"Thái tử" Samsung quyết định không kháng cáo bản án 2,5 năm tù

25/01/2021 02:14 PM | Kinh doanh

Trong thời gian thi hành án tù, ông Lee cũng sẽ phải tham gia các phiên điều trần liên quan tới một vụ án khác...

"Thái tử" Samsung quyết định không kháng cáo bản án 2,5 năm tù

Theo tin từ Bloomberg, Lee Jae Yong, phó chủ tịch Samsung Electronics, đã quyết định sẽ không kháng cáo bản án 30 tháng tù giam theo phán quyết của Tòa án Cấp cao Seoul hôm 18/1.

Theo đó, ông sẽ thi hành án tù trong 18 tháng tới (sau khi trừ 12 tháng đã thụ án vào năm 2017-2018. Ông được hoãn thi hành án và tại ngoại vào tháng 2/2018).

Thông cáo từ luật sư của ông Lee Jae Yong ngày 25/1 cho biết ông Lee đã "khiêm tốn chấp nhận" phán quyết của tòa.

Phán quyết này đánh dấu kết thúc cho vụ bê bối kéo dài nhiều năm, trong đó ông Lee bị cáo buộc hối lộ người thân cận của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để giành được sự ủng hộ cho việc kế vị tại Samsung.

Ngoài vụ việc trên, ông Lee cũng bị cáo buộc vi phạm luật thị trường vốn và lạm dụng chức vụ trong một vụ án khác có liên quan tới một vụ sáp nhập gây tranh cãi của Samsung vào năm 2015. "Thái tử" Samsung sẽ phải tham dự các buổi điều trần về vụ việc này khi đang thụ án tù.

Các rắc rối pháp lý đã cản trở con đường kế vị tập đoàn của ông Lee, sau khi cha ông -  Lee Kun-Hee, cũng là người sáng lập Samsung - qua đời vào tháng 10 năm ngoái.

Theo các chuyên gia, khoảng trống trong bộ máy lãnh đạo tiềm ẩn nhiều rủi ro cho Samsung trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa được đẩy lùi, căng thẳng Mỹ - Trung leo thang và cạnh tranh ngày càng gay gắt trong lĩnh vực sản xuất thiết bị di động và bán dẫn.

"Dù hoạt động kinh doanh hàng ngày của Samsung vẫn được điều hành bởi một đội ngũ giám đốc hùng hậu, sự vắng mặt của Lee có thể gây đình trệ hoặc làm phức tạp cho các quyết định đầu tư lớn hoặc chiến lược dài hạn", các nhà phân tích của Bloomberg nhận định. "Từ khi được tại ngoại vào năm 2018, ông Lee đóng vai trò tích cực tại công ty, thường xuyên tham dự các sự kiện liên quan tới chính phủ và các sự kiện công khai".

Sau khi tại ngoại, theo yêu cầu của tòa án, tháng 5/2020, ông Lee thành lập một hội đồng tuân thủ độc lập và lên tiếng xin lỗi vì những sai trái trong quá khứ liên quan tới quá trình kế vị tại tập đoàn. Ông cũng công khai tuyên bố sẽ không giao quyền lãnh đạo Samsung cho các con mình.

"Dù khó khăn và gian khổ, tôi cũng sẽ bước đi trên còn đường đúng đắn", tỷ phú Samsung phát biểu hôm 30/12. "Tôi cam kết sẽ tạo ra một công ty với sự minh bạch và đạo đức ở mức cao nhất".

"Một lần nữa, tôi xin đảm bảo rằng các con tôi sẽ không được kế vị tập đoàn. Samsung sẽ không bao giờ rơi vào những tranh cãi liên quan tới vấn đề này nữa", ông Lee nói thêm.

Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case study] 9 năm không biết lỗ, CEO Eva de Eva quyết tái định vị thương hiệu: Tham vọng mở 100 cửa hàng, chẳng ngờ khiến công ty suýt phá sản

"Mọi người hay chia sẻ thành công, còn tôi hôm nay muốn chia sẻ những khó khăn chúng tôi đã trải qua, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn đa chiều trong việc xây dựng thương hiệu", bà Dung Tô - nhà sáng lập hãng thời trang công sở nữ Eva de Eva - trải lòng. Eva de Eva từng trải qua khó khăn được bà mô tả là "khó gấp 10 lần Covid", trước khi bước vào đà tăng trưởng như hiện tại...

Ái nữ xinh đẹp của BĐS Nam Cường: Là người thừa kế duy nhất, cùng mẹ lèo lái cơ nghiệp cha để lại, 20 tuổi đảm đương vị trí Phó chủ tịch Tập đoàn

Cũng giống con cái của nhiều đại gia Việt, Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường, có đời tư vô cùng kín đáo.

CenLand của Shark Hưng sắp đi vay 1.272 tỷ đồng, tương đương 1/3 tổng tài sản công ty

Khoản vay này được dùng để nhận chuyển nhượng 65 lô biệt thự, 12 lô liền kề tại một dự án ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Câu chuyện kinh doanh

Vợ chồng Sonny Vũ - Lê Diệp Kiều Trang: Khởi nghiệp cần sáng tạo, nhưng người trẻ Việt coi sáng tạo là áp lực thay vì ước mơ trong sáng

Cặp đôi doanh nhân tin tưởng, việc startup Việt học hỏi những ý tưởng hay từ thế giới không có gì đáng phê phán. Tuy nhiên, chỉ khi duy trì được tinh thần, tư duy sáng tạo một cách liên tục và tự nhiên, startup mới có thể tạo nên khác biệt và đi đường dài trên hành trình khởi nghiệp của mình.

Đọc thêm