Tại sao giới công nghệ Mỹ keo kiệt với cả Donald Trump lẫn Hilary Clinton?

07/09/2016 10:13 AM | Công nghệ

Giới công nghệ Mỹ, những người từ bao lâu nay nay vẫn mang đến nguồn đóng góp quan trọng cho các ứng viên tranh cử Tổng thống lại đang tỏ ra thờ ơ với Donald Trump và Hilary Clinton.

Tại sao giới công nghệ Mỹ keo kiệt với cả Donald Trump lẫn Hilary Clinton?

Cuộc đua đến chiếc ghế Tổng thống Mỹ đang diễn ra vô cùng gay cấn giữa hai ứng viên là ông Donald Trump và bà Hilary Clinton. Hiện tại, họ đang trong giai đoạn huy động các tập đoàn lớn bỏ tiền quyên góp cho chiến dịch tranh cử đầy tốn kém của mình.

Tuy nhiên, có vẻ như các tập đoàn lớn lại không mấy mặn mà với cuộc đua này khi không chịu "mở ví" cho cả hai ứng viên. Theo đó, bà Clinton đã huy động được 3,4 triệu USD từ khoảng 2.976 người làm trong ngành công nghệ, trong khi ông Trump chi có vỏn vẹn 128 nghìn USD từ 238 nhà tài trợ.

Mặc dù bà Clinton đã nhận gấp đến 26 lần so với ông Trump, nhưng số tiền này sẽ chẳng đáng là bao khi Tổng thống Obama từng kiếm được gấp đôi ở nhóm này trong cuộc tranh cử vào 4 năm trước. Chưa kể, số tiền mà giới công nghệ Mỹ đã chi ra cho bà Clinton vẫn còn thấp hơn con số họ đã dành cho Bernie Sanders, ứng viên Dân chủ vừa rời khỏi cuộc đua.

Từ đó có thể thấy, giới công nghệ Mỹ - những người từ bao lâu nay nay vẫn mang đến nguồn đóng góp quan trọng cho các ứng viên tranh cử Tổng thống lại đang thờ ơ với chính ông Trump và bà Clinton.

Qua số liệu ở trên, cả hai ứng viên chỉ nhận được 3,5 triệu USD (tính đến ngày 30/6/2016). Trong khi đó vào cùng thời điểm này 4 năm trước, Tổng thống Barack Obama và ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney đã huy động được số tiền lên đến 11 triệu USD. Còn vào năm 2008, 8,3 triệu USD là số tiền mà ông Obama và ứng viên McCain đã nhận được.

Trên thực tế, các tập đoàn công nghệ Mỹ luôn rất quan tâm đến việc ai sẽ trở thành người quyền lực nhất nước này. Đồng thời, họ rất hay vận động hành lang về nhiều vấn đề, từ bản quyền sở hữu trí tuệ cho đến luật nhập cư, thương mại. Ngoài ra, họ cũng có truyền thống "thích" các ứng viên đến từ Đảng Dân chủ hơn Đảng Cộng hòa.

Rõ ràng, với rất nhiều những phát biểu đầy phản cảm và đe dọa đến lợi ích cho ngành công nghệ, quá dễ hiểu khi số tiền mà Donald Trump thu về chỉ vỏn vẹn có 128 nghìn USD.

Cụ thể, vào hồi đầu năm nay, ông Trump thậm chí đã kêu gọi người dân tẩy chay sản phẩm của Apple sau khi hãng này từ chối hợp tác với FBI trong việc mở khóa chiếc iPhone 5C. Không chỉ có thế, trước đó không lâu, Trump đã buộc tội tỷ phú Jeff Bezos của Amazon cố tình độc quyền ngành bán lẻ trực tuyến.

Về phía bà Clinton, mặc dù có không ít bạn bè trong lĩnh vực công nghệ, tuy nhiên rất nhiều người vẫn không hề có thiện cảm với những các quan điểm mà bà Clinton đã đưa ra, liên quan đến công nghệ.

Một trong số đó là vào hồi năm ngoái, bà Clinton cũng đã lên tiếng thúc ép các công ty công nghệ nên "ngoan ngoãn" hợp tác với chính quyền trong các cuộc điều tra an ninh. Chính điều này đã làm họ phật lòng, khi không được tôn trọng quyền tự chủ của doanh nghiệp.

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

My Storage bị Shark Bình chê 'thuê kho đắt hơn cả thuê nhà', nhưng Shark Hưng sau khi rót 4 tỷ lại tấm tắc: ‘Deal này rất hời!’

"Nếu chúng ta nghĩ rằng hàng hóa cần lưu trữ chỉ là kiểu giấy tờ, hàng giá trị thấp có thể sẽ cân nhắc. Nhưng nếu là quần áo, giày dép, máy tính, Tivi, đồ da, đồ hiệu... chúng ta lại thấy không hề đắt tí nào. Thực tế rất nhiều người có nhu cầu trong thời gian ngắn hạn, chẳng hạn các Expats về nước, hoặc gia đình sửa nhà, chuyển nhà sẽ rất cần kho lưu trữ như vậy", Shark Hưng nói lý do đầu tư 4 tỷ đồng vào My Storage của Founder người Mỹ.

Nữ CEO xinh đẹp đi gọi vốn bị nguyên team Shark "bật" tơi bời: Chắc là mình "bơi nhầm bể"!

Trước màn thuyết trình đang gây chú ý tại tập 8 của Shark Tank mùa 4, CEO Ngọc Nguyễn (Luminus) đã lần đầu lên tiếng chia sẻ suy nghĩ của mình.

Quỹ từ thiện của bà Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng dừng tài trợ chương trình mổ tim và cấp cứu tại 3 bệnh viện

Nguyên nhân là do dịch bệnh Covid-19 khiến các hoạt động của Công ty Đại Nam (đơn vị sáng lập quỹ) bị ảnh hưởng, khiến lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của khu du lịch được dùng cho các chương trình thiện nguyện cũng bị ảnh hưởng.

Sự thật sau những 'bữa sáng nổi' bên hồ bơi: Trải nghiệm thật không như mơ, chỉ là chiêu trò quảng cáo của khách sạn

Những bữa sáng nổi này chỉ cho chụp ảnh, còn trải nghiệm thực sự thì có lẽ không như là mơ.

Đọc thêm