Tại sao người Ấn Độ lại có thói quen mua lẻ từng điếu thuốc?

09/11/2019 09:52 PM | Kinh doanh

Ngoài lý do kinh tế, nguyên nhân sâu xa của hành động này bắt nguồn từ một đòn tâm lý vô cùng quen thuộc.

Tại sao người Ấn Độ lại có thói quen mua lẻ từng điếu thuốc?

Ở Việt Nam, người ta chẳng xa lạ gì với hình ảnh những điếu thuốc lá thả khói ở khắp mọi nơi, từ quán nhậu, quán cà phê cho tới những nơi sang trọng. Thuốc lá ở Việt Nam thường được mua theo cây hoặc theo gói để đáp ứng nhu cầu của nhiều người tiêu dùng.

Trái ngược với Việt Nam, ở Ấn Độ, bạn sẽ hiếm khi bắt gặp hình ảnh người dân “phì phèo” điếu thuốc trên tay. Một phần là vì lý do kinh tế, nhưng nguyên nhân sâu xa hơn cả nằm ở ngay thiết kế bao bì. 

Tại sao người Ấn Độ lại có thói quen mua lẻ từng điếu thuốc? - Ảnh 1.

Những hộp thuốc lá ở Ấn Độ dễ khiến người mua sợ hãi khi cho in hàng loạt hình ảnh về tác hại của thuốc lá lên cơ thể: cổ họng bị tàn phá nặng nề, phổi tím đen và biến dạng. Đi kèm với đó là những lời cảnh báo ngắn gọn nhưng đanh thép: “Hút thuốc lá gây ung thư vòm họng”. 

Tại sao người Ấn Độ lại có thói quen mua lẻ từng điếu thuốc? - Ảnh 2.

Năm 2018, để ngăn chặn việc tiêu thụ thuốc lá và các sản phẩm từ thuốc lá khác, bộ Y tế liên hiệp ở Bengaluru, Nam Ấn Độ đã đưa ra một loạt các cảnh báo bằng hình ảnh trên bao bì thuốc lá. Theo quy định này, trên cả 2 mặt của bao bì đều phải in hình ảnh cảnh báo rủi ro về sức khỏe, diện tích hình ảnh phải chiếm 85% bao bì. Đối tượng áp dụng bao gồm thuốc lá dạng hút, dạng nhai và dạng cuộn tay.

Tiến sĩ Vishal Rao, bác sĩ chuyên khoa ung thư kiêm thành viên ủy ban Kiểm soát thuốc lá Karnataka cho biết: “Cảnh báo bằng hình ảnh trên các sản phẩm thuốc lá là công cụ hiệu quả nhất để giáo dục về rủi ro sức khỏe khi sử dụng thuốc lá. Ở Ấn Độ - nơi có hệ thống ngôn ngữ và phương ngữ đa dạng, việc cảnh báo bằng hình ảnh sẽ vượt qua rào cản ngôn ngữ và cả rào cản mù chữ”. 

Theo khảo sát về thuốc lá ở người trưởng thành trên toàn cầu (năm 2016-2017), hành động in 85% hình ảnh cảnh báo trên bao bì thuốc lá ở Ấn Độ đã giúp 92% người trưởng thành tin rằng hút thuốc gây ra các bệnh nghiêm trọng, 96% cho rằng sử dụng thuốc lá không khói cũng gây ra hậu quả tương tự. 

Theo Hương H

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm