Tesla bị nghi ngờ không thể tăng trưởng 50%, lần đầu tiên không thể đẩy sản lượng xe bàn giao hàng quý

21/07/2022 10:51 AM | Kinh doanh

“Đó cũng có thể sẽ là một chuỗi cung ứng địa ngục trong vài năm tới”, Elon Musk tuyên bố, song vẫn lạc quan theo một kịch bản tích cực hơn do lạm phát đang có dấu hiệu chậm lại.

Tesla
Tesla

Theo Bloomberg, Giám đốc điều hành Tesla, tỷ phú Elon Musk cho biết hãng xe điện lớn nhất thế giới của ông vừa phải trải qua “địa ngục chuỗi cung ứng’’, song vẫn lạc quan rằng công ty có thể ghi nhận sản lượng kỷ lục trong nửa cuối năm, sau khi tình hình lạm phát hạ nhiệt. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Musk công bố bản báo cáo kinh doanh quý II vượt kỳ vọng của các chuyên gia phố Wall. Điều này cho thấy sự tiến bộ của Tesla trong việc đưa hoạt động sản xuất trở về đúng quỹ đạo, đồng thời giải quyết được các rào cản trong chuỗi cung ứng và hệ lụy sau đợt phong tỏa tại thành phố Thượng Hải. 

“Chúng tôi hy vọng vào một nửa cuối năm phá vỡ kỷ lục,” Musk chia sẻ trong một cuộc gọi với các nhà phân tích, sau đó đặc biệt lưu ý tình hình kinh doanh tích cực tại các nhà máy ở California và Thượng Hải. Tuy nhiên, vị tỷ phú này cũng đưa cảnh báo rằng ngành công nghiệp xe điện toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong việc đảm bảo nguồn cung các bộ phận lắp ráp và vật liệu.

“Đó cũng có thể sẽ là một chuỗi cung ứng địa ngục trong vài năm tới”, Musk nói, song vẫn lạc quan theo một kịch bản tích cực hơn do lạm phát đang có dấu hiệu chậm lại. 

Ngay sau thông tin trên, cổ phiếu Tesla tăng nhẹ 0,8% trong phiên giao dịch. Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu này đã mất 30% giá trị trong năm nay, phần lớn do thương vụ “gập ghềnh’’ thâu tóm Twitter của Elon Musk. 

Tesla bị nghi ngờ không thể tăng trưởng 50%, lần đầu tiên không thể đẩy sản lượng xe bàn giao hàng quý - Ảnh 1.

Tesla bị nghi ngờ không thể tăng trưởng 50% vì “chuỗi cung ứng địa ngục”, lần đầu tiên không thể đẩy sản lượng xe bàn giao hàng quý

Theo Bloomberg, Tesla là nhà sản xuất ô tô lớn đầu tiên của Mỹ báo cáo kết quả tài chính quý II. Hãng cũng nhấn mạnh khả năng tăng sản lượng tại hai nhà máy mới ở Đức và Texas sẽ phụ thuộc phần nhiều vào việc liệu quá trình ra mắt mẫu xe mới có suôn sẻ hay không.

Nhà sản xuất có trụ sở tại Austin, Texas này không thay đổi dự báo sản lượng của mình, cụ thể ở mức tăng trưởng trung bình hàng năm 50%. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một sự thật, là Tesla đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong thời gian qua do thiếu hụt nguồn cung và lao động sản xuất. Các nhà máy theo đó bị đình trệ nghiêm trọng do không thể hoạt động hết công suất. 

“Họ đang duy trì tốc độ tăng trưởng 50%. Khá ngạc nhiên đấy. Tôi nghĩ họ khó có thể làm được điều đó,”, Gene Munster thuộc Loup Ventures nói. 

Hiện mọi sự chú ý đang đổ dồn vào kế hoạch tăng sản lượng mẫu SUV Model Y của Tesla cho thị trường đại chúng, đồng thời giới thiệu mẫu xe bán tải Cybertruck vốn được mong đợi bấy lâu nay tại nhà máy Austin. Musk cho biết Tesla có thể sẽ ra mắt chiếc xe tải điện này vào giữa năm 2023 với kỳ vọng đây sẽ trở thành “sản phẩm tốt nhất của hãng từ trước đến nay”.

Theo Bloomberg, Tesla đã giao 254.695 chiếc xe điện trên toàn thế giới trong quý vừa qua, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái song vẫn giảm so với báo cáo kỷ lục trong quý I/2022. Đây là lần đầu tiên sau 2 năm, công ty này đã không tăng được lượng xe bàn giao so với quý trước đó. 

Tesla bị nghi ngờ không thể tăng trưởng 50%, lần đầu tiên không thể đẩy sản lượng xe bàn giao hàng quý - Ảnh 2.

Tesla có thể sẽ ra mắt mẫu xe tải điện mới vào giữa năm 2023 với kỳ vọng đây sẽ trở thành “sản phẩm tốt nhất của hãng từ trước đến nay”

Hồi tháng 4, Musk dự đoán Tesla sẽ sản xuất hơn 1,5 triệu xe trong năm nay. Trong đó, giai đoạn nửa đầu năm đã ghi nhận khoảng 564.000 xe. Doanh thu của nhà sản xuất xe điện đạt 16,9 tỷ USD, con số được cho là đã đạt mức trung bình so với ước tính của giới chuyên gia. 

Theo: Bloomberg 


Vũ Anh

Từ khóa:  Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM