Chỉ thị đầu tiên từ trong tù của ‘thái tử’ Samsung

22/01/2021 10:04 AM | Kinh doanh

"Thái tử" Lee vẫn điều hành Samsung đằng sau song sắt.

Chỉ thị đầu tiên từ trong tù của ‘thái tử’ Samsung

Lee Jae-yong – Phó chủ tịch Samsung Electronics đang phải ngồi tù vừa đưa ra lời cam kết tiếp tục ủng hộ các hoạt động của Hội đồng tuân thủ Samsung. Đây được cho là thông điệp đầu tiên mà ông Lee đưa ra từ sau song sắt – một bước đi cho thấy cam kết mạnh mẽ của ông về việc cải thiện sự minh bạch quản lý ở chaebol lớn nhất Hàn Quốc.

Samsung Electronics – chi nhánh quan trọng nhất của tập đoàn đã xác nhận về thông tin kể trên và nói rằng Phó chủ tịch Lee đã chuyển thông điệp đó thông qua đội ngũ pháp lý của ông.

"Phó chủ tịch Lee gửi thông điệp nói rằng ông sẽ tiếp tục ủng hộ các hoạt động của Hội đồng tuân thủ của Samsung. Ông cũng nghiêm túc yêu cầu các thành viên trong hội đồng tiếp tục thực hiện các công việc hàng ngày của họ", thông báo của công ty ghi rõ.

Vào ngày thứ 2, Tòa án tối cao đã tuyên án 2,5 năm tù giam đối với ông Lee vì tội hối lộ. Ông Lee cũng đã bị buộc tội và bỏ tù vào năm 2017 sau khi cũng bị cáo buộc vì tội hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye và bạn của bà này là Choi Soon-sil.

Tuy nhiên, ông Lee đã được thả ra vào năm 2018 sau khi Tòa án tối cao Seoul tạm hoãn thi hành một phần bản án. Sau đó, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã yêu cầu xét xử lại vụ việc này vào năm 2019.

Hội đồng tuân thủ của Samsung được thành lập vào tháng 2/2020 khi Samsung nhận ra về nhu cầu với việc hỗ trợ việc khôi phục danh tiếng vốn đã trở nên rất xấu của tập đoàn sau hàng loạt bê bối liên quan tới những cáo buộc pháp lý về Phó chủ tịch.

Ông Lee đã khuyến khích Hội đồng tuân thủ đóng vai trò như bên giám sát để đảm bảo Samsung tuân thủ luật và cải thiện sự minh bạch trong quản lý. Hội đồng tuân thủ được giao nhiệm vụ xem xét 3 vấn đề: Thái độ của tập đoàn với công đoàn, việc kế nghiệp và truyền thông với những tổ chức nhà nước. Đây là những điểm quan trọng trong hoạt động của Hội đồng nhằm cải thiện sự tuân thủ của tập đoàn.

Trước đó được sự tư vấn của Hội đồng tuân thủ, ông Lee đã công khai nói lời xin lỗi và cam kết rằng không sẽ không bao giờ tìm cách chuyển giao tập đoàn cho con cái mình nữa và sẽ giúp trao đổi giữa nhà quản lý và công đoàn chặt chẽ hơn.

Trong bài phát biểu vào 30/12/2020, ông Lee nói Samsung đã nỗ lực cao nhất và cam kết giúp tạo ra một quy trình có ý nghĩa. "Những thay đổi có ý nghĩa đang diễn ra ở công ty chúng tôi. Đó không phải hoàn toàn là những thay đổi nhỏ. Bản thân tôi nhận ra những thay đổi này thông qua việc tuân thủ chặt chẽ những quy tắc quản lý".

Với việc lãnh đạo đứng đầu phải ngồi tù, có nhiều suy đoán cho rằng Samsung sẽ không duy trì ủy ban tuân thủ như cũ. Tuy nhiên thông điệp mới nhất của Lee Jae-yong tái khẳng định cam kết thúc đẩy một "Samsung mới", cải thiện văn hóa tuân thủ pháp luật.

Nguồn: Korea Times

Vân Đàm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TS Đặng Minh Tuấn: Đào Pi dựa trên việc “điểm danh” là hành vi vô giá trị, tất cả chỉ dựa trên niềm tin và nói miệng

Đồng thời, vị Tiến sĩ cho rằng tương lai để Pi trở thành đồng tiền thanh toán cho cả thế giới là rất khó xảy ra.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyển động nhân sự ở cao tầng Coteccons: Ông Võ Thanh Liêm chính thức rời vị trí Quyền Tổng Giám đốc, bổ sung thêm 2 Phó Tổng mới

Ông Võ Thanh Liêm vừa chính thức thôi giữ chức Quyền Tổng Giám đốc của Coteccons và rời công ty sau 16 năm cống hiến. Cùng thời điểm này, Coteccons đã bổ nhiệm ông Chris Senekki và ông Phan Hữu Duy Quốc làm 2 Phó Tổng Giám đốc mới. Hiện, doanh nghiệp này đã có 6 Phó Tổng Giám đốc.

Chân dung thế hệ F1 của 'bông hồng thép' ngành cơ điện Nguyễn Thị Mai Thanh: Giỏi giang chung vai gánh vác cơ nghiệp cùng mẹ, mẹ vừa là sếp vừa là thầy

Gia đình bà Thanh gồm chồng và 2 con cũng sở hữu khối tài sản gần 1.500 tỷ đồng cổ phiếu REE tuy nhiên khá hiếm thông tin về họ.

Câu ‘thần chú’ triệu phú Canada thường ‘niệm’ để kiếm được tiền ngay cả khi ngủ và trở nên giàu có hơn

Hóa ra câu "thần chú" mà triệu phú Kevin O’Leary sử dụng rất đơn giản và ai trong chúng ta cũng có thể học theo.

Đọc thêm