Gặp Tổng thống Mexico, Trump vẫn đòi xây tường ngăn biên giới

01/09/2016 02:45 PM | Thời sự

Nhiều người dân Mexico đã thể hiện sự giận dữ về chuyến thăm của Trump...

Gặp Tổng thống Mexico, Trump vẫn đòi xây tường ngăn biên giới
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) gặp Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 31/8 tại Mexico City - Ảnh: Reuters.

Trong cuộc gặp diễn ra ngày 34/8, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto rằng nếu đắc cử, ông sẽ xây một bức tường ngăn giữa biên giới Mỹ và Mexico để ngăn việc nhập cư trái phép vào Mỹ.

Trong khi đó, ông Pena Nieto giữ lập trường rằng Mexico sẽ không trả tiền cho việc xây bức tường này như yêu cầu của Trump.

“Ngay từ đầu cuộc trao đổi với Donald Trump, tôi đã nói rõ là Mexico sẽ không trả tiền để xây bức tường đó”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Pena Nieto viết trên mạng xã hội Twitter sau cuộc gặp với Trump.

Trong khi đó, Trump lại nói khác. “Chúng tôi đã thảo luận về chuyện bức tường, nhưng không bàn về việc ai phải trả tiền cho bức tường. Chuyện này sẽ được bàn sau. Đây mới là cuộc gặp đầu tiên, và là một cuộc gặp tuyệt vời”, Trump nói.

Cuộc gặp được sắp xếp vội vã giữa Trump và Pena Nieto nhằm mục đích cải thiện mối quan hệ giữa Trump và Mexico, sau khi vị tỷ phú bất động sản có những phát biểu mang tính tấn công mạnh mẽ nhằm vào Mexico và công nhân nhập cư từ nước này trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông.

Nhiều người dân Mexico đã thể hiện sự giận dữ về chuyến thăm của Trump - người từng gọi dân nhập cư Mexico ở Mỹ là những kẻ hiếp dâm và buôn lậu ma túy. Họ đòi Trump phải cất lời xin lỗi, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Phát ngôn viên Eduardo Sanchez của Tổng thống Pena Nieto nói rằng, ngay trong cuộc gặp kín, Trump cũng không nói xin lỗi.

Trump, ứng cử viên đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11, hiện đang bị đối thủ đến từ Đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton dẫn trước về tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc.

Các trợ lý của Trump hy vọng rằng chuyến thăm Mexico sẽ tạo cho Trump một hình ảnh mang tính tổng thống hơn, và cho thấy ông sẵn sàng đối mặt với những vấn đề gai góc như mối quan hệ với Mexico.

Chuyến thăm Mexico của Trump diễn ra chỉ vài giờ trước khi ông có một bài phát biểu được trông đợi ở Arizona, một bang biên giới của Mỹ. Trong bài phát biểu này, Trump dự kiến sẽ vạch ra những biện pháp cụ thể để giải quyết vấn đề người nhập cư trái phép nếu ông đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ngay vào đầu bài phát biểu trên, Trump tuyên bố Mexico phải trả “100%” cho việc xây bức tường ngăn biên giới giữa hai nước. Trump cũng nói sẽ đặc biệt tập trung vào việc ngăn người tị nạn từ Syria và Libya.

Kể từ khi đứng ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm ngoái, Trump đã xem Mexico là một mục tiêu tấn công. Ông đã thề sẽ đàm phán lại hoặc hủy bỏ Thỏa thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ký hồi năm 1994 giữa Mỹ, Mexico và Canada.

Bà Clinton ngày 31/8 nói rằng Trump không thể lấp liếm những phát biểu nặng lời mà ông từng nhằm vào Mexico - những tuyên bố từng góp phần giúp ông đánh bại 16 đối thủ cùng Đảng Cộng hòa để trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng này.

“Chắc chắn là sẽ phải mất rất nhiều công sức để lấp liếm những lời xúc phạm và ám chỉ, thay vì ghé qua nhà hàng xóm vài giờ rồi sau đó lại bay về nhà luôn”, bà Clinton nói.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty kinh doanh hàng miễn thuế của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lần đầu tiên "nếm mùi" thua lỗ

Từng đạt doanh thu 600-700 tỷ đồng và lãi trăm tỷ mỗi quý, nhưng dịch bệnh Covid-19 khiến SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vừa lần đầu tiên báo lỗ.

Founder startup chấm công Tanca phản biện lời chê ‘kẻ đào mỏ’ từ Shark Bình: Lần đầu chính thức đi gọi vốn nên chưa có nhiều kinh nghiệm

Sau Shark Tank 2021, nhiều người tưởng Tanca chỉ có 2 dịch vụ là chấm công và chấm lương, nhưng thật ra họ có tới 11 nhóm tính năng; nhưng vì Hội đồng Giám khảo khuyên nên chỉ tập trung vào cái gì mạnh nhất. Vậy nên, mức định giá của họ không hề ảo và họ đến chương trình không chỉ để PR mà còn tìm kiếm sự đồng hành của các Sharks…

Thủ lĩnh đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ "mất sóng", DJ nổi tiếng xóa bài đăng quảng cáo

Hàng loạt đại diện đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ xóa hết bài quảng cáo, đồng thời khóa luôn Facebook khiến nhà đầu tư không thể liên lạc được.

Đọc thêm