'Thái tử' Samsung nhắn nhủ nhân viên: 'Tôi xin lỗi nhưng hãy cứ làm việc như bình thường'

28/01/2021 14:19 PM | Kinh doanh

Trước khi vào tù 1 lần nữa, "thái tử" Samsung nhắn nhân viên "làm việc như bình thường".

Ngay sau khi bị kết án tù giam, Phó chủ tịch Samsung Electronics đã gửi một thông điệp tới toàn thể nhân viên công ty qua mạng nội bộ. Trong thư, ông Lee đã xin lỗi về việc mình phải ngồi tù một lần nữa và thúc giục mọi người "duy trì công việc như bình thường khi ông vắng mặt".

"Tôi cảm thấy thực sự có lỗi vì đã mang đến gánh nặng cho bác bạn. Tôi sẽ nghiêm túc tự kiểm điểm và nhìn nhận lại bản thân một cách khiêm tốn trong quá trình ngồi tù".

Lời xin lỗi này không phải là thông điệp đầu tiên của ông Lee đưa ra kể từ khi bị kết án tù vào ngày 18/1/2021. Trong tuyên bố ngày thứ 5, ông Lee viết: "Samsung nên tiến về phía trước mà không cần bận tâm tới tình trạng của tôi. Chúng ta cần phải giữ lời hứa với mọi người". Vị "thái tử" cũng thúc giục nhân viên Samsung đoàn kết và tiếp tục xây dựng "Samsung mới".

Đây không phải lần đầu tiên Thái tử Lee phải ngồi tù. Năm 2017, ông đã bị kết án liên quan tới cựu tổng thống bị phế truất Park Geun-hye. Thái tử Lee được cho là đã chỉ đạo Samsung hối lộ bà Park nhằm đạt được sự ủng hộ của chính phủ khi ấy, dọn đường cho một vụ sáp nhập giữa 2 chi nhánh Samsung. Kể từ đó những vướng mắc về mặt pháp lý liên tục ập đến thái tử Lee khiến ông vẫn không thể tiếp quản vị trí Chủ tịch từ người cha vừa qua đời.

Ban đầu thái tử Lee bị tuyên án tù 5 năm. Thời gian đó, đây được cho là một quyết định mang tính lịch sử bởi trước đó những người như ông Lee được xem là "tội phạm cổ cồn trắng" và rất hiếm khi bị kết tội. Tuy nhiên, đến tháng 2/2018 ông đã được thả ra sau khi kháng cáo thành công. Ngày 18/1, ông Lee lại lại bị kết tội với mức án 2,5 năm. Tuy nhiên lần này, thái tử Lee gây bất ngờ khi không kháng cáo và chấp nhận bản án. Theo đúng lộ trình, ông sẽ được trả tự do vào tháng 6/2022. Đó là chưa tính đến bất kỳ khả năng ông có thể được ân xá hay miễn giảm thời gian ngồi tù.

Một số chuyên gia phân tích trong ngành tin rằng sự vắng mặt của ông Lee sẽ trì hoãn và tạm ngưng những quyết định kinh doanh quan trọng như về các thương vụ M&A giữa bối cảnh các đối thủ cạnh tranh nước ngoài đang chuẩn bị cho nhiều cơ hội mới.

"Các CEO ở mỗi chi nhánh sẽ có thể xử lý hoạt động hàng ngày mà không có nhiều vấn đề nhưng họ sẽ khó khăn trong việc đưa ra những quyết định đầu tư quan trọng cũng như những thương vụ M&A".

Nhiều người tin rằng sẽ rất khó để đưa ra quyết định về những khoản đầu tư quy mô lớn và những thỏa thuận thâu tóm phục vụ cho tốc độ tăng trưởng tương lai của Samsung khi thiếu vắng ông Lee.

Thỏa thuận lớn mới nhất mà gã khổng lồ công nghệ này thực hiện là vào năm 2016 khi họ thâu tóm nhà sản xuất ô tô Harman International Industries.

Nguồn: Gizmodo

Phương Linh

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM