Thắng cuộc thi lập trình Google ở tuổi 17, cậu bé này còn khiến người ta bất ngờ hơn khi biết nơi đang sinh sống thậm chí còn không có Internet

17/02/2017 08:17 AM | Công nghệ

Nji Collins Gbah, 17 tuổi, sinh ra và lớn lên ở thành phố Bamenda, thuộc khu vực phía Tây Bắc của Cameroon - nơi mà gần như người dân sinh sống không hề có Internet.

Tại nhiều quốc gia phát triển, Internet đang trở thành chuẩn mức sống bắt buộc liên quan tới việc liên lạc, trao đổi thông tin của người dân.

Thế nhưng, tại châu Phi hay một số khu vực ở châu Á, người dân vẫn phải chịu cảnh "màn trời chiếu đất", hầu như không biết tới Internet là gì.

Cậu bé Nji Collins Gbah, 17 tuổi là một ví dụ. Tuy nhiên, thay vì chấp nhận số phận, Gbah đã vượt lên tất cả khi quyết tâm sống xa nhà, chuyển lên thủ đô Yaoundé cùng người anh họ để theo đuổi ước mơ trở thành một lập trình viên.

Kết quả là Nji Collins Gbah đã giành chiến thắng cuộc thi Google Code-in danh giá.

Được biết, đây là một cuộc thi lập trình thường niên do Google tổ chức dành cho các thí sinh từ 13 đến 17 tuổi. Trong phiên bản 2016, hơn 1.300 lập trình viên từ 62 quốc gia đã tham gia. Gbah và các thí sinh phải vượt qua 20 đề bài về lập trình từ 5 nhóm câu hỏi khác nhau.

Kết thúc cuộc thi, Gbah cho biết, cậu vẫn muốn tiếp tục được học tập và đặc biệt là nghiên cứu khoa học máy tính - lĩnh vực mà cậu bé rất yêu thích:

"Em vẫn đang cố gắng để tạo ra mô hình nén dữ liệu của riêng mình bằng cách sử dụng deep learning và machine learning. Đó đều là những nền tảng của khoa học máy tính trong tương lai", Gbah trả lời phỏng vấn với đài BBC.

Nhằm cổ vũ đam mê cháy bỏng của cậu bé 17 tuổi, ban lãnh đạo Google đã dành tặng một phần quà cho Nji Collins Gbah - đó là lời mời đến thăm trụ sở của Google ở Mountain View (Mỹ). Đặc biệt hơn, cậu bé sẽ được trực tiếp trao đổi với các kỹ sư và lập trình viên nơi đây.

"Em đã ước mơ được đặt chân tới trụ sở Google lâu lắm rồi", Gbah hào hứng.

Thế nhưng, thực tế khá phũ phàng, và có lẽ đây chỉ là một giấc mơ dang dở, khi Tổng thống đương quyền Donald Trump đang có những chính sách bó hẹp đối với người nhập cư.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM