Thị trường nhà đất miền Tây trong mắt chuyên gia bất động sản: Phát triển chưa tương xứng với tiềm năng

17/03/2021 17:02 PM | Kinh doanh

Khu vực ĐBSCL là một điểm sáng thu hút các nhà đầu tư, trong đó có bất động sản do còn nhiều quỹ đất và tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội, nhân lực. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều thách thức và cản trợ khiến lượng vốn đầu tư vào đây chưa được như kỳ vọng.

Được biết đến như là vựa lúa của cả nước với những cánh đồng thẳng cánh cò bay, khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long được đánh giá là vùng đất hội tụ đủ các điều kiện tự nhiên thuận lợi từ thổ nhưỡng và khí hậu để sản xuất nông nghiệp và thủy hải sản.

Được hình thành bởi 13 tỉnh thành Tây Nam Bộ, khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long là nhà của gần 20 triệu dân. Khu vực này có đến khoảng 4 triệu héc-ta đất đồng bằng phù sa màu mỡ được Sông Tiền và Sông Hậu bồi đắp, nguồn nước dồi dào từ hệ thống sông Cửu Long, và khí hậu thuận lợi. Với những điểm sáng như vậy, từ lâu khu vực này đã được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm và giao cho trọng trách tập trung sản xuất và đảm bảo nguồn lương thực của cả nước.

Theo thống kê, hiện nay, khu vực này cung cấp đến 50% nguồn lương thực nước nhà và đóng góp đến 20% GDP của cả nước khi lần lượt sản xuất lên đến 90% sản lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng trái cây và 75% lượng thủy hải sản của cả nước. Ngoài ra, khu vực còn sở hữu một lực lượng lao động dồi dào khi có đến 17,9% nguồn lao động của cả nước.

Tuy nhiên ĐBSCL hiện còn phải đối mặt với nhiều thách thức như biển đổi khí hậu làm sạt lỡ gây hủy hoại mùa màng, trình độ của người lao động chưa cao khi tỉ lệ lao động chưa qua đào tạo nằm ở mức 90,8% theo IPSARD, làm ảnh hưởng đến năng suất của cả vùng, và độ tuổi trung bình của người lao động ngày càng tăng khi nhiều người trẻ rời nông thôn lên thành thị.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám Đốc Cấp Cao, Savills Việt Nam nhận định: "Tuy vẫn còn tồn đọng nhiều thách thức và cần phải cải thiện để khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long phát triển, đón nhận dòng đầu tư, song với những chính sách đã và đang được đề ra để phát triển cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư nhằm tăng trưởng kinh tế thì lĩnh vực bất động sản sẽ được hưởng lợi".

Chính vì vậy, để có thể gia tăng sự thu hút với nhà đầu tư và thuyết phục người dân ở lại địa phương, ĐBSCL vẫn còn nhiều vấn cần được giải quyết.

Thị trường nhà đất miền Tây trong mắt chuyên gia bất động sản: Phát triển chưa tương xứng với tiềm năng - Ảnh 1.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám Đốc Cấp Cao, Savills Việt Nam

"Hiện nay ĐBSCL đang ngày càng phát triển, tuy nhiên đối với thu nhập bình quân năm chỉ ở mức xấp xỉ 60 triệu đồng như hiện nay thì tư liệu sản xuất có nhưng chưa tương xứng với thu nhập. Vì vậy cần phải có những giải pháp cụ thể để thu hút di dân tốt hơn. Ngoài ra tính liên kết vùng của ĐBSCL vẫn còn rất hạn chế khi các cơ sở nằm rất rải rác khiến khả năng thu hút vốn đầu tư vào bất động sản, dẫn tới việc khó hình thành khu dân cư lớn. Vì vậy nếu ĐBSCL muốn vươn lên một tầm mới thì cần phải cải thiện thu nhập bình quân đầu người, phát triển thêm về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội, và chú trọng vào kinh tế đô thị", chuyên gia Savills bày tỏ.

Về ảnh hưởng do đại dịch thì trong thời gian vừa qua, Đồng Bằng Sông Cửu Long đã chịu một số ảnh hưởng nhất định từ đại dich chung với cả nước. Tuy nhiên theo nghiên cứu của Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam VCCI và Trường Chính Sách Công và Quản lý Fullbright, do khu vực chỉ chú trọng vào nông nghiệp, còn hoạt động công nghiệp chưa phát triển và ngành du lịch chủ yếu phục vụ khách trong nước, nên tác động của dịch bệnh được đánh giá là tương đối nhẹ nhàng hơn so với các khu vực khác.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo việc ĐBSCL quá tập trung vào nông nghiệp sẽ dẫn đến tình trạng chậm chuyển dịch sang các ngành có năng suất cao hơn. Cũng theo báo cáo này, vào những năm 1990 khi GDP của TP.HCM chỉ bằng 2/3 của ĐBSCL, thì hai thập niên sau tình hình đã ngược lại.

Còn cụ thể về lĩnh vực bất động sản, TS. Sử Ngọc Khương cho rằng khu vực này vẫn rất thu hút và được quan tâm cao, đặc biệt là bởi nhóm nhà đầu tư tổ chức khi họ nhìn thấy lợi ích từ trung và dài hạn: "Khi quỹ đất tại TP.HCM không còn nhiều và các tỉnh Đông Nam Bộ đã dày đặc các dự án đầu tư thì việc các nhà đầu tư có tổ chức quan tâm vào khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long là một điều dễ hiểu, bởi tại đây vẫn còn rất nhiều quỹ đất để mở rộng và tiềm năng về kinh tế, xã hội và nhân lực.

Hiện nay khu vực ĐBSCL đang đón nhận dòng đầu tư từ hai nhóm khác nhau, một là nhà đầu tư cá nhân và hai là nhà đầu tư có tổ chức.

Nhóm nhà đầu tư cá nhân thì đa phần chỉ mua đất làm vườn để phục vụ mục đích nghỉ dưỡng cuối tuần, còn về mục đích sinh lợi thì vẫn chưa rõ ràng và rất ít. Nhóm thứ hai là nhóm nhà đầu tư doanh nghiệp, nhóm này hiện nay khá quan tâm đến ĐBSCL và đang có một tầm nhìn rộng ra ngoài TP.HCM khi quỹ đất dần eo hẹp.

Hiện ĐBSCL đang có một số điểm sáng để thu hút nhà đầu tư như là cơ sở hạ tầng xã hội đang được chú trọng phát triển, dòng di dân đang được cải thiện và dân số lên tới gần 20 triệu dân. Tuy nhiên đối với nhà đầu tư từ ngoài nước thì hiện nay đang gặp các hạn chế về tiếp cận quỹ đất nên mức độ đầu tư từ nhóm này chưa đạt như kì vọng."

Nhìn chung, TS. Sử Ngọc Khương cho rằng việc thị trường bất động sản ĐBSCL có thu hút và khởi sắc hay không còn phụ thuộc nhiều vào việc khu vực này có cung cấp được đầy đủ các nhu cầu và đảm bảo được công việc cho người dân sinh sống. Còn việc giá của bất động sản rẻ, tiện ích đầy đủ như công viên hồ bơi tiêu chuẩn 5-sao cùng những ưu đãi khi mua như các quảng cáo thường đề cập chưa phải là toàn bộ bức tranh để thị trường bất động sản khởi sắc. Song, các thị trường bất động sản nông nghiệp, du lịch và nhà ở được dự đoán sẽ là những điểm sáng trước mắt tại ĐBSCL khi mà nền kinh tế của khu vực tiếp tục tăng trưởng tốt và mạng lưới giao thông ngày càng cải thiện.

Hoàng Thuỳ

Cùng chuyên mục
XEM