Tesla vượt Toyota trở thành nhà sản xuất ôtô giá trị nhất thế giới như thế nào?

19/06/2020 09:32 AM | Kinh doanh

Trải qua bao "sóng gió" 15 năm truớc, Telsa đã trở thành nhà sản xuất ôtô giá trị nhất thế giới - vượt qua những ông lớn như Toyota và Volkswagen.

Tesla vượt Toyota trở thành nhà sản xuất ôtô giá trị nhất thế giới như thế nào?

Trải qua bao "trắc trở" 15 năm về trước, công ty này giờ đã trở thành nhà sản xuất ôtô giá trị nhất thế giới - vượt qua ông lớn trong ngành như Toyota và Volkswagen.

"Quả ngọt" đến với Tesla sau 1 năm tăng trưởng ổn định, tuy có bị chững lại hồi đầu năm do tác động tiêu cực của Covid-19 lên doanh số bán xe. Bất chấp "gió ngược chiều", công ty này đạt mức tăng trưởng vốn hoá ấn tượng: 375% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tesla vượt Toyota trở thành nhà sản xuất ôtô giá trị nhất thế giới như thế nào? - Ảnh 1.

Cuộc đua tới đỉnh cao

Đầu năm nay, giá trị vốn hoá Telsa đã vượt qua Ford và GM kết hợp lại. Kể từ đó, cổ phiếu của hãng sản xuất ôtô này đã tiếp tục theo chiều đi lên.

Tesla vượt Toyota trở thành nhà sản xuất ôtô giá trị nhất thế giới như thế nào? - Ảnh 2.

Giá trị vốn hoá của Telsa (23/1/2020) vượt qua các ông lớn sản xuất ôtô như Ford và GM. Nguồn: Báo cáo công ty

Nhờ sự phổ biến của dòng Model 3, Telsa đã bán được nhiều ôtô hơn vào năm 2019 so với 2 năm trước đó. Đồng thời, công ty cũng đang có những bước tiến lớn, tập trung vào năng lực sản xuất.

Các bang Austin, Texas, Tulsa và Oklahoma (Mỹ) cho ra những chính sách ưu đãi nhằm thu hút nhà máy mới của Telsa. Nhà sản xuất ôtô này cũng đang củng cố thương hiệu trên đấu trường quốc tế khi xây dựng Giga Berlin - cơ sở sản xuất đầu tiên tại châu Âu cũng như hoàn thành việc mở rộng nhà máy Giga Thượng Hải, Trung Quốc.

Trận chiến của những thương hiệu

Cú hích gần đây nhất của Telsa xảy ra khi một phần bản ghi nhớ nội bộ bị rò rỉ, khi CEO Telsa, Elon Musk thúc giục nhân viên "chơi lớn" trong việc ra mắt xe bán tải điện ra thị trường quốc tế.

Tất nhiên, sự quan tâm của Musk đối với thị trường xe bán tải không ngẫu nhiên mà có. Một công ty khác, Nikola (cũng được đặt tên theo nhà phát minh nổi tiếng Nikola Telsa) đang tập trung vào việc điện hoá khoảng 2 triệu chiếc xe bán tải hoạt động tại thị trường Mỹ.

Tuy công ty này chưa sản xuất được một chiếc xe nào, nhưng vốn hoá thị trường của Nikola đã lên đến 24 tỷ USD - đạt giá trị ngang ngửa với Ford. Giống như Telsa, Nikola đã nhận các đơn đặt hàng từ các công ty đang tìm cách bổ sung thêm xe điện vào đội vận tải của mình.

Đối với các thương hiệu lớn đang tìm các đạt được tiêu chí ESG (Environmental, Social and Governance Criteria: Tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị), các xe tải đáp ứng tiêu chuẩn không khí thải (zero-emmission) là giải pháp dễ dàng nếu phương tiện vận tải này sẽ rẻ đi dần theo vòng đời sản phẩm. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu nhà sản xuất ôtô nào sẽ nắm lấy cơ hội trước?

Bảo Linh

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm