìn S.Tix Coffee như một cơ hội mới khi lãi suất hứa hẹn gần 30%, thế chấp cả 2 miếng đất để vay ngân hàng góp vốn…

Cảnh tượng bức bối ở mảnh đất 'kim cương' khu hồ Tây: Khối bê tông 38 tầng chiếm trọn view

Những năm gần đây, hàng loạt các tòa nhà cao tầng mọc lên quanh hồ Tây bởi cảnh quan view hồ đẹp, thoáng mát của nơi đây.

Gia thế khủng của thiếu gia sắp cưới hot girl Salim: Tập đoàn dệt may với 7 nhà máy, 4 công ty con, chuyên sản xuất cho Carter's, Zara, Forever 21, CK…

Tập đoàn dệt may của gia đình thiếu gia Hải Long hiện là đối tác gia công của một loạt thương hiệu lớn trên thế giới như Carter’s, Zara, Calvin Klein, Forever 21, SpringField, Columbia…

Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê!

"Kiên trì và nghiêm túc với đam mê của mình, bạn sẽ thành công", CEO sinh năm 1994 của S.Tix Coffee từng nhắn nhủ trên chương trình "Sức bật sáng tạo và khởi nghiệp" số 47 của HTV. Đinh Công Đạt, sinh ra và lớn lên ở Bình Định, từng chia sẻ anh có tuổi thơ khó khăn khi là con trai thứ 3 trong gia đình và luôn mặc cảm trong quan niệm "tam nam bất phú"…

Đọc thêm