Thực hư giá nhà tăng trong khi chủ nhà đua nhau giảm

21/07/2022 09:16 AM | Kinh doanh

Trong quý 2, giá nhà có nhích nhẹ. Tuy nhiên, tình hình giá nhà sẽ còn biến động.

Theo báo cáo quý 2 của CBRE Việt Nam, bình quân giá nhà căn hộ sơ cấp tại TP HCM đạt 2.455 USD/m2, tăng 8,6% theo năm, ở phân khúc trên 50 triệu đồng/m2 tăng 7%. Nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM lại có xu hướng dồn vào phân khúc cao cấp, hạng sang; phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân lại nằm ở các tỉnh xung quanh thành phố.

Tương đồng, báo cáo của Propertyguru Việt Nam cũng cho biết, nguồn cung căn hộ trong quý 2 tại TP HCM đạt hơn 14.000 căn từ 12 đợt mở bán mới, vượt tổng nguồn cung mới của cả năm 2021.

Theo đó, thị trường đã có 11.259 căn chào bán thành công, tăng gần 1,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ của các dự án mới đạt trên 75% rổ hàng. Giá nhà căn hộ mới tung ra thị trường sơ cấp tiếp tục tăng 4-7% trong 6 tháng qua, mức tăng mạnh nhất rơi vào loại hình cao cấp, giá bán trên 50 triệu đồng/m2.

Bất động sản liền thổ cũng tăng khá mạnh trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm. Theo báo cáo của Cushman & Wakefield, bình quân giá bán sơ cấp phân khúc nhà phố và biệt thự tại TP HCM trong quý 2 đạt hơn 9.300 USD/m2 và 11.300 USD/m2 (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Riêng phân khúc biệt thự, bình quân giá chào bán tài sản trong quý vừa qua đã tăng hơn 2.400 USD/m2 so với đầu năm nay. Bình quân giá chào bán nhà liền thổ tại TP HCM tăng 25% so với quý đầu năm. Đây là mức tăng giá khá mạnh, đẩy các tài sản liền thổ lập mặt bằng giá mới kể từ đợt đấu giá đất Thủ Thiêm cuối năm ngoái đến nay.

 Thực hư giá nhà tăng trong khi chủ nhà đua nhau giảm - Ảnh 1.

Bình quân giá nhà sơ cấp phân khúc nhà phố và biệt thự tại TP HCM trong quý 2 đạt hơn 9.300 USD/m2 và 11.300 USD/m2. Ảnh: Dy Khoa

Báo cáo quý 2 của Colliers Việt Nam chỉ ra, giá sơ cấp căn hộ tại TP HCM tiếp tục tăng khoảng 5% so với quý trước, đặc biệt là ở khu Đông. Một số dự án còn ở ngưỡng giá từ 45 -50 triệu đồng/m2 như Akari City của Nam Long Group tại khu Tây Sài Gòn đang được quan tâm.

Theo nhận định của các báo cáo, tất cả dự án căn hộ tại TP HCM giới thiệu ra thị trường trong quý 2/2022 đều bán khá tốt, cho thấy nhu cầu mua nhà chung cư tại thành phố còn ở mức cao. Với các dự án căn hộ có giá dao động trong khoảng 2 tỷ đến 5 tỷ đồng/căn, phù hợp túi tiền của nhiều khách hàng cùng với sự hỗ trợ từ ngân hàng nên được quan tâm.

Một số lý giải từ các báo cáo này, giá nhà chung cư tăng trên thị trường sơ cấp là chi phí đầu vào leo thang, các chính sách ưu đãi để bán hàng như ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi vay của chủ đầu tư trong quý vừa qua được cộng dồn vào giá bán.

Với nhà liền thổ, số lượng mở bán đang hạn chế dần theo thời gian khi TP HCM định hướng phát triển nhà cao tầng trong thập kỷ tới cộng với quỹ đất phát triển các dự án nhà gắn liền với đất chỉ còn giới hạn tại TP Thủ Đức, huyện Nhà Bè và Bình Chánh khiến các dự án nhà liền thổ thường có giá chào bán tăng dần theo thời gian.

Tổng kết quý 2 năm nay, giá bán nhà chung cư trung bình tại TP HCM trong quý 2/2022 đã vọt lên ngưỡng 65 triệu đồng/m2, tăng 3% so với quý 1/2022. Giá bán phân khúc này được dự báo sẽ tăng khoảng 5 - 10%/năm trong thời gian tới.

 Thực hư giá nhà tăng trong khi chủ nhà đua nhau giảm - Ảnh 2.

Giá bán nhà chung cư trung bình tại TP HCM trong quý 2/2022 đã vọt lên ngưỡng 65 triệu đồng/m2, tăng 3% so với quý 1/2022. Ảnh: Dy Khoa.

Liệu giá nhà có tiếp tục tăng?

Trả lời báo chí, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, quản lý cấp cao CBRE Việt Nam, nhận định: Mặc dù thị trường trong những tháng đầu năm đối mặt với khó khăn về nguồn vốn, quỹ đất, song vẫn có một số tín hiệu khả quan.

Theo bà Thanh, trong những tháng tới, nguồn cung vẫn duy trì tốc độ như giai đoạn nửa đầu năm 2022 với khoảng 10.000 căn hộ được mở bán và hơn 200 sản phẩm nhà liền thổ. Áp lực từ lạm phát, chi phí phát triển sẽ rất khó để bất động sản có thể giảm hay chững lại giá bán sơ cấp trong các tháng cuối năm.

Tuy nhiên đà tăng của bất động sản sẽ chậm lại so với 6 tháng đầu năm. Bà Thanh dự đoán tốc độ tăng giá căn hộ TP HCM trong 6 tháng cuối năm sẽ duy trì vào khoảng 4% thay vì mức 7% như nửa đầu năm.

 Thực hư giá nhà tăng trong khi chủ nhà đua nhau giảm - Ảnh 3.

Giá nhà tại TP HCM được dự báo sẽ tăng chậm từ giờ đến cuối năm. Ảnh: Dy Khoa.

Theo báo cáo của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, nửa cuối 2022, phân khúc bất động sản nhà ở vẫn gặp khó về nguồn cung, sản phẩm nhà chung cư sẽ tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Nguyên nhân là do những bất trắc trong kênh huy động vốn trái phiếu doanh nghiệp khiến chủ đầu tư các dự án đang gặp khó khăn trong việc triển khai dự án.

Ngoài ra, việc cấp phép chậm cho các dự án một lần nữa khiến nguồn cung bất động sản nhà ở gặp khó. Với những nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình đang sở hữu bất động sản, nguy cơ lạm phát trên phạm vi toàn cầu khiến họ càng có nhu cầu nắm giữ tài sản thay vì bán ra và thu tiền.

"Nguồn cung bị thắt chặt trong khi nhu cầu được thúc đẩy là các yếu tố khiến giá cả bất động sản phân khúc căn hộ sẽ thiết lập mặt bằng giá mới trong nửa cuối năm nay. Việc giảm giá là rất khó diễn ra. Thậm chí, mức giá căn hộ có thể tăng bình quân 10% từ nay đến cuối năm", đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh.

Theo HA

Cùng chuyên mục
XEM