Founder 'kỳ lân’ an ninh mạng Acronis: Việt Nam có khả năng tạo ra những sản phẩm công nghệ có thể cạnh tranh trên toàn cầu

21/07/2022 09:15 AM | Kinh doanh

Theo Tiến sỹ Serg Bell – Founder Acronis, thì các tài năng công nghệ Việt Nam vừa thông minh, chăm chỉ, thích khởi nghiệp và có hoài bão. Với những phẩm chất đó cộng với tinh thần học tập không ngừng, ông tin rằng, Việt Nam có khả năng tạo ra những sản phẩm công nghệ có thể cạnh tranh với Nhật Bản – Hàn Quốc và Acronis đến để góp phần thúc đẩy tiến trình này.

Tiến sỹ Serg Bell – Founder Acronis - Viện Công nghệ Schaffhausen (Thụy Sỹ)
Tiến sỹ Serg Bell – Founder Acronis - Viện Công nghệ Schaffhausen (Thụy Sỹ)

Acronis là một ngôi sao mới nổi trong lĩnh vực công nghệ thế giới. Acronis chuyên phát triển phần mềm tại chỗ và phần mềm đám mây với sự tích hợp độc đáo các dịch vụ sao lưu, khắc phục thảm họa, an ninh mạng và quản lý điểm cuối.

Acronis có 34 văn phòng trên toàn thế giới (trong đó có 2 văn phòng chính ở Thụy Sỹ - Singapore) với 2.300 nhân sự và 49 trung tâm dữ liệu đám mây trên khắp thế giới, bao gồm Mỹ, Pháp, Singapore, Nhật Bản và Đức.

Ngoài ra, Acronis đã gọi vốn tổng cộng được 408 triệu USD - vòng gần nhất gọi được 250 triệu USD vào năm 2021, để nâng định giá công ty lên 2,5 tỷ USD.

Doanh nghiệp thành lập vào năm 2002 này đang đặt mục tiêu thu khoảng 96,6 triệu USD trong năm 2022 từ 5 triệu khách hàng. Ngoài ra, Acronis đã gọi vốn tổng cộng được 408 triệu USD – vòng gần nhất gọi được 250 triệu USD vào 2021, để nâng định giá công ty lên 2,5 tỷ USD.

Trong năm 2022, Tiến sỹ Serg Bell – Founder và linh hồn của Acronis vừa có những chuyến công du liên tục đến Việt Nam để mở rộng thị trường – đặc biệt là tìm kiếm tài năng công nghệ để phục vụ cho sự phát triển của công ty.

Cách đây 3 tháng, ông đã đến Việt Nam để chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Acronis - Viện Công nghệ Schaffhausen Thụy Sỹ (ông cũng là Nhà sáng lập) với Đại học FPT và lần này là để đúc thốc sự ra đời của chi nhánh của Acronis tại Việt Nam.

Hiện Acronis đã tuyển được những nhân sự đầu tiên cho văn phòng tại Việt Nam và nhiều khả năng họ sẽ đặt chi nhánh tại TP.HCM, cũng như nhanh chóng đi vào hoạt động trong 1 đến 2 tháng tới. Trong tương lai, công ty Acronis Việt Nam sẽ ngày càng lớn mạnh để trở thành một trung tâm R&D mới của họ.

Để tạo thanh thế và tìm kiếm nhân tài, lần này vị Tiến sỹ ngành khoa học máy tính này đã đi một vòng các trường đại học top đầu tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Founder kỳ lân’ an ninh mạng Acronis: Việt Nam có khả năng tạo ra những sản phẩm công nghệ có thể cạnh tranh trên toàn cầu - Ảnh 1.

Tiến sỹ Serg Bell đang đến thăm trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

TÀI NĂNG CÔNG NGHỆ VIỆT NAM VỪA THÔNG MINH, CHĂM CHỈ, THÍCH KHỞI NGHIỆP VÀ CÓ HOÀI BÃO

Ngoài đại học FPT, trong tương lai, ông có định liên kết - hợp tác với các trường đại học nào khác hay không? Acronis có đưa ra những tiêu chuẩn cụ thể cho các trường Đại học tại Việt Nam, nếu muốn trở thành đối tác của mình?

Chúng tôi vẫn đang xây dựng mối quan hệ với những trường đại học top đầu Việt Nam – như top 10 và 20; nhưng vẫn chưa xác định rõ sẽ tiếp tục hợp tác với trường nào. Cách đây vài hôm, tại Hà Nội, chúng tôi đã đến làm việc với trường đại học Quốc gia và đại học Bách Khoa Hà Nội, Vin University; rồi làm việc với trường đại học quốc gia TP.HCM…

Acronis là 1 công ty hàng đầu về bảo mật – an ninh mạng và để duy trì được vị thế này trên thị trường – thế giới, chúng tôi phải thường xuyên cập nhật và tìm thêm nhân tài cho mình. Ngoài hướng đào tạo cho học sinh – sinh viên đại học, chúng tôi cũng đến thăm những công ty làm về mảng bảo mật an ninh mạng hàng đầu Việt Nam, để xem chúng tôi có thể có những cơ hội kết nối như thế nào.

Chúng tôi không có những tiêu chí rõ ràng hoặc cụ thể, mà chỉ có tiêu chí chung chung về xếp hạng, về ngành…Cái này không dễ trả lời! Tuy nhiên, chúng tôi không chỉ tìm những tài năng trong việc làm phần mềm mà cả quản lý sản phẩm, marketing, thiết kế và cả những nhân sự làm trong mảng sáng tạo nữa.

Chúng tôi tìm tất cả các nhân tài tốt nghiệp trong những vực khác nhau, về khoa học cơ bản như toán – lý – hóa, bởi những tài năng này có khả năng phát triển và đào tạo trong tương lai.

Lần trước, ông bảo rằng, vì mới tìm hiểu nên chưa có hiểu biết sâu sắc về nhân tài Việt Nam, bây giờ - sau vài tháng nữa, ông cảm thấy như thế nào, thưa ông?

Đương nhiên chúng tôi có những giả định về tài năng Việt Nam, tôi sẽ nói lại lần nữa, về sự có mặt của mình tại Việt Nam và quyết định xây dựng trung tâm R&D ở đây.

Đối với con người Việt Nam, tôi thấy họ có tính đổi mới sáng tạo và năng động không thua kém gì so với những tài năng ở những quốc gia khác. Tất nhiên, Silicon Valley có nhiều nhà đầu tư và được biết đến như một trung tâm công nghệ, nhưng điều đó không có nghĩa là người Việt Nam không có những tài năng ở Việt Nam.

Founder kỳ lân’ an ninh mạng Acronis: Việt Nam có khả năng tạo ra những sản phẩm công nghệ có thể cạnh tranh trên toàn cầu - Ảnh 2.

Tiến sỹ Serg Bell – Founder Acronis

Đặc biệt, chúng ta có thể thấy con người Việt Nam rất thông minh – chăm chỉ - có tinh thần khởi nghiệp. Ở châu Á, nhìn chung, nhiều người ở các quốc gia khác cũng thông minh chăm chỉ, nhưng cái tinh thần khởi nghiệp thì không nhiều. 1 quốc gia có những tài năng hội tụ đủ 3 yếu tố này không nhiều và tinh thần khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam khá mạnh mẽ.

Ví dụ như tại TP.HCM, mọi người rất năng động và muốn làm nhiều việc khác nhau, hơn Hà Nội. Một người vừa biết code vừa biết xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp, đấy là những người khởi nghiệp thành công.

Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong số ít quốc gia mà con người có nhiều tham vọng – hoài bão, tính cách tiêu biểu của các doanh nhân khởi sự có tỷ lệ thành công cao. Chúng ta có hoài bão xây dựng công ty có tầm vóc - quy mô thế giới, ví dụ chúng ta có ông Phạm Nhật Vượng tạo ra VinFast chẳng hạn.

Ở châu Á, có một số quốc gia mà người dân có hoài bão lớn là Hàn Quốc – Nhật Bản và phần nào đó là Ấn Độ. Tuy nhiên, Ấn Độ là nhiều quốc gia trong một quốc gia lớn – có những cộng đồng dân cư thậm chí không cùng một ngôn ngữ. Việt Nam chúng ta có chung một ngôn ngữ, có hoài bão, thông minh, chăm chỉ và có tinh thần khởi nghiệp. Trong giới công nghệ hiện nay, cuối cùng chỉ có một người thắng duy nhất – là người có hoài bão.

ACRONIS SẼ MUA LẠI VÀ ĐẦU TƯ VÀO CÁC START-UP HOẶC SMES VIỆT NAM TIỀM NĂNG

Vậy ông có đánh giá được sự đón nhận của tài năng Việt Nam với sự xuất hiện của Acronis ở thị trường này?

Vấn đề là tôi không biết tiếng Việt nên không biết cộng đồng tài năng công nghệ Việt Nam phản ứng với sự xuất hiện của Acronis như thế nào. Tôi cũng muốn lắng nghe từ phía báo chí và giới công nghệ.

Còn về phía Acronis, ngoài tuyển dụng nhân tài ở đây, chúng tôi vẫn có kế hoạch mua lại một số doanh nghiệp Việt Nam. Và đến thời điểm này, với những doanh nghiệp mà chúng tôi có quan tâm, thì họ cũng có sự quan tâm tương đồng, cũng như mong muốn tiếp cận cơ hội này.

Acronis sẽ tiến hành cả mua và đầu tư vào các startup lẫn SMEs, vì chúng tôi có một quỹ đầu tư mạo hiểm.

Theo đó, Acronis sẽ mua bất cứ công ty nào mà chúng tôi có tiềm năng, vì chúng tôi đang có một nguồn tài chính dư dả nhất định nên sẽ tiếp cận ở nhiều lĩnh vực. Chúng tôi đang có 2.300 nhân sự và từ 3 đến 5 năm tới, chúng tôi hướng tới tăng gấp 3 lần số nhân sự và gấp 10 lần số doanh số, nên chúng tôi sẽ tìm kiếm các công ty để M&A, giúp sự tăng trưởng này.

Về lĩnh vực: doanh nghiệp đó có kinh doanh các sản phẩm cốt lõi mà Acronis đang làm, như về an toàn – an ninh mạng, hạ tầng, tự động hóa về phần mềm, nền tảng… Quan trọng hơn nữa, chúng tôi muốn tìm những công ty được dẫn dắt bởi những người hiểu về công nghệ và có khả năng tạo ra những sản phẩm công nghệ phức tạp – phức hợp.

Founder kỳ lân’ an ninh mạng Acronis: Việt Nam có khả năng tạo ra những sản phẩm công nghệ có thể cạnh tranh trên toàn cầu - Ảnh 3.

Acronis ở Singapore.

Vậy nếu mọi chuyện suôn sẻ, trong khoảng 2 đến 3 năm tới, Acronis sẽ đóng góp cho sự phát triển của các tài năng Việt Nam cụ thể như thế nào?

Acronis sẽ đóng góp theo 3 khía cạnh như sau.

Đầu tiên, Acronis muốn thay đổi thế giới nhưng không thể tự làm hết, mà giai đoạn đầu phải tập trung vào chuyên môn mà mình giỏi như an ninh mạng. Acronis không thay đổi thế giới ở khía cạnh lớn lao hoặc ngay lập tức, nhưng sẽ từ những vấn đề nhỏ và từng chút một.

Chúng tôi có chuyên môn – nghiên cứu về mảng kỹ sư, đào tạo nhân sự có tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu và xây dựng ra những sản phẩm có thể cạnh tranh được với những sản phẩm có chất lượng hàng đầu thế giới – như từ Hàn Quốc – Nhật Bản – Trung quốc – Mỹ.

Trong những nhân sự đến với Acronis hoặc được Acronis đào tạo, họ sẽ không ở với chúng tôi mãi mãi mà sẽ rời đi và đi làm việc cho những công ty khác. Đó là 1 trong những lợi ích chúng tôi có thể tạo ra cho cộng đồng công nghệ Việt Nam.

Thứ hai, chúng tôi cũng đã làm việc và hợp tác với nhiều trường đại học, trong mảng nghiên cứu - phát triển ở lĩnh vực như điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo, bảo vệ không gian mạng…Khi chúng tôi cải thiện được chất lượng nghiên cứu, qua đó cải thiện chất lượng đào tạo, kéo theo chất lượng nhân sự cũng được cải thiện thêm.

Trong số tất cả những nhân sự - tài năng tham gia nghiên cứu với chúng tôi thì chỉ có 10% - 20% là làm việc cho Acronis , phần còn lại sẽ đi làm việc cho những công ty khác. Sau khi được đào tạo và trở thành những tài năng hàng đầu, thì họ có rất nhiều sự lựa chọn và Acronis chỉ là 1 trong những số đó.

Thứu ba, theo đánh giá của tôi, các tài năng Việt Nam có khả năng thành công như Hàn Quốc hay Nhật Bản trong việc phát triển ra những sản phẩm có khả năng cạnh tranh toàn cầu. Tuy nhiên, họ cần những sự hướng dẫn – đào tạo để có thể cạnh tranh sòng phẳng, không chỉ ở thị trường nội địa – mà còn quốc tế.

Tóm lại, Việt Nam đang có vị thế - vị trí – nguồn lực có thể xây dựng – sản xuất những công nghệ có thể cạnh tranh trên toàn cầu!

Cảm ơn ông!

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM